SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Điện khó khăn do nguồn cấp khí giảm (09/07/2014)

Từ ngày 6-19/7/2014, nhà thầu Talisman (Canada) sẽ dừng cấp khí hoàn toàn cho Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 với tổng công suất 1.500 MW trong 14 ngày. Đây là công việc định kỳ để thực hiện bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) thiết bị nhằm bảo đảm an toàn của hệ thống khai thác khí.

Nguồn khí cấp cho Nhà máy điện Cà Mau 1 sẽ ngừng từng ngày 6 - 19/7

Sau khi hoàn thành BDSC, việc cấp khí của Talisman sẽ trở lại bình thường. Khả năng cấp khí của PVN/PVGAS sẽ trở lại như trước đây là khoảng 6,2 triệu m3/ngày. Tuy nhiên theo thông báo của các hộ tiêu thụ từ 20/7/2014 đến ngày 10/8/2014, nhu cầu tiêu thụ khí sẽ chỉ ở mức 4,7 triệu m3/ngày do Nhà máy điện Cà Mau 1 đang dừng nhận khí để BDSC định kỳ.

Để bù đắp cho lượng khí thiếu hụt tại miền Tây Nam bộ, PVGAS đang nỗ lực cung cấp tối đa nguồn khí Cửu Long và Nam Côn Sơn cho các nhà máy điện tại khu vực Đông Nam bộ. Hiện tại, lượng khí Cửu Long và Nam Côn Sơn cấp cho các nhà máy điện tại khu vực Đông Nam bộ đang cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái từ 4-5 triệu m3/ngày. Vì vậy, ảnh hưởng của việc ngừng cấp khí PM3-Cà Mau tới công tác sản xuất điện đã được giảm xuống mức thấp nhất.

Khó khăn hiện nay là miền Bắc và miền Trung đang bước vào mùa mưa, bão với những diễn biến và ảnh hưởng khó lường đối với tất cả các khâu sản xuất, truyền tải và phân phối điện. Lưu lượng nước về hồ thủy điện Sơn La dao động ở mức thấp khoảng 968 m3/s (trung bình nhiều năm (TBNN) là 2.000 m3/s); trên nhánh chính lưu vực sông Đà năm nay không có lũ tiểu mãn và mùa lũ vẫn chưa bắt đầu. Lưu lượng nước về các hồ thủy điện ở miền Trung thấp hơn giá trị TBNN với tần suất nước về chỉ đạt từ 79-98%. Tổng sản lượng thủy điện theo nước về các hồ miền Trung là 1,085 tỷ kWh. Lưu lượng các hồ thủy điện khu vực Tây Nguyên thấp hơn giá trị TBNN với tần suất nước về đạt từ 55-76%. Ở miền Nam, tình hình có khả quan hơn với tần suất nước về các hồ đạt 21-56%. Tổng sản lượng thủy điện theo nước về các hồ miền Nam là 0,905 tỷ kWh.

Theo đánh giá của A0, tổng sản lượng thủy điện còn lại vào thời điểm hiện nay của tất cả các hồ là 1,508 tỷ kWh, thấp hơn 40 triệu kWh so với kế hoạch năm. Theo tính toán, tổng sản lượng thủy điện theo nước về tháng 7 là 6,445 tỷ kWh, thấp hơn 0,906 tỷ kWh so với kế hoạch năm.

Tuy nhiên, EVN vẫn cam kết đáp ứng đủ điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt với công suất khả dụng trên 22.000MW (kể cả trong giai đoạn cắt khí).

Để bảo đảm cung cấp đủ điện, an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội, tập đoàn đã yêu cầu một số hồ thủy điện miền Nam có mức nước cao như: Đa Nhim, Trị An, Hàm Thuận, Đại Ninh, Đồng Nai 3 tăng cường khai thác ngay từ đầu tháng 7 và đặc biệt trong các ngày cắt khí PM3. Nguồn nhiệt điện than sẽ khai thác theo tình hình phụ tải và điều chỉnh kịp thời khi có lũ về ở miền Bắc. Riêng nguồn tua bin khí sẽ khai thác cao theo khả năng cấp khí, đảm bảo cấp điện miền Nam.

Dự báo, trong tháng 7 này thời tiết tiếp tục nắng nóng cao độ, phụ tải cả nước sẽ tăng, thậm chí tăng đột biến một số thời điểm, khu vực... Vì vậy, ngoài việc chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng phương án chống quá tải, dự phòng sự cố, EVN cũng kêu gọi khách hàng nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, nắng nóng gay gắt trên diện rộng sẽ tiếp tục xuất hiện ở các tỉnh Bắc bộ trong tháng 7, ở Trung bộ nắng nóng kéo dài đến cả tháng 8/2014. Tổng lượng mưa sẽ thấp hơn TBNN, tập trung vào các tháng 7- 8/2014. Dự báo, mùa khô 2014 - 2015, nguồn nước trên phần lớn các hệ thống sông thiếu hụt lớn so với TBNN cùng kỳ từ 40 - 80%, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các nhà máy thủy điện.