Thứ sáu, 13/08/2021 | 15:50

Nỗ lực tìm kiếm, lựa chọn những đối tác tốt nhất cho dự án điện khí

Nỗ lực tìm kiếm, lựa chọn những đối tác tốt nhất cho dự án điện khí

Nỗ lực tìm kiếm, lựa chọn những đối tác tốt nhất cho dự án điện khí

 Dự án điện khí Nhơn Trạch 1 và 2 đang hoạt động hiệu quả.
Dự án điện khí Nhơn Trạch 1 và 2 đang hoạt động hiệu quả.
Với mục tiêu vận hành thương mại lần lượt các tổ máy của dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 vào năm 2023 và 2024, áp lực lên chủ đầu tư PV Power trong việc tìm kiếm các đối tác tốt nhất cho dự án là không hề nhỏ.
 Thành lập năm 2007, PV Power (Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) hiện là doanh nghiệp sản xuất điện có công suất đạt 4.205 MW, chiếm khoảng 10% công suất đặt toàn hệ thống nhưng đóng góp trung bình hằng năm khoảng 21 tỷ kWh, chiếm từ 11 đến 12% tổng hệ thống điện quốc gia. Hoạt động trong lĩnh vực điện, là một trong năm lĩnh vực chính của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ngay từ những ngày đầu, PV Power đã chú trọng phát triển điện khí để tận dụng lợi thế từ nền tảng sẵn có của tập đoàn. Các nhà máy điện khí của PV Power luôn được đầu tư với những công nghệ hiện đại nhất tại thời điểm xây dựng. Thực tế cho thấy, các nhà máy điện khí của PV Power luôn được đánh giá là hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả, thân thiện môi trường và mang lại nhiều lợi nhuận cho Tổng công ty.
Tuy nhiên, hiện nguồn cung khí trong nước đang suy giảm nhanh, các mỏ mới có chi phí phát triển cao, quá trình đàm phán giá khí thường kéo dài, trong khi nhu cầu sử dụng khí ngày càng tăng. Để sẵn sàng cho nhiệm vụ bảo đảm an ninh năng lượng đất nước, PV Power đã đón đầu xu thế bằng việc chuyển sang xúc tiến đầu tư các dự án điện sử dụng nhiên liệu LNG nhập khẩu mà tiêu biểu là dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4. Dự án được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2019, Bộ Công thương thẩm định thiết kế cơ sở năm 2020, PV Power phê duyệt dự án đầu tư xây dựng ngày 21/7/2020. Đây là dự án nhà máy điện sử dụng LNG nhập khẩu có công suất lớn đầu tiên tại Việt Nam, mang trọng trách to lớn trong việc bảo đảm an ninh năng lượng đất nước, nhất là tại khu vực miền nam. Khi đưa vào vận hành, dự kiến sản lượng điện hằng năm của dự án đạt 4,5 tỷ kWh/nhà máy. Hiểu rõ được tầm quan trọng của dự án, PV Power đã đặt ra mục tiêu xây dựng nhà máy với tiến độ nhanh nhất, công nghệ hiện đại nhất, bảo đảm an toàn để sớm đưa dự án đi vào hoạt động. Trong đó, việc lựa chọn nhà thầu cho gói thầu EPC của dự án đóng vai trò tiên quyết. Do vậy, hồ sơ mời thầu được lập theo nguyên tắc bảo đảm tính công khai, cạnh tranh, minh bạch với sự tư vấn đến từ các chuyên gia hàng đầu là Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2) và Tư vấn Fitchner (Đức). Cùng với đó, hồ sơ mời thầu được lập và thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định của Luật Đấu thầu cũng như các quy định khác của pháp luật. Tổng Giám đốc PV Power Lê Như Linh cho biết thêm: Từ kinh nghiệm đầu tư, quản lý, vận hành bảo dưỡng các nhà máy điện khí, các yêu cầu về kỹ thuật của thiết bị, phạm vi bảo dưỡng sửa chữa cũng được cập nhật vào hồ sơ mời thầu. Các thiết bị chính được coi là “trái tim” của dự án như turbine, máy phát... cũng được hồ sơ mời thầu yêu cầu rất cao về tính kiểm chứng trong thực tế để bảo đảm tính vận hành an toàn, tin cậy, hiệu quả trong tương lai. Đây là những cơ sở để đánh giá, so sánh lựa chọn nhà thầu nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho chủ đầu tư. PV Power đang nỗ lực hết sức để tìm kiếm được những đối tác tốt nhất và phấn đấu hoàn thành tiến độ đã đề ra của dự án Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4.  

Nguồn: Báo điện tử Báo Nhân dân

;
Từ khóa: Báo chí với PV Power

Bài liên quan