SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Sức sống mới ở Hủa Na (29/08/2014)

Mới đây, ông Đỗ Chí Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVpower) đã gửi thư chúc mừng đến cán bộ, CNV Công ty CP thủy điện Hủa Na nhân dịp nhà máy thủy điện Hủa Na cán mốc sản lượng điện 1 tỷ kwh kể từ khi nhà máy đi vào vận hành. Sự kiện này đánh dấu sự trưởng thành, lớn mạnh không ngừng của Công ty CP Thủy điện Hủa Na cùng Tổng công ty Điện lực Dầu khí VN đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.
Khu định cư của bà con dân tộc Hủa Na
Khu định cư của bà con dân tộc Hủa Na

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng thì thủy điện Hủa Na, công suất 180 MW là dự án được coi là “xương xẩu” nhất, khó khăn nhất trong các dự án thủy điện đã thi công ở Việt Nam. Hủa Na “xương xẩu” không chỉ xa xôi, hẻo lánh, giao thông phức tạp, không thuận lợi cho việc vận chuyển vật tư, thiết bị, trong đó có nhiều thiết bị siêu trường, siêu trọng mà điều quan trọng hơn là kết cấu địa tầng phức tạp, diện tích lòng hồ quá lớn, đường hầm dẫn nước quá dài, công tác di dân khó khăn. Vì thế, trước khi xây dựng, không ít người đã hoài nghi về hiệu quả của dự án.

“Không gì là không thể làm được, càng khó càng phải có quyết tâm lớn” Khẩu hiệu và tinh thần ấy được lan tỏa từ những người lãnh đạo ngành dầu khí và đến từng người thợ. Những khẩu hiệu màu đỏ chữ vàng, những mốc thời gian cụ thể được đưa ra, những phong trào thi đua yêu nước, những đồng tiền thưởng được trao đúng lúc, đúng người đã giúp Hủa Na lập nên những kỳ tích. Chỉ trong vòng 3 năm thi công với tinh thần dầu khí và trí tuệ, công sức của hàng ngàn người thợ giữa trùng điệp rừng núi, NM Thủy điện Hủa Na đã phát điện giữa niềm vui, niềm hạnh phúc của hàng ngàn con người đi làm thủy điện, xóa đi màn đêm tắm tối bao phủ cả vùng rừng núi miền tây Nghệ An.

Nhắc đến Hủa Na, người ta không thể không nhắc đến kỳ tích của việc đền bù và di dân. Đây được coi là cuộc “chuyển quân” rầm rộ và ấn tượng nhất trong các công trình thủy điện. Ấn tượng và hoành tráng bởi cả đoàn người gồng gánh nhà cửa, lợn gà nối đuôi nhau kéo dài cả cây số đến 13 khu tái định cư.Hiện 1.362 hộ dân (hầu hết là đồng bào dân tôc Thái) với hơn 5.000 nhân khẩu đã có nhà ở ổn định.Số tiền dành cho tái định cư lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.Ngoài việc chi phí cho làm nhà, họ còn sắm các phương tiện sinh hoạt như tivi, xe máy, két sắt, máy bơm nước….Những con đường nhựa, đường bê tông trải dài trên toàn huyện, các khu tái định cư đều có trạm y tế, nhà mẫu giáo, trường học. Vào những phiên chợ, chị em phu nữ mặc những bộ váy dân tộc bó sát với hàng cúc lấp lánh trên ngực thật quyến rũ. Cuộc sống ở Quế Phong đổi thay từng ngày với những tiếng bi bô của trẻ, niềm vui của người già và màu xanh của lúa khoai và nhiều cây ăn quả.

Ông Vi Xuân Bẩy, Trưởng khu tái định cư bản Mường Hinh cho biết: Hàng tháng mỗi nhân khẩu nhận được 30 kg gạo, số gạo này không chỉ đủ nuôi người, nuôi gia súc mà còn dùng để nấu rượu. Cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng ổn định và tràn đầy sức sống mới.