SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Nâng cao chất lượng cung cấp điện năng cho huyện Krông Pak (13/11/2013)

Lưới điện khu vực huyện Krông Pak có tổng chiều dài gần 280 km đường dây trung áp; hơn 430 km đường dây hạ áp và trên 280 máy biến áp với tổng dung lượng 39.000 kVA. Hầu hết lưới điện được tiếp nhận từ các nông lâm trường và các hợp tác xã (HTX) từ năm 2008 đến nay. Do hạn chế về nguồn vốn nên Điện lực Krông Pak chưa thể đầu tư cải tạo, dẫn đến một số nơi còn mất an toàn trong vận hành, gây tổn thất cao trong hệ thống điện. Trước thực tế này, năm 2013, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Điện lực Dak Lak đã quan tâm bổ sung nguồn vốn, tập trung đầu tư xây dựng, cải tạo lưới điện  khu vực huyện Krông Pak.


Lưới điện huyện Krông Pak sau khi cải tạo.

Công trình đầu tiên phải kể đến là “Dự án thành phần nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn tỉnh Dak Lak” từ nguồn vốn KFW (Ngân hàng đầu tư tái thiết Đức) do Ban Quản lý Dự án điện nông thôn miền Trung làm chủ đầu tư. Krông Pak là một trong những địa phương được phân bổ vốn để đầu tư cải tạo lưới điện với khối lượng hơn 1,4 km đường dây trung áp; gần 66,4 km đường dây hạ áp cùng 3 trạm biến áp với công suất 275kVA. Tổng số vốn đầu tư cho công trình này tại huyện Krông Pak ước tính trên 60 tỷ đồng. Với sự đầu tư này, lưới điện thuộc các khu vực HTX Hòa An, Nông trường Cà phê Tháng 10, Nông trường Cà phê 719 và các xã Hòa Tiến, Ea Yiêng, Ea Kênh đã được cải tạo. Sau khi hoàn thành và đi vào sử dụng, công trình góp phần nâng cao độ an toàn trong cấp điện; chất lượng điện được nâng cao rõ rệt, lưới điện hạ áp mất an toàn sau tiếp nhận từ các HTX đã được khắc phục, tổn thất điện năng đã được giảm thiểu.  

Bên cạnh đó, từ nguồn vốn xây dựng cơ bản được phân bổ, Điện lực Dak Lak đã làm chủ đầu tư cải tạo nhiều công trình khác trên địa bàn huyện. Điện lực Dak Lak đã thực hiện xây dựng 4 km đường dây trung áp; cải tạo và xây dựng mới gần 46 km đường dây hạ áp; 2 trạm với công suất 325kVA. Đồng thời, đơn vị đã thực hiện nâng dung lượng cho 17 trạm biếp áp; lắp đặt 2 tụ bù hạ áp với dung lượng 60kVA; lắp đặt dây trung tính thứ 4 trên lưới điện trung áp với 68km dây AC-50. Đặc biệt, sau khi đưa trạm 110 Krông Pak vào hoạt động, Điện lực Dak Lak đã tiến hành việc đấu nối lưới điện trung áp 22kV với việc xây mới 3,3km đường dây; lắp đặt 11 bộ dao cách ly phân đoạn trên các đường dây trung áp; di chuyển hơn 5.600 công tơ từ lưới cũ sang lưới mới. Giá trị các công trình ước tính gần 36 tỷ đồng. Các công trình này được hoàn chỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp Điện lực Krông Pak chống quá tải lưới điện cục bộ, đặc biệt trong các tháng cao điểm mùa khô. Bên cạnh đó, với sơ đồ kết dây mạch vòng linh hoạt của lưới điện xây dựng mới, đơn vị luôn  bảo đảm cung cấp điện an toàn và liên tục cho khách hàng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Ngoài ra, từ nguồn vốn sửa chữa lớn năm 2013, Điện lực Krông Pak đã sửa chữa, hoàn chỉnh lại lưới điện nhằm giảm sự cố trong quá trình vận hành. Trong đó, đơn vị đã thực hiện: thay 219 bộ sứ đứng 24kV; thay 3,4km đường dây trung áp bằng cáp AC-50; thay 7 trụ điện bê tông ly tâm 14m; sửa chữa hơn 600 thùng công tơ 1 pha và 3 pha. Đồng thời, đơn vị cũng triển khai sửa chữa lưới điện hạ thế sau tiếp nhận với quy mô thay 14,5km dây dẫn hạ áp, ước tính giá trị hơn 500 triệu đồng.

Nhờ sự đầu tư lớn, với tổng số vốn lên đến trên 97 tỷ đồng, trong năm 2013, lưới điện huyện Krông Pak đã có nhiều khởi sắc. Nhờ đó, Điện lực Krông Pak  bảo đảm điện phục vụ sinh hoạt cũng như sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống nhân dân trên khu vực.