SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Bảo dưỡng tổng thể lần thứ II Nhà máy lọc dầu Dung Quất (23/05/2014)

Những ngày này, Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất thuộc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang trong giai đoạn tạm ngừng hoạt động để phục vụ công tác bảo dưỡng tổng thể lần II. Nhà máy đã vận hành 630 ngày đêm liên tục an toàn, hiệu quả như một kỳ tích khiến các tổ chức kỹ thuật quốc tế cũng phải ngỡ ngàng.

Toàn cảnh NMLD Dung Quất

 

Theo nguyên lý thiết kế, Nhà máy lọc dầu Dung Quất cần tạm dừng 3 năm một lần để thực hiện bảo dưỡng tổng thể định kỳ. Đây là một phần công việc rất quan trọng đối với các nhà máy lọc hoá dầu nhằm để kiểm tra trình trạng máy móc thiết bị, bảo dưỡng, sửa chữa các hạng mục của Nhà máy để đảo bảo hoạt động lâu dài và ổn định ở 100% công suất thiết kế.

 

Các giàn giáo đã được đựng lên

 

Năm 2011, Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã thực hiện thành công bảo dưỡng tổng thể Nhà máy lọc dầu Dung Quất lần thứ I. Theo kế hoạch, từ ngày 19/5/2014, Công ty BSR bắt đầu tiến hành thực hiện Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy lần thứ II với tiến độ thực hiện dự kiến trong 57 ngày.

 

Các kỹ sư tháo van khí hydro

 

Để thực hiện công tác bảo dưỡng tổng thể nhà máy lần thứ II, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty BSR đã lập kế hoạch triển khai từ cuối 2013 để chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, phụ tùng, nhân lực phục vụ công tác bảo dưỡng và ký hợp đồng thuê các công ty bảo dưỡng có năng lực và uy tín trong và ngoài nước để thực hiện lần bảo dưỡng tổng thể này cho NMLD Dung Quất.

 

Hơi ở phân xưởng Cracking xúc tác đang được xả dần để chuẩn bị bảo dưỡng bên trong lò

 

Căn cứ vào phân vùng địa lý của các phân xưởng trong nhà máy, khối lượng công việc bảo dưỡng thiết bị NMLD Dung Quất trong đợt bảo dưỡng tổng thể lần thứ 2 này được chia thành 3 gói thầu gồm: Gói thầu số 1 (phân xưởng RFCC, LTU, NTU, PRU, CDU, KTU, FG); Gói thầu số 2 (phân xưởng SWS, ARU, CNU, SRU, LCO, ETP, NHT, CCR, ISOM); Gói thầu số 3 (Utility, Offsite, P3, PP).

 

Nhà thầu Ubec vận chuyển thiết bị từ thùng hàng ra ngoài để kiểm tra, sắp xếp

 

Tổng số lượng hạng mục công việc phục vụ đợt bảo dưỡng tổng thể lần thứ 2 của NMLD Dung Quất lên đến 6.392 đầu việc. Trong thời gian bảo dưỡng tổng thể,  các thiết bị tĩnh gồm các thiết bị phản ứng, thiết bị chưng cất, thiết bị trao đổi nhiệt, lò đốt, thùng chứa và bể chứa và các thiết bị phụ khác… sẽ được tháo mở (đây là phân đoạn chiếm tỉ trọng lớn nhất trong toàn bộ công việc bảo dưỡng tổng thể) để kiểm tra và bảo dưỡng. Ngoài ra, các đơn vị nhà thầu cũng sẽ thực hiện bảo dưỡng đối với các hệ thống, các thiết bị quay, thiết bị điện và thiết bị điều khiển… có kỹ thuật phức tạp. Toàn bộ danh mục thiết bị cần bảo dưỡng của NMLD Dung Quất đều được lập trên cơ sở quy định về kiểm định thiết bị, đề xuất của nhà bản quyền, nhà cung cấp, kết quả đánh giá rủi ro và kinh nghiệm vận hành bảo dưỡng của Nhà thầu O&M. Cũng trong thời gian bảo dưỡng tổng thể, toàn bộ các thiết bị chịu áp của NMLD Dung Quất cũng phải được kiểm tra và cấp chứng chỉ an toàn theo quy định hiện hành của Việt Nam.

 

Cổng nhà máy đang được kiểm soát an ninh chặt chẽ, có tăng cường thêm lực lượng công an

 

Vào giai đoạn cao điểm số lượng nhân sự tham gia  vào công tác bảo dưỡng tổng thể cho NMLD Dung Quất có thể lên đến 3000 người với hàng trăm chuyên gia nước ngoài. Đánh giá được tính phức tạp trong công tác đảm bảo an ninh an toàn cho nhân lực cũng như thiết bị máy móc, trên cơ sở kinh nghiệm của giai đoạn bảo dưỡng tổng thể lần I năm 2011, Công ty BSR đã chủ động làm việc với các cơ quan chính quyền, công an, quân đội và các lực lượng dân quân tự vệ địa phương lập phương án chi tiết, xây dựng các tình huống có thể xảy ra lên kế hoạch phối hợp triển khai công tác đảm bảo an ninh an toàn cũng như phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn BDTT NMLD Dung Quất.

 

Nhà container phục vụ nhân lực tham gia vào hoạt động bảo dưỡng nhà máy được dựng ngay tại công trường

 

Cùng với sự giám sát, cố vấn chuyên môn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, toàn bộ CBCNV Công ty BSR đang đồng lòng, nỗ lực cao nhất để quyết tâm đạt mục tiêu hoàn thành công tác bảo dưỡng tổng thể trước thời hạn để đưa NMLD Dung Quất vào vận hành lại an toàn với công suất và hiệu quả kinh tế cao hơn.