SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Đủ điện để cân đối cung – cầu (24/06/2013)


Trong những năm gầnđây, phụ tải khu vực miền Nam thường xuyên có tốc độ phát triển cao so với mặt bằng chung toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đặc biệt tại các tỉnh có khu công nghiệp như: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, Tây Ninh,… nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất là rất lớn.


Lập điện kế cho hộ dân trong dự án cấp điện cho đồng bào nghèo chủ yếu là người Khmer tại huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang

Ngoài ra, trong mùa khô, nhu cầu cấp điện phục vụ tưới tiêu chống hạn, chống mặn, sản xuất theo vụ mùa cũng góp phần làm tăng nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn.

Theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, EVN đang huy động tất cả các nguồn điện hiện có, kể cả những nguồn điện chạy dầu để đáp ứng nhu cầu, không thực hiện điều hòa tiết giảm điện. Để có thể đáp ứng đủ điện năm nay, phải tập trung đẩy mạnh công tác tiết kiệm điện.

Trong mùa khô, khả năng xảy ra sự cố 500kV, các nhà máy là rất cao, có thể làm gián đoạn cung cấp điện cho khu vực miền Nam. Do vậy việc mất cân đối cung - cầu trên hệ thống lưới điện có thể xảy ra tại thời điểm bất kỳ trong mùa khô, đặc biệt là trong các giờ cao điểm. 

Sản lượng điện nhận toàn EVN SPC (không kể các nguồn thủy điện, nhiệt điện có công suất dưới 30MW) trong quý 1/2013 trên 9,8 tỷ kWh. So với cùng kỳ 2012, sản lượng nhận EVN tăng 11,4%. So với kế hoạch của EVN, điện nhận của SPC cao hơn 3,4% so với kế hoạch EVN giao. Công suất max toàn SPC là 6210MW, tăng 11,8% so với cùng kỳ.

Sản lượng ngày max trong quý 1/2013 là 128,2 triệu kWh, tăng 11,8% So với cùng kỳ năm 2012. Từ đầu tháng 4/2013, điện nhận tiêu thụ lũy kế từ đầu tháng 1.704.465.067kWh,bình quân ngày trên 121,7 triệu kWh, tăng 14,19% so với cùng kỳ. Nguyên nhân tăng cao là do các ngày đầu tháng, nắng nóng trên diện rộng và bơm nước chống hạn ở nhiều tỉnh.

Dự kiến cả 3 tháng mùa khô (4,5,6), EVN sẽ đạt mức kế hoạch giao trên 10,75 tỷ kWh, tăng 12,13% so với cùng kỳ. Cả năm theo kế hoạch EVN giao gần 42,8 tỷ kWh, tăng 12,32% so với thực hiện năm 2012.

Để chuẩn bị kế hoạch cung cấp điện trong trường hợp xảy ra mất cân đối cung - cầu trên hệ thống điện miền Nam, ngay từ đầu năm, EVN SPC đã xây dựng đề cương làm việc cụ thể và triển khai thực hiện trên toàn địa bàn theo tinh thần chỉ đạo của Cục Điều tiết Điện lực và EVN.

Hiện hầu hết các địa phương đã xây dựng kế hoạch cung cấp điện và đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo điều hành cung cấp điện tỉnh/TP; toàn bộ các tỉnh/TP đều có chỉ thị hoặc văn bản triển khai tiết kiệm điện; đã phê duyệt danh sách khách hàng ưu tiên và hoàn tất việc xây dựng phương án đối phó mất cân đối cung - cầu. Các công ty điện lực đã triển khai thỏa thuận với khách hàng về việc tiết giảm sản lượng, công suất trong trường hợp mất cân đối cung  - cầu. Đối tượng làm việc là các khách hàng sử dụng điện nhiều, chiếm tỷ trọng lớn như sắt thép, xi măng… Từ đó, đưa ra các ứng phó đối với các tình huống thiếu hụt sản lượng tương ứng mức 10%, 15% sản lượng điện nhận ngày, giảm công suất cao điểm tương ứng với mức giảm 5%, 10%, 15% công suất cao điểm của đơn vị.

Công tác giảm tổn thất điện năng và thực hiện tiết kiệm điện cũng được tăng cường. Đến hết tháng 4/2013 toàn EVN SPC đã tiết kiệm được 295,6 triệu kWh, đạt 2,43% so với điện thương phẩm; tổn thất điện năng chỉ 5,67%, thấp hơn so với cùng kỳ 0,74%.

    
 

Trường hợp xảy ra mất điện, EVN SPC đảm bảo thông tin đến khách hàng kịp thời, đúng quy định. Tổ điều hành cung cấp điện EVN SPC họp định kỳ hàng tuần với Tổ điều hành cung cấp điện qua hội nghị truyền hình để kiểm điểm tình hình cung cấp điện và giải quyết các vấn đề phát sinh trong việc cung cấp điện mùa khô 2013.