SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

PV Power lên kế hoạch IPO (27/04/2017)

 
Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, công suất 1.200 MW, được đưa vào vận hành năm 2015
Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, công suất 1.200 MW, được đưa vào vận hành năm 2015

Doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn

PV Power là công ty TNHH MTV được thành lập theo Quyết định số 1468/QĐ-DKVN ngày 17/5/2007 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), do PVN đầu tư 100% vốn điều lệ. PV Power có vốn điều lệ lên tới 21.774 tỷ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện năng, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng các nhà máy điện, cung cấp vật tư thiết bị, phụ tùng thay thế, nhập khẩu, kinh doanh và phân phối than bảo đảm nguồn cung cấp cho các nhà máy điện và quản lý, đầu tư các dự án điện.

Năm 2007, PV Power mới chỉ có Nhà máy Điện Cà Mau 1 phát điện thương mại với tổng công suất nguồn là 750 MW. Qua 10 năm hình thành và phát triển, PV Power hiện đang quản lý và vận hành 8 nhà máy điện, gồm 4 nhà máy điện khí, 3 nhà máy thủy điện và 1 nhà máy nhiệt điện than với tổng công suất thiết kế 4.208,2 MW. Tính đến nay, tổng sản lượng điện lũy kế phát lên lưới điện quốc gia khoảng 135.072 triệu kWh. Các nhà máy điện được vận hành an toàn, hiệu quả, góp phần không nhỏ vào việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Hiện tại, PV Power là nhà cung cấp điện lớn thứ 2 Việt Nam (chiếm 12% toàn hệ thống), chỉ sau EVN. Nhưng PV Power lại đang đi đầu trong lĩnh vực điện khí.

Năm 2021 và 2022, PV Power dự kiến hoàn thành 2 nhà máy điện khí chu trình hỗn hợp là Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4. Mỗi nhà máy sẽ có công suất 750 MW. 

PV Power lên kế hoạch IPO - ảnh 1
PV Power là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực điện khí tại Việt Nam

Lộ trình cổ phần hóa

 Thực hiện chủ trương của Chính phủ về chuyển đổi hình thức sở hữu 100% vốn nhà nước tại các doanh nghiệp sang hình thức có nhiều chủ sở hữu, huy động vốn từ các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài để nâng cao năng lực tài chính, đổi mới công nghệ, đổi mới phương thức quản lý nhằm nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh; bảo đảm lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp, nhà đầu tư và người lao động thông qua hình thức cổ phần hóa, PVN đã quyết định cổ phần hóa PV Power, đồng thời chỉ đạo PV Power tích cực triển khai thực hiện công tác cổ phần hóa.

Theo thông tin mới nhất từ PV Power, doanh nghiệp này vừa ký hợp đồng với các đơn vị tư vấn để triển khai thực hiện công tác xác định giá trị doanh nghiệp và xây dựng phương án cổ phần hóa, tổ chức bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất.

Trên cơ sở đề xuất của đơn vị tư vấn, PV Power cũng đã trình PVN/Ban Chỉ đạo cổ phần hóa Biên bản xác định giá trị doanh nghiệp. Kiểm toán Nhà nước đã phát hành báo cáo về việc kiểm toán kết quả tư vấn định giá và xử lý các vấn đề tài chính, Bộ Công Thương đang xem xét phê duyệt. PV Power sẽ trình PVN xem xét thông qua và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa ngay sau khi giá trị doanh nghiệp được phê duyệt.

Các nhà máy điện PV Power đang sở hữu
PV Power lên kế hoạch IPO - ảnh 2
Nguồn: website chính thức của PV Power

Hiện tại PV Power đang chuẩn bị các nội dung, hồ sơ liên quan để công bố giá trị doanh nghiệp ngay sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, hoàn thiện phương án cổ phần hóa và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt ngay sau khi cập nhật kết quả xác định giá trị doanh nghiệp. PV Power cũng cho biết đang chuẩn bị tổ chức roadshow và làm việc với đơn vị tư vấn để chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tiến hành IPO theo đúng quy định.

 

PV Power đã chủ động tiếp xúc với các nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu nhu cầu của các nhà đầu tư tiềm năng để từ đó xây dựng kế hoạch đàm phán đối tác; thuê tư vấn xây dựng bản chào sơ bộ và bản chào chi tiết cơ hội đầu tư theo chuẩn quốc tế, phòng dữ liệu (dataroom)… để giới thiệu, quảng bá thông tin của PV Power đến các nhà đầu tư quan tâm.

Theo dự kiến, PV Power sẽ bán ra 45% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược đồng thời IPO từ 3 - 4% cổ phần. Lượng cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược có thể lên tới 60% vốn, phụ thuộc vào quyết định của Chính phủ. Thời điểm IPO dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8/2017 và chào bán cho cổ đông chiến lược hoàn thành trong năm 2017.

Xác định việc tìm kiếm cổ đông chiến lược là yếu tố quan trọng mang lại thành công cho công tác cổ phần hóa, PV Power đã chủ động tiếp xúc làm việc với các tập đoàn, công ty tư vấn, tài chính.

Doanh nghiệp này đã làm việc với Quỹ Vinacapital, BNP Paribas, Standard Chartered Bank về hoạt động cổ phần hóa PV Power và tìm kiếm cổ đông chiến lược. Đồng thời PV Power đã phối hợp với JP Morgan (ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới) tổ chức hội nghị giới thiệu về cổ phần hóa PV Power và cơ hội hợp tác, trở thành cổ đông chiến lược của PV Power. Hội nghị có sự tham dự của các quỹ đầu tư lớn như: Artisan Partners (USA), Cartica Capital, Franklin Templeton, Invesco Global, Jennison Associates LLC và Morgan Stanley (USA), Greenwoods Asset Management Ltd từ Hongkong.