SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Tết trên công trường Khí – Điện – Đạm Cà Mau (08/02/2011)

Những ngày cận Tết, trong khi mọi người ngược xuôi nô nức chuẩn bị đón xuân thì ở khu rừng U Minh Hạ của miền cực Nam Tổ quốc, hàng ngàn công nhân, kỹ sư và các chuyên gia vẫn ngày đêm tất bật triển khai và vận hành công trình khí - điện - đạm.

Công trình thế kỷ

Ông Phạm Thạnh Trị, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nguyên Phó Ban quản lý Dự án Cụm Khí - điện - đạm Cà Mau (CPMB) từng nói với tôi, đây là công trình thế kỷ của tỉnh. Khi nhà máy hoạt động sẽ đẩy lùi sự hoang vu nơi đây và làm giàu cho cả vùng đất.


Cụm khí - điện - đạm Cà Mau


Sau 3 năm, kể từ khi khánh thành nhà máy điện Cà Mau (1/2007), hôm nay, tôi mới có dịp quay lại và câu nói của ông Trị đã được thực tế chứng minh. Đây đúng là một công trình thế kỷ của tỉnh Cà Mau bởi qui mô cũng như những ảnh hưởng lớn lao của dự án mang lại cho vùng đất này.

Với vốn đầu tư trên 2 tỷ USD, dự án gồm ba hạng mục: đường dẫn khí, hai nhà máy điện và một nhà máy sản xuất phân đạm. Đến hôm nay, 2 nhà máy điện có tổng công suất thiết kế 1.700 MW đã đi vào họat động và nhà máy phân đạm công suất tới 800.000 tấn urê/năm cũng chính thức hoạt động vào cuối năm nay... Nhìn lại ngày đầu khởi công dự án (2000), thấm thoắt đã 10 năm trôi qua, với sự cống hiến sức lực và trí tuệ của hàng ngàn công nhân, kỹ sư làm việc liên tục ngày đêm trên công trường để có được những thành quả như ngày hôm nay.

Kết thúc năm 2010, tổng sản lượng điện sản xuất đã đạt 9.090 triệu kWh, bằng 113% kế hoạch so với kế hoạch huy động của EVN và đạt 120% so với kế hoạch Tổng Công ty Điện lực Dầu khí giao. Riêng tại nhà máy phân đạm, hiện hàng ngàn con người vẫn ngày đêm lao động miệt mài, ăn ngủ ngay tại công trình để đảm bảo tiến độ thi công. Hiện, nhà máy đã hoàn thành 75% khối lượng công việc. “Với tiến độ xây dựng khẩn trương như hiện nay cùng với kế hoạch đặt ra, ngày 27/11/2011, nhà máy sẽ cho ra mẻ đạm đầu tiên để cung cấp cho thị trường” - ông Nguyễn Đức Hạnh, Trưởng phòng Kinh tế - kế hoạch CPMB cho biết. Còn người dân Cà Mau gọi dự án là “công trình thế kỷ” thật không quá lời vì chỉ sau ba năm hoạt động, tầm ảnh hưởng của dự án thấy rõ từ đường xá được mở rộng, làng quê đổi mới khang trang hơn cùng sự giàu lên của người dân quanh vùng.

Ăn Tết công trường


Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng - Trưởng Ban quản lý CPMB - nhìn nhận : “Để công trình có diện mạo như ngày hôm nay, hàng vạn người khắp mọi miền đất nước đã đổ mồ hôi, thậm chí hy sinh cả máu của mình vì dự án”. Không chỉ đổ công sức, các chuyên gia, kỹ sư, công nhân mà tôi gặp trên công trường còn phải hy sinh rất nhiều về mặt tinh thần khi phải xa nhà, xa gia đình, không về quê ăn tết đã nhiều năm.

Tết ở công trường khí - điện - đạm có gì lạ? Trưởng phòng tổ chức - Công ty Điện lực Dầu khí Cà Mau (quản lý hai nhà máy điện) Đặng Quốc Hưng cho biết, theo thông lệ, năm nay toàn công trường sẽ tổ chức cho anh em hưởng một cái tết khá hoành tráng. Ngoài thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, nơi đây sẽ tổ chức văn nghệ đón xuân suốt ba ngày tết. Đặc biệt, ngay trong giây phút giao thừa, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam và chính quyền tỉnh Cà Mau đến tận nơi thăm hỏi và “lì xì” cho anh, chị em. Bốn năm trước tôi từng đón tết với anh em bên công trường ở đây, năm nay, tôi xuôi Nam với hành trình cũ và nhận ra tết công trường khí điện đạm luôn đến sớm. Tết chưa tới nhưng ngoài công việc chuyên môn, nhiều tốp công nhân, kỹ sư trên công trường đã khá bận rội với những gói quà tết của các lãnh đạo ngành, quà tết từ quê hương ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Nội gửi vào. “Của ít lòng nhiều, mỗi khi chúng tôi có quà là chia cho nhau hưởng một tí. Ở đây là vậy, dù quê ở đâu chúng tôi luôn có nhau, nhất là những thời khắc năm hết tết đến như thế này” – anh Trần Văn Thọ, công nhân xây dựng Nhà máy phân đạm chia sẻ.

Đến với công trường trong những ngày giáp tết như thế này, tôi mới cảm nhận được sự hy sinh to lớn của rất nhiều kỹ sư trẻ mà Nguyễn Việt Hùng là một ví dụ 27 tuổi, quê ở Hưng Yên, năm 2006 sau khi tốt nghiệp trường Bách khoa (Ucraina), Hùng đã tình nguyện về Cà Mau làm việc. Sở dĩ Hùng chọn đất Cà Mau là để thỏa sức khám phá của tuổi trẻ và được làm việc đúng chuyên môn. Hùng đã có bốn cái tết công trường với nhiều vui buồn lẫn lộn. Vui vì anh được giao trọng trách “cầm trịch” dòng điện phục vụ người dân cả nước, nhưng buồn vì thương mẹ 4 năm nay phải đón giao thừa mà không có con trai bên cạnh. Hùng khoe với tôi, tết năm nay đối với anh thật đặc biệt, vì ngày đầu tiên của năm mới anh sẽ đến “xông” nhà bố vợ tương lai vốn là dân Cà Mau chính hiệu! Tôi như hòa vào niềm vui sướng của anh, chàng kỹ sư trẻ đang hào hứng chuẩn bị đón một cái tết nữa xa nhà nhưng tràn đầy hạnh phúc.

Còn Đào Tiến Trung (quê Ninh Bình), người có mặt cùng với dự án từ năm 2000 tâm sự: Những năm đầu tiên đến đây, mỗi khi tết đến buồn và nhớ nhà khủng khiếp. Nhưng mấy tết gần đây, nhờ mọi thứ đã quen nên những người có thâm niên như chúng tôi hầu như ai cũng hào hứng mong tết đến. “Năm nay nhờ công ty sắm tết cho nên vợ ở nhà khỏe, các con vui, riêng tui thì ấm bụng vì không phải vất vả lo tết như xưa” - Huỳnh Văn Năm, quê U Minh Hạ, phụ trách khâu bảo vệ nhà máy điện “khoe”: Từ khi có dự án, miệt Cà Mau thay đổi hẳn. Hàng hóa, dịch vụ trở nên đắt đỏ. Ông Tư Đời, người TP. Cà Mau 30 năm chạy xe ôm chuyên nghiệp nay thì hành nghề kiểu “công tử Bạc Liêu”, rất tùy hứng. Ông kể: “Từ khi hai sắp nhỏ vào làm ở dự án, ăn rồi mỗi tháng nó đưa về hơn bốn chục chai (bốn mươi triệu đồng), khỏe re à!”. Theo ông Tư, Cà Mau có 170 người có điều kiện “ăn tết lớn” như ông nhờ làm việc trực tiếp ở dự án vì lĩnh lương cao (bình quân 18 triệu đồng/người/tháng).

Không chỉ những người làm việc trực tiếp, dự án còn mang mùa xuân đến cho dân U Minh Hạ. Ông Lê Thanh Triều, Chủ tịch UBND huyện U Minh - cho biết, U Minh vốn rất nghèo, chính dự án đã đem đến cho miệt này một sự đổi thay rất lớn, trong đó phải kể đến hạ tầng cơ sở và đời sống của người dân. Trưởng ban CPMB - Lê Mạnh Hùng “bật mí”, đến hết năm 2010, dự án đã cấp 230 tỷ đồng để xây dựng khu tái định cư Khánh An, hỗ trợ huyện U Minh và Trần Văn Thời làm cơ sở hạ tầng, xây 104 căn nhà tình nghĩa, 191 nhà đại đoàn kết, 48 căn diện chính sách, xây 4 trường trung học, một trường cơ sở, cấp hàng nghìn học bổng, xây 204 cầu, nhiều cung đường nối ấp, liên xã đã được làm mới. Dự án còn ứng hơn 444 tỷ đồng cho tỉnh Cà Mau để mở rộng đường nối TP. Cà Mau với dự án; đầu tư 322 tỷ đồng giúp địa phương xây Trung tâm TM Cửu Long, 25 tỷ đồng xây Trung tâm Triển lãm.

Họa sĩ Lại Lâm Tùng, người có tranh tượng treo ở Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia “đầu quân” vào dự án hơn năm nay đã ví công trình khí - điện - đạm như một bức tranh màu nước đầy sức sống. “Ngoài giá trị kinh tế, dự án còn làm bật dậy tiềm lực cho cả vùng sông nước cực Nam này bằng những chương trình đầu tư, hỗ trợ vốn cho an sinh xã hội rất nhân văn” - họa sĩ bộc bạch.

Chia tay những người thợ, những kỹ sư trên công trình khí - điện - đạm để trở về thành phố, lòng tôi thấy vui vì những đổi thay nơi đây và dường như không khí tết sớm trên công trường đã lan truyền sang tôi thật hào hứng và hạnh phúc.

Cà Mau, Xuân Tân Mão

Thế Vĩnh (Báo Công thương)