SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Xăng dầu lên cơn “sốt ảo” (17/12/2010)

(ANTĐ) - “Không có chuyện thiếu xăng dầu” - Đó là khẳng định của lãnh đạo Bộ Công Thương tại cuộc họp với các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu sáng 16-12, về các biện pháp bảo đảm cung cầu, ổn định giá bán xăng dầu từ nay đến hết quý I-2011.

Không tăng giá xăng dầu đến hết quý I-2011. Ảnh minh họa

Bà Đàm Thị Huyền - Phó Tổng giám đốc Petrolimex cho biết: “Thời gian gần đây tiêu thụ xăng tại hệ thống của Petrolimex tăng vọt. Nguồn cung ứng xăng dầu cho các đại lý vẫn đảm bảo, cho dù Petrolimex đã bán lượng hàng tăng thêm 20-30% so với các tháng trước. Thậm chí có vùng còn tăng lên tới 70% về tiêu thụ dầu DO. Phần thiếu không rõ là thuộc về ai. Nếu kiểm tra lượng tồn kho là chúng tôi bị phạt vì chúng tôi vừa phải đảm bảo tồn kho, vừa đảm bảo tính liên tục trên thị trường”.

Đại diện doanh nghiệp đầu mối Petec cho hay: “Có thể có 2 xu hướng: tổng đại lý dự đoán giá lên nên mua trước hoặc một số đầu mối chưa kịp nhập hàng cho tháng 12, nên thiếu cục bộ. Riêng tháng 12 này, Petec đã nhập 190.000m3 từ nhà máy lọc dầu Dung Quất và nhập khẩu. Trong khi bình thường, chúng tôi chỉ phải nhập 120.000m3. Với hệ thống của Petro Việt Nam, tôi nghĩ là không có vấn đề thiếu hàng”.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, hiện giá bán lẻ chênh lệch với giá cơ sở các mặt hàng xăng, diezen và dầu hỏa khoảng 2.000 đồng/lít, dầu mazut khoảng 1.000 đồng/kg. Do các doanh nghiệp phải chịu lỗ nên có hiện tượng một số doanh nghiệp chậm nhập khẩu hàng so với kế hoạch. Tuy nhiên, cung cầu xăng dầu trên thị trường vẫn được đảm bảo. Đại diện Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đã nhập khẩu được 70% hạn mức tối thiểu xăng dầu cho phép, đó là chưa tính đến lượng xăng dầu sản xuất tăng vượt của nhà máy lọc dầu Dung Quất được tiêu thụ trong năm nay. Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú khẳng định: “Nguồn cung xăng dầu không thiếu. Dự trữ, cung cầu hoàn toàn có thể đảm bảo. Các doanh nghiệp phải nâng cao tinh thần trách nhiệm với xã hội”.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú, cầu trên thị trường vẫn bình thường; không có dự án, nhà máy nào chạy dầu DO, FO được đưa vào hoạt động có thể tạo ra những bất thường. “Nhưng hiện nay, trong xã hội tiềm ẩn dấu hiệu bất thường, làm cho người tiêu dùng bị thiệt hại. Đó là tâm lý của người dân, đại lý lo lắng cho việc giá xăng dầu có thể tăng, nguồn có thể thiếu”. Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cho rằng, có thể một số tổng đại lý xăng dầu “ngửi mùi” thấy thiếu cục bộ, nên xuất phát từ lợi nhuận mà găm hàng, giảm thời gian bán hàng, tạo ra tâm lý “sốt ảo”. Thực tế, chưa có doanh nghiệp nào cắt giảm sản lượng cho tổng đại lý. Thứ trưởng Tú yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo tham gia thị trường, đảm bảo nguồn cung tối thiểu bằng mức nhập khẩu tối thiểu được giao ở tất cả các địa bàn, ở bất cứ thời điểm nào, đảm bảo đủ cơ cấu chủng loại xăng dầu. Đồng thời, kiểm tra trở lại việc xuất nhập, cung ứng ra thị trường toàn bộ hệ thống đại lý của mình, xử lý nghiêm các đại lý vi phạm.

Ông Nguyễn Sinh Khang - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng cho biết, nhà máy lọc dầu Dung Quất vẫn chạy ổn định, nguồn cung xăng dầu đảm bảo. Mỗi tuần, nhà máy này sản xuất khoảng 200.000m3 xăng dầu, tồn kho tại Dung Quất cũng khá bảo đảm, chiếm khoảng 25% tổng sức chứa.

Đại diện Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) yêu cầu: “Khi phân giao hạn ngạch nhập khẩu xăng dầu cho doanh nghiệp trong năm 2011, các doanh nghiệp không được nhập dưới 25% hạn mức được giao, đảm bảo phân nguồn đủ. Nếu doanh nghiệp nào không chấp hành, Bộ Công Thương sẽ cắt toàn bộ hạn ngạch đã được phân giao, chuyển sang cho doanh nghiệp khác”. Ông Võ Văn Quyền - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết: “Ngay trong sáng 16-12, chúng tôi đã có công điện khẩn gửi các địa phương để triển khai mạnh việc kiểm tra đầu cơ, găm hàng, xuất lậu xăng dầu tại các tỉnh, thành phố lớn”.

Liên quan đến khó khăn về ngoại tệ để nhập khẩu hàng và thuế nhập khẩu của doanh nghiệp, ông Vương Đình Dung - Giám đốc Công ty Xăng dầu quân đội cho rằng, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong khâu thanh toán. Bên cạnh đó, thuế nhập khẩu hiện tại còn cao, tỷ giá ngoại tệ và VND luôn biến động khiến doanh nghiệp gánh thêm nhiều chi phí trong bối cảnh đang chịu lỗ nặng. Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết sau cuộc họp này, Bộ Công Thương sẽ làm việc với Bộ Tài chính về giảm thuế xăng dầu; làm việc với Ngân hàng Nhà nước giải quyết các khó khăn liên quan đến ngoại tệ và tỷ giá. Bộ Công Thương khẳng định, không tăng giá xăng dầu đến hết quý I-2011.

(Theo ANTĐ)