SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Sắp cổ phần hóa PV Power: Nhà đầu tư quan tâm vì khả năng sinh lời lớn (11/05/2017)

Sắp cổ phần hóa PV Power: Nhà đầu tư quan tâm vì khả năng sinh lời lớn

Nhà máy Điện khí Cà Mau, một thành viên của PV Power

Dự kiến IPO trong tháng 8/2017

Theo lãnh đạo PV Power, đơn vị này dự kiến sẽ IPO vào tháng 8/2017. Hiện, PV Power đang phối hợp với các đơn vị tư vấn làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội/TP Hồ Chí Minh chuẩn bị các thủ tục tổ chức roadshow và chào bán cổ phần ra công chúng.

PV Power là Tổng công ty trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất kinh doanh điện năng; sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì các nhà máy điện; cung cấp vật tư thiết bị, phụ tùng thay thế; nhập khẩu, phân phối than đảm bảo nguồn cung cho các nhà máy nhiệt điện; quản lý, đầu tư các dự án điện.

Vốn điều lệ hiện nay của PV Power lên đến 21.774 tỷ đồng. Đơn vị này hiện đang quản lý, vận hành 8 nhà máy điện, gồm 4 nhà máy điện khí, 3 nhà máy thủy điện và 1 nhà máy nhiệt điện than. PV Power là nhà sản xuất điện khí lớn nhất Việt Nam. Tổng công suất thiết kế của 8 nhà máy trên là 4.208,2 MW. Theo tính toán của PV Power, đến nay, 8 nhà máy này đã phát lên lưới điện quốc gia khoảng 135.072 triệu kWh. Theo đánh giá, việc các nhà máy này vận hành an toàn, hiệu quả đã góp phần không nhỏ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần phát triển kinh tế, xã hội đất nước.

Với việc vận hành các nhà máy trên, PV Power hiện là đơn vị sản xuất, cung cấp điện năng lớn thứ hai cả nước, chỉ sau Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). PV Power đã sản xuất, cung cấp cho thị trường điện 21.132 tỷ kWh. Hiện, điện của đơn vị này chiếm khoảng 12% sản lượng điện toàn hệ thống điện quốc gia. Sản lượng điện trong thời gian tới của PV Power được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng lên vì một số dự án điện lớn của đơn vị này đang được xây dựng, hoàn thiện.

Theo lãnh đạo PV Power, đơn vị này đang khẩn trương thực hiện CPH hóa theo chủ trương của Chính phủ, hoàn thành trách nhiệm với Nhà nước. PV Power đã phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thành hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp. Kiểm toán Nhà nước cũng đã làm việc với PV Power để kiểm toán, xác định giá trị DN và các vấn đề tài chính liên quan.

Ngày 20/4/2017 vừa qua, Bộ Công Thương đã phê duyệt giá trị DN tại thời điểm 31/12/2015 của PV Power. Theo đó, giá trị thực tế của DN là 60.623 tỷ đồng (gần 3 tỷ USD); giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại PV Power là 33.556 tỷ đồng; giá trị quyền sử dụng đất là 18,79 tỷ đồng.

Nhiều nhà đầu tư muốn thành cổ đông chiến lược

Về phương án CPH, Phó Giám đốc PV Power cho biết, đơn vị đã phối hợp với đơn vị tư vấn, hoàn thiện phương án CPH. Sau khi giá trị DN được phê duyệt, PV Power đã trình PVN để báo cáo Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự kiến phương án CPH PV Power sẽ được phê duyệt trước tháng 7/2017.

Theo lãnh đạo PV Power, để chuẩn bị cho quá trình CPH, đơn vị này đang tích cực tìm kiếm cổ đông chiến lược. Theo đó, PV Power đã xây dựng bản chào sơ bộ và chi tiết cơ hội đầu tư theo chuẩn quốc tế để giới thiệu, quảng bá thông tin PV Power đến các nhà đầu tư.  PV Power đã chủ động tiếp xúc với các nhà đầu tư quan tâm như: quỹ Vinacapital, BNP Paribas, Standard Chartered và Delote; đồng thời tổ chức gặp gỡ các quỹ đầu tư tại Việt Nam như Indochina Capital, Dragon Capital, SGI Cap, Kingsmead, MSB và MBCapital cũng như các nhà đầu tư lớn trong khu vực như Sembcorp, Keppei Infrastructure, GIC, Nexif  để tìm hiểu nhu cầu và xây dựng kế hoạch đàm phán đối tác.

Theo kế hoạch, PV Power sẽ bán ra 49% cổ phần, bao gồm phát hành lần đầu ra công chúng, phát hành cho người lao động và phát hành cho nhà đầu tư chiến lược. Thời điểm IPO dự kiến diễn ra vào cuối quý 3/2017.

Nhận thức công tác CPH không chỉ mang lại lợi ích cho Nhà nước mà còn mang lại lợi ích lâu dài cho DN, toàn thể lãnh đạo và công nhân viên PV Power đang tích cực triển khai các nhiệm vụ liên quan, quyết tâm hoàn thành CPH trong năm nay.

Năm 2016, PV Power đạt doanh thu 28.707 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 1.696 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 1.187 tỷ đồng. Theo kế hoạch năm 2017, PV Power tiếp tục phối hợp với các đối tác tập trung quản lý vận hành ổn định, an toàn, hiệu quả các nhà máy điện, phấn đấu tổng sản lượng điện sản xuất cả năm đạt trên 21 tỉ kWh, tổng doanh thu trên 29.000 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.367 tỉ đồng, nộp ngân sách đạt 1.105 tỉ đồng.