SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Chuyến thăm và trao quà tại các xã vùng sâu, vùng cao tỉnh Yên Bái và Lai Châu-Những cảm xúc khó quên! (07/09/2012)

Thực hiện kế hoạch An sinh Xã hội năm 2012 của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam và được sự đồng ý của các cấp Lãnh đạo Tổng Công ty, trong hai ngày 23-24 tháng 8 năm 2012, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam phối hợp cùng các nhà hảo tâm chương trình “Cơm có thịt” đã đến thăm và trao quà cho một số trường tiểu học dân tộc vùng sâu, vùng cao các huyện Văn Chấn và huyện Mù Căng Chải tỉnh Yên Bái- huyện Phong Thổ và huyện Mường Tè- tỉnh Lai Châu. Đây là hoạt động thiết thực nhằm ủng hộ các đồ dùng, tặng phẩm thiết yếu nhân dịp trước thềm năm học mới 2012 và mùa đông sắp đến gần, giúp các em học sinh nơi đây phần nào vơi bớt đi những khó khăn, thiếu thốn trong sinh hoạt và học tập hàng ngày.

12h30 trưa ngày 23/8/2012, đại diện Đoàn thanh niên PVPower cùng các nhà hảo tâm đã có mặt tại xã Suối Giàng huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Đoàn đã thăm và trao quà cho các em học sinh ở các khu dân tộc nội trú. Cung đường lên tới nơi đây ngày càng trở nên trắc trở, khiến chúng tôi càng thấu hiểu hơn sự khó khăn, thiếu thốn của các em nhỏ nơi vùng cao này.

Đoàn xe của đoàn công tác và các nhà hảo tâm bất ngờ phải quay lại do mưa bão gây sạt lở đường

Sau chặng đường dài, 7h sáng 24/8/2012, đoàn lại tiếp tục hành trình đến với các điểm trường ở vùng sâu vùng núi cao xã Lao Chải và xã Nậm Khắt – những xã thuộc diện khó khăn của huyện Mù Căng Chải- tỉnh Yên Bái.

Lao Chải là một xã vùng cao thuộc huyện Mù Căng Chải- tỉnh Yên Bái, điều kiện địa lý, tập quán canh tác lạc hậu, trình độ dân trí thấp lại hạn chế về điều kiện giao thông do ở vùng sâu, vùng xa nên Lao Chải là xã đặc biệt khó khăn. Hiện nay, công việc gieo chữ, trồng người có lẽ là việc gian nan nhất ở xã Lao Chải. Đường sá thì lầy lội và cheo leo, cơ sở vật chất còn nghèo nàn...

Trong tiết trời nắng nhẹ thầy và trò trường dân tộc nội trú Lao Chải

đã chào đón đoàn trong niềm vui hân hoan.

Đoàn đi đã vượt hàng trăm km để mang những phần quà tới tận tay các học sinh dân tộc Mông xã Lao Chải - một xã vô cùng khó khăn của huyện Mù Căng Chải tỉnh Yên Bái.

Đoàn thanh niên PVPower trao máy vi tính cho Hiệu trưởng trường tiểu học Lao Chải

Đại diện Đoàn thanh niên PVPowertrao máy vi tính cho Hiệu trưởng trường tiểu học Nậm Khắt

Chiếc máy tính do Đoàn thanh niên PVPower trao tặng mang đến nhiều niềm vui cho Ban Giám hiệu nhà trường nói chung và các em học sinh nói riêng. Có lẽ, hiếm có ở nơi đâu, chiếc máy tính lại trở nên 'đặc biệt' như tại ngôi trường nội trú dân nuôi này.

Một số hình ảnh về điều kiện sinh hoạt và học tập của các em nơi đây.

Khu nhà ở các em học sinh dân tộc thiểu số trường tiểu học Nậm Khắt

Khu ở của các em học sinh tiểu học Lao Chải.

Khu bếp nấu cơm hàng ngày cho các em học sinh dân tộc nội trú trường tiểu học Lao Chải

Bữa cơm trưa của một em học sinh dân tộc nội trú trường trung học cơ sở Huổi Luông, huyện Phong Thổ giáp biên giới Trung Quốc

Trong chuyến đi từ ngày 25-27/8/2012, đoàn cũng kết hợp đi khảo sát một số điểm trường vùng biên giới xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ và huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Đường vào Huổi Van, Mường Tè, Lai Châu

Lớp học của cô trò mầm non Huổi Chát 1 thuộc xã Nậm Hang, Mường Tè, Lai Châu

Dù chuyến đi xa trong thời gian ngắn, ai cũng thấm mệt nhưng khi nhìn những khuôn mặt

rạng rỡ của những em nhỏ vùng cao, ai nấy đều xúc động và vui mừng.

Các em học sinh cũng nhận được nhiều quà tặng thiết yếu

như sách vở, quần áo ấm, chăn màn được quyên góp từ nhiều nơi.

"Sẽ có dịp chúng tôi trở lại và sẽ tiếp tục giúp các em nhỏ nơi đây vơi bớt khó khăn, thiếu thốn"- Đó là điều mà tất cả thành viên của chuyến đi khẳng định.

Trương Huy Hùng

Ủy viên BCH Đoàn PV Power, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên cơ quan PVPower