SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Chưa có đề xuất tăng giá điện (07/05/2013)

(VEN) - Mặc dù thông tin giá bán than cho điện được điều chỉnh tăng công bố vào ngày 20/4 vừa qua đã gây ra lo ngại giá điện sẽ được điều chỉnh tăng tương ứng nhưng trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 6/5, ông Đặng Huy Cường - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực - Bộ Công Thương cho biết, hiện vẫn chưa có đề xuất hay quyết định tăng giá điện. Giá thành sản xuất, kinh doanh điện đang được xem xét để xây dựng lộ trình.

Xây dựng lộ trình cho giá điện
Theo lý giải của ông Cường, giá bán than cho điện tăng từ ngày 20/4/2013 nên giá những ngày trước đó vẫn chưa bị ảnh hưởng. Do đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang tính toán chi phí phát sinh khi giá than bán cho điện tăng lên sẽ ảnh hưởng ra sao đến giá thành sản xuất kinh doanh điện, từ đó mới đề ra lộ trình điều chỉnh giá mua bán điện. Cho nên, thời điểm này vẫn chưa có đề xuất gì về việc điều chỉnh tăng giá bán điện.
Về việc điều chỉnh giá điện, tháng 4/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 24 về việc điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường. Theo đó, việc điều chỉnh giá điện phải căn cứ trên cơ sở chi phí đầu vào, nhiên liệu, tỷ giá tại thời điểm tính toán biến động... để xác định giá bán lẻ hiện hành và cơ cấu sản lượng điện phát thay đổi. Nếu chi phí đầu vào như nhiên liệu, tỷ giá... tăng từ 5% trở lên, giá điện được điều chỉnh tương ứng, sau khi đăng ký và được Bộ Công Thương chấp nhận. Khoảng cách giữa 2 lần điều chỉnh tối thiểu là 3 tháng. Bên cạnh đó, theo Thông tư 31, giá điện sẽ được tính toán kiểm tra hàng tháng trên cơ sở biến động của các thông số đầu vào cơ bản gồm tỷ giá, giá nhiên liệu, cơ cấu sản lượng điện phát của các tháng đã qua. Trước ngày 20 hàng tháng, căn cứ trên các thông số đầu vào cơ bản thực tế được xác định, EVN kiểm tra, tính toán chênh lệch giá bán điện bình quân do biến động các thông số đầu vào ở trên.
Trước thông tin việc mua điện giá cao từ Trung Quốc gây áp lực tăng giá điện, ông Cường cho biết: Trong những tháng đầu năm, khi nước về các hồ thủy điện chưa nhiều, EVN đã khai thác các nguồn than, khí và kết hợp mua điện từ Trung Quốc để làm sao đảm bảo ít phải chạy các nguồn đắt tiền như dầu. Trong thời gian tới, nếu nước về các hồ thủy điện nhiều, EVN sẽ dần giảm việc chạy các nguồn đắt tiền như dầu, than, khí, sau đó mới đến nguồn mua từ Trung Quốc, bởi nguồn từ Trung Quốc chưa phải là nguồn đắt nhất.
Theo thống kê của Bộ Công Thương, sản lượng điện tháng 4 ước đạt 10,22 tỷ KWh, tăng 9,9% so với cùng kỳ. Tính chung 4 tháng đầu năm ước đạt hơn 38 tỷ KWh, tăng 8,8% so với cùng kỳ. Trong 4 tháng đầu năm, ngành điện đã đảm bảo đáp ứng đủ điện cho nhu cầu kinh tế và đời sống. Trong tháng 5, EVN dự kiến lượng điện tiêu thụ toàn hệ thống sẽ ở mức 11,78 tỷ KWh, tăng 11,3% so cùng kỳ. “Trừ những điều kiện bất thường, EVN sẽ đảm bảo cung ứng đủ điện cho tháng 5 cũng như toàn mùa khô 2013” - ông Cường khẳng định.
Sẽ xử lý nghiêm buôn lậu, gian lận thương mại
Một trong những vấn đề gây xôn xao dư luận suốt thời gian qua là có quá nhiều vụ việc gian lận thương mại được phát hiện, trong đó nổi cộm nhất là vấn đề của xe đạp điện và thực phẩm. Theo Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương, hiện có tình trạng buôn lậu và vi phạm sở hữu trí tuệ đối với mặt hàng xe đạp điện, thậm chí gian lận rất lớn so với giá gốc để kiếm lời. Ông Đỗ Thanh Lam - Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết: Thời gian qua, cục đã phát hiện 38 hành vi vi phạm về xe máy điện như bán hàng nhập lậu, bán hàng giả mạo nhãn hiệu, gian lận… Theo điều tra của lực lượng quản lý thị trường, giá bán của nhiều loại xe đã được “đẩy” cao hơn giá thực tế từ 3-4 lần, giá nhập về chỉ khoảng 2-3 triệu đồng/chiếc nhưng bán ra ở mức 10-12 triệu đồng/chiếc. Theo đó, lực lượng quản lý thị trường đã tạm giữ 358 xe, trong đó có 156 xe giả nhãn hiệu, phạt gần 75 triệu đồng.
Không chỉ xe đạp điện mà nhiều loại thực phẩm như cá tầm, ếch… cũng bị nhập lậu vào nước ta. Chỉ tính riêng trong tháng 4, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với công an môi trường đã bắt và tịch thu hàng chục tấn cá tầm và ếch đang trên đường đưa về các chợ đầu mối tiêu thụ. Lý giải về tình trạng này, ông Lam cho hay: Do các tỉnh biên giới của nước ta liền với các nước xuất khẩu các mặt hàng này nên vì lợi nhuận cao, các đối tượng làm ăn phi pháp đã không từ thủ đoạn nào để trục lợi. Nguyên nhân thứ hai là do lực lượng kiểm tra kiểm soát mỏng nên không thể kiểm soát hết thị trường. “Để giải quyết vấn đề này, hiện Cục Quản lý thị trường đang chuẩn bị đề án để có thể định hướng và kiểm soát thị trường trong thời gian lâu dài. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để và tận gốc vấn đề này, cần triển khai đồng bộ các giải pháp như phải có cơ chế chính sách phát triển sản xuất trong nước, nâng cao chất lượng sản xuất, hạ giá thành để đối phó với hàng nhập lậu. Thứ hai là cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng các tỉnh khu vực biên giới. Thứ ba là cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, đặc biệt là nhận thức của bà con khu vực các tỉnh biên giới, không để hàng lậu có cơ hội được tiếp tay vào thị trường” - ông Lam nhấn mạnh./.