SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Sáng kiến vươt khó (07/05/2013)

2 công trình lưới điện 110kV gồm: Công trình trạm biến áp 110kV- 40MVA Bình Đại và đường dây 110kV Giồng Trôm - Bình Đại; công trình trạm biến áp 110kV-40MVA Châu Thành và đường dây 110kV Tây Ninh - Châu Thành đã hoàn thành đúng tiến độ.

 

Có được thành công này là nhờ sáng kiến ký kết giao ước giữa Tổng công ty Điện lực miền Nam và UBND 2 tỉnh Bến Tre và Tây Ninh.

Sáng kiến ký kết giao ước

Đây là dự án cấp bách đáp ứng nhu cầu cung ứng điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho 2 huyện Bình Đại và Châu Thành. Hiện tại, nguồn vốn của tổng công ty điện lực miền Nam (EVN SPC) gặp khó khăn, nhất là đầu tư cho các dự án 110kV cần phải có số vốn lên đến hàng trăm tỷ đồng. Do đó, với nguồn vốn được tài trợ, việc tiến hành các thủ tục đầu tư, triển khai xây dựng công trình phải được thực hiện gấp rút để hoàn thành đóng điện trước thời hạn quy định giải ngân vốn tín dụng của WB (vào cuối năm 2012). Tuy nhiên công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là vấn đề khó khăn nhất, quyết định việc hoàn thành công trình đúng tiến độ và cần phải có sự hỗ trợ đắc lực của chính quyền địa phương.

Vào cuối năm 2011, trong chuyến khảo sát hiện trường tỉnh Bến Tre để xem xét thống nhất danh mục đăng ký dự án tín dụng RD, thực tế đã cho thấy nhiều dự án tại đây gặp vướng mắc và kéo dài nhiều năm do gặp khó khăn trong công tác đền bù GPMB. Đại diện WB  bày tỏ lo ngại nếu thực hiện công trình ở tỉnh Bến Tre sẽ khó đạt tiến độ giải ngân và khuyến cáo EVN SPC ưu tiên chọn địa bàn đầu tư  ở tỉnh khác.

Phát huy những thành quả mà sáng kiến ký kết giao ước phối hợp thực hiện với chính quyền địa phương, EVN SPC đang xem xét để hoàn thiện áp dụng cơ chế ký giao ước đối với các địa bàn đặc biệt khó khăn về công tác GPMB trong các dự án trọng điểm.

Hoàn thành vượt tiến độ

Tin tưởng vào nội lực và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương các tỉnh, lãnh đạo EVN SPC đã có sáng kiến “Ký kết giao ước giữa EVN SPC và UBND tỉnh về phối hợp thực hiện dự án xây dựng lưới điện 110kV”. Trên cơ sở giao ước, chính quyền và nhân dân 2 tỉnh đã nhiệt tình ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho EVN SPC hoàn thành nhiệm vụ. Kết quả là thời gian thi công được rút ngắn, ở tỉnh Bến Tre đạt kỷ lục chỉ trong vòng 7 tháng. Còn ở Tây Ninh mặc dù với khối lượng lớn cây cao su phải giải tỏa, ảnh hưởng nhiều đến nguồn “vàng trắng” của người dân, nhưng công trình vẫn hoàn thành trong vòng chưa đầy 9 tháng.