SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Sẽ điều chỉnh giá điện, xăng (11/02/2011)

(PL)- Ngày 10-2, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), cho biết tiếp tục thực hiện lộ trình điều chỉnh giá theo cơ chế thị trường đối với những mặt hàng thuộc diện Nhà nước đang quản lý như điện, than, nước sạch

Hiện Bộ Tài chính đã có đề án triển khai cụ thể với tinh thần sẽ điều chỉnh giá vào thời điểm thích hợp, mức độ điều chỉnh có kiềm chế nhưng không để doanh nghiệp lỗ và phải phù hợp với sức chịu đựng của nền kinh tế và người tiêu dùng.

Tới đây, mặt hàng xăng dầu sẽ được điều chỉnh giá vào thời điểm thích hợp. Ảnh: HTD

Cụ thể, ở mặt hàng xăng dầu, giá xăng dầu thế giới đang diễn biến theo chiều hướng tăng. Để ổn định giá trong nhiều tháng qua, Nhà nước và người tiêu dùng đã phải bỏ ra khoảng 11.000 tỉ đồng. Thời gian tới nếu giá thế giới tiếp tục tăng, phải tiếp tục điều hành giá theo quy định tại Nghị định số 84/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, nghĩa là tiếp tục điều hành linh hoạt phí, thuế, Quỹ bình ổn giá và cả mức giá cụ thể để bảo đảm kinh doanh xăng dầu thực hiện theo cơ chế thị trường.

Trong ngày 10-2, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đã quyết định cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được trích thêm để bù mức chênh lệch giữa giá bán và giá cơ sở. Theo đó, từ hôm nay (11-2), với mỗi lít xăng, doanh nghiệp được sử dụng thêm 450 đồng, nâng tổng mức quỹ được sử dụng lên 1.650 đồng/lít. Còn mỗi lít dầu diezel, doanh nghiệp được sử dụng thêm 700 đồng, nâng tổng mức được sử dụng từ quỹ là 2.300 đồng. Quyết định này đưa ra trong bối cảnh giá nhiên liệu thế giới tăng cao, khiến doanh nghiệp lỗ trên 2.000 đồng mỗi lít xăng, dầu.

Về giá điện, cũng theo ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chính phủ đã quy định về lộ trình điều chỉnh giá. Bộ Công thương được giao chủ trì cùng Bộ Tài chính xây dựng phương án điều chỉnh giá điện. Hiện Bộ Công thương đã đưa ra nhiều phương án để Chính phủ cân nhắc quyết định. Nhưng có lẽ hai Bộ sẽ lựa chọn, kiến nghị phương án tăng “có kiềm chế”, tránh tác động quá nhiều đến sản xuất, tiêu dùng đồng thời có chính sách hỗ trợ đối với người nghèo, người có thu nhập thấp.

(Theo Pháp Luật)