SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Điện lực dầu khí – Cơ hội lớn cho các nhà đầu tư (11/06/2017)

Với những thành tựu vượt bậc về hiệu quả sản xuất, kinh doanh cùng tiềm năng về thị trường điện tại Việt Nam, việc chào bán cổ phần ra công chúng vào cuối năm 2017 của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đang được xem là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nhà máy điện Cà Mau 

Hoàn thành việc xác định giá trị

Đại diện PV Power cho biết, sau những nỗ lực chuẩn bị công tác cổ phần hóa (CPH) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cuối tháng 4/2017 vừa qua, PV Power đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá trị doanh nghiệp. Theo đó, giá trị thực tế của công ty mẹ PV Power tại thời điểm ngày 31/12/2015 là 60.623 tỷ đồng (tương đương gần 3 tỷ USD) giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại PV Power là 33.556 tỷ đồng, giá trị quyền sử dụng đất là 18,79 tỷ đồng.

Kết quả định giá này được xác định trên cơ sở Báo cáo kiểm toán kết quả tư vấn định giá và xử lý các vấn đề tài chính trước khi công ty công bố giá trị doanh nghiệp CPH tại công ty mẹ của Kiểm toán Nhà nước, hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp công ty mẹ – PV Power do liên danh tư vấn định giá là Công ty TNHH Hãng kiểm toán AASC và Công ty Cổ phần Thẩm định giá IVC Việt Nam thực hiện.

Hiện nay, PV Power đang cùng với đơn vị tư vấn hoàn thành phương án CPH, trình Tập đoàn/Ban Chỉ đạo CPH thông qua để báo cáo Bộ Công Thương, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quý III/2017. Dự kiến, thời điểm IPO sẽ diễn ra vào quý IV/2017.Để công tác CPH đạt hiệu quả cao, thời gian qua, PV Power đã và đang tích cực tìm kiếm, tiếp xúc, đàm phán với cổ đông chiến lược trên cơ sở chủ động xây dựng bản chào sơ bộ và chi tiết cơ hội đầu tư theo chuẩn quốc tế nhằm giới thiệu, quảng bá thông tin đến các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước như: Quỹ Vinacapital, BNP Paribas, Standard Chartered và Delote, Indochina Capital, Dragon Capital, SGI Cap, Kingsmead, MSB và MBCapital, Sembcorp, Keppei Infrastructure, GIC, Nexif…

Hứa hẹn những tiềm năng

Theo kế hoạch dự kiến, đơn vị sẽ bán ra 49% cổ phần, bao gồm phát hành lần đầu ra công chúng, phát hành cho người lao động và nhà đầu tư chiến lược.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư, bởi lẽ ngành năng lượng Việt Nam vẫn đang trên đà phát triển, nhu cầu sử dụng điện cho phát triển kinh tế – xã hội luôn duy trì mức tăng trưởng 2 con số. Trong khi đó, cả 8 nhà máy điện các loại bao gồm nhiệt điện khí, điện than, thủy điện của PV Power với tổng công suất thiết kế là 4.208,2 MW đã và đang vận hành có hiệu quả. PV Power trở thành nhà sản xuất điện năng lớn thứ 2 của cả nước. Đặc biệt, tổng công ty có thế mạnh, kinh nghiệm hàng đầu về nhiệt điện khí tại Việt Nam.

Năm 2016, tổng sản lượng điện sản xuất của PV Power đạt 21,131 tỷ kWh; doanh thu hợp nhất toàn PV Power đạt 28.212 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.517 tỷ đồng. Năm 2017, PV Power đặt mục tiêu tổng sản lượng điện sản xuất đạt trên 21 tỷ kWh, doanh thu hợp nhất 29.313 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 1.234 tỷ đồng. Đây là con số không hề nhỏ và là mơ ước của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế đầy cạnh tranh còn gặp nhiều khó khăn.

Nhiều ý kiến cho rằng, với nền tảng hạ tầng tốt, chiến lược kinh doanh khả thi, đội ngũ nhân lực hùng hậu được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, cùng với thị trường đầu ra đầy tiềm năng, PV Power đang trở thành điểm sáng của ngành năng lượng Việt Nam hiện tại và tương lai.