SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Tự hào Nhơn Trạch 2 (09/12/2011)

Những quyết tâm, nỗ lực của toàn thể cán bộ, công nhân viên Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2 đã được đền đáp xứng đáng khi toàn bộ dòng điện nhà máy hòa chung lưới điện quốc gia chính thức đi vào vận hành thương mại theo chu trình hỗn hợp trong tháng 10/2011.

Còn gì hạnh phúc và ý nghĩa hơn khi dự án năng lượng trọng điểm của quốc gia nay đã hoàn thiện toàn bộ trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam.

Nhà máy Nhiệt điện turbine khí chu trình hỗn hợp Nhơn Trạch 2 được xây dựng ở Khu Công nghiệp Ông Kèo, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) – một vùng đất hẻo lánh nhưng đầy truyền thống cách mạng thuộc chiến khu Rừng Sác khi xưa. Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2 – do Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (PVPower NT2) làm chủ đầu tư, cũng được khẳng định khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nằm trong tổng sơ đồ điện VI của lưới điện quốc gia.

Với tổng công suất dự kiến tăng lên trên 750MW, nếu được huy động hết công suất, nhà máy sẽ đóng góp khoảng 5-6% vào sản lượng điện quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng mà còn là niềm tự hào của Petrovietnam, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) trong lĩnh vực phát triển năng lượng dầu khí và cũng là niềm hạnh phúc của người dân vùng chiến khu Rừng Sác.


Toàn cảnh Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2.

Cũng cần phải nhấn mạnh rằng, một trong những cơ sở cho việc toàn bộ nhà máy đi vào vận hành thương mại thành công chính là quá trình chạy thử và vận hành thương mại chu trình hở từ tháng 12/2010 cho đến khi vận hành thương mại toàn bộ theo chu trình hỗn hợp. Nhà máy đã luôn đảm bảo đáp ứng theo phương thức điều độ vận hành của A0, A2 bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Nhớ lại mốc thời điểm quan trọng của nhà máy vào tháng 8/2011, việc hòa đồng bộ thành công tổ máy turbine hơi ST10 của nhà máy vào lưới điện quốc gia vượt tiến độ dự kiến 7 ngày là bước ngoặt lớn trong giai đoạn chạy thử nghiệm thu, đưa nhà máy chuyển từ giai đoạn vận hành chu trình đơn sang giai đoạn vận hành thử nghiệm chu trình hỗn hợp. Sau khi tổ máy turbine hơi hòa vào lưới điện quốc gia và hoàn tất chương trình thử nghiệm, công suất nhà máy đã tăng thêm 1/3, tức là thêm 250MW mà không tốn thêm một chút nhiên liệu nào, đưa tổng công suất của nhà máy lên hơn 750MW với hiệu suất trên 57%. Đây chính là ưu điểm của công nghệ turbine khí chu trình hỗn hợp tiên tiến, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển đất nước.

Tiến sĩ Hoàng Xuân Quốc, Tổng giám đốc PVPower NT2 đã không giấu được niềm tự hào về những nỗ lực quyết tâm của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư và cán bộ, công nhân trên công trường từ những ngày đầu xây dựng nhà máy. Ngay sau khi khởi công xây dựng vào ngày 27/6/2009, PVPower NT2 đã phối hợp chặt chẽ với Tổng thầu EPC tổ chức thi công quyết liệt, cùng với các biện pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công nhưng vẫn bảo đảm chất lượng hiệu quả cho các công trình. Chính vì vậy, các mốc tiến độ xây dựng theo hợp đồng đã hoàn thành đúng và vượt tiến độ. “Được sự hỗ trợ kịp thời của Petrovietnam và PV Power, chúng tôi đã từng bước xây dựng được bộ máy vận hành đáp ứng yêu cầu hoàn thành công việc như ngày hôm nay”, Tiến sĩ Quốc bộc bạch.

Nhắc đến vai trò của cán bộ kỹ sư trẻ, Ban Lãnh đạo của PVPower NT2 đặc biệt nhấn mạnh đến những đóng góp, sáng kiến hiệu quả của họ trong suốt quá trình triển khai dự án đã giúp nhà máy hoàn thành đúng tiến độ. Những đóng góp ấy là rất đáng tự hào, nó thể hiện sự trẻ trung nhưng không ngừng lớn mạnh của PVPower NT2, sự trưởng thành bàn tay và khối óc người thợ điện lực dầu khí trong quá trình hội nhập và phát triển. Với tầm nhìn của lãnh đạo PVPower NT2, đội ngũ công nhân, kỹ sư trẻ phụ trách công tác vận hành, bảo dưỡng nhà máy đã được chọn lựa và đào tạo kỹ càng với trình độ chuyên môn tốt nhất.


Trung tâm điều độ điện Nhơn Trạch 2.

Theo Tiến sĩ Hoàng Xuân Quốc, thời điểm thi công, dù gặp những khó khăn nhất định nhưng tình hình giải ngân vẫn rất tốt và kịp thời, đây là một điểm sáng của Dự án Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2, được cấp trên và các nhà thầu trong và ngoài nước đánh giá cao. PVPower NT2 đã làm tốt công tác thu xếp vốn, kịp thời đáp ứng tiến độ xây dựng nhà máy. Chính những điều này mà PVPower NT2 đã nhận được 2 giải thưởng quốc tế là “Best ECA Backed Facilities” và “Best Emerging Market Solution” vào năm 2010 cho sự thành công về thu xếp tài chính cho dự án.

Bên cạnh đó, có một điều thiêng liêng đặc biệt ở Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2 chính là ngôi nhà tưởng niệm Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ thuộc chiến khu Rừng Sác, được PVPower NT2 chính thức khánh thành vào tháng 9 vừa qua. Một sự thành kính tri ân, thể hiện truyền thống quý báu “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của tập thể cán bộ, công nhân viên ở đây. Nhà tưởng niệm tọa lạc tại vị trí trung tâm khuôn viên nhà máy. Đặc biệt các bức hoành phi câu đối do chính Tiến sĩ Hoàng Xuân Quốc sáng tác, với nội dung tôn vinh Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ, với ý chí kiên cường, tấm lòng son sắt đã hy sinh vì độc lập, thống nhất, tạo nên cơ đồ đất nước hôm nay, được treo ở vị trí trang trọng chính giữa ngôi nhà. Điều đặc biệt đáng quý là nhà tưởng niệm được xây dựng bằng kinh phí tự đóng góp của các cán bộ, công nhân viên PVPower NT2 và các nhà thầu trong và ngoài nước tham gia thi công ở nhà máy.

Nhìn lại quá trình hình thành Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2 mới thấy những kết nối giữa ký ức hào hùng về truyền thống cách mạng ở vùng chiến khu Rừng Sác với những hoài bão mang lại nguồn điện khí thắp sáng vùng đất phương nam. Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2 đã hiện diện với tất cả những ý nghĩa đó và sẽ tiếp tục đồng hành cùng với sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.

(Theo Petrotimes.vn)