CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC DẦU KHÍ VIỆT NAM - CTCP (17/5/2007 - 17/5/2022)

Xuân về Nhơn Trạch 2 (25/02/2015)

Những ngày này, có dịp đến thăm Công ty Cổ phần Điện Lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (PV Power NT2), khu công nghiệp Ông Kèo, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, tận mắt chứng kiến một nhà máy hiện đại, được bao bọc bởi những hàng cây xanh, những khóm hoa khoe sắc mới thấy rõ sự đổi thay từng ngày của vùng đất này.

Trong những chuyến công tác viết về ngành Dầu khí, tôi đã đôi lần được đến thăm PV Power NT2. Mỗi lần đến đây đều để lại trong tôi những ấn tượng sâu sắc, không chỉ với một cảnh quan xanh, sạch, đẹp mà còn với những con người cởi mở, thân thiện và đầy tự hào khi nói về nơi mình làm việc.

Không riêng những khách xa như tôi mà chính những người lao động (NLĐ) nơi đây cũng ngỡ ngàng trước sự đổi thay lớn của vùng đất này. Ông Lê Tự Hiểu, Chủ tịch HĐQT PV Power NT2 kể: Trước đây, đất Nhơn Trạch này là căn cứ cách mạng rừng Sác, nơi giao tiếp ngay cửa ngõ Sài Gòn, chịu nhiều áp lực của của bom đạn chiến tranh. Thời điểm những cán bộ, nhân viên công ty đi thị sát để chuẩn bị công tác giải phóng mặt bằng xây dựng nhà máy, rất nhiều dấu tích chiến tranh còn sót lại, khắp nơi là đầm lầy, lau sậy, dừa nước... Đường vào nhà máy lúc đó cũng chưa có mà chỉ là đường đê, phục vụ cho công tác thủy lợi, chỉ có xe đạp, xe máy vào được nhưng trời mưa thì cũng phải dắt bộ. Để phục vụ cho việc xây dựng Nhà máy Điện Nhơn Trạch 1 và Nhơn Trạch 2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đầu tư xây dựng con đường trải nhựa dài 7km vào đến các nhà máy này. Đến nay, con đường này đã trở thành con đường huyết mạch của các đơn vị trong khu công nghiệp Ông Kèo này.

Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2

Nhờ những nhà máy, những công trình mọc lên mà cảnh quan nơi đây thay đổi hẳn. Từ khu rừng bạt ngàn lau sậy, không có lối vào, được thay bằng những con đường trải nhựa bằng phẳng, đẹp đẽ, những công trình hiện đại, khang trang, những hàng cây xanh rợp bóng, những khóm hoa, hòn non bộ xen kẽ trên những thảm cỏ xanh được cắt tỉa gọn gàng.

Ngoài nhà máy điện turbine khí hiện đại, PV Power NT2 còn có tòa nhà văn phòng 3 tầng, nhà ăn, tòa nhà công vụ 12 tầng khang trang, có sân thể thao và nhiều công trình phụ trợ khác phục vụ cho đời sống của NLĐ được xây dựng hài hòa với cảnh quan, tất cả đều là niềm tự hào của cán bộ, công nhân viên (CBCNV) nơi đây. Đặc biệt, với NLĐ PV Power NT2 thì Nhà tưởng niệm Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ trang trọng trong khuôn viên công ty như là một điểm nhấn của công trình này. Đây là nơi NLĐ cũng như những vị khách đến thăm bày tỏ lòng biết ơn, tôn kính với Bác Hồ và cũng là nơi giáo dục, vun đắp tình yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho CBCNV PV Power NT2.

Một điểm nữa là với công nghệ điện - khí, Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2 sử dụng nguyên liệu khí gas tự nhiên nên rất thân thiện với môi trường. Nhà máy không ồn ào, nóng bức như những nhà máy khác mà máy móc chạy rất êm, không gian yên bình, thoáng mát, sạch sẽ, không có rác thải hay dầu mỡ lem nhem. Với tính tự động hóa cao, công tác vận hành máy móc được thực hiện từ phòng điều khiển nên NLĐ không phải túc trực thường xuyên ở khu vực nhà máy. Vì vậy, khi vào tham quan nhà máy, hầu như chỉ thấy máy móc đang hoạt động mà ít khi thấy bóng người, thỉnh thoảng mới có một vài nhân viên trong bộ đồng phục bảo hộ lao động trên những chiếc xe đạp điện đi kiểm tra máy móc, thiết bị.

Theo anh Nguyễn Tri Phương, Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp, do khu công nghiệp này nằm cách biệt với khu dân cư nên để đảm bảo thuận lợi cho việc ăn, nghỉ của CBCNV, công ty có khu nhà công vụ để NLĐ ở xa lưu trú. Tại đây, có đầy đủ các dịch vụ thiết yếu phục vụ cho đời sống của NLĐ, còn có cả sân tennis, bóng chuyền, bóng đá... Năm 2014, công ty còn tổ chức tại đây Cơ sở mẫu giáo Ánh Dương cùng với khu vui chơi cho các cháu, giúp NLĐ có con nhỏ ổn định cuộc sống, yên tâm công tác... Những công trình thiết yếu của PV Power NT2 không chỉ phục vụ cho CBCNV công ty mà còn phục vụ cho NLĐ ở các đơn vị trong ngành Dầu khí trên địa bàn huyện Nhơn Trạch và người dân xung quanh khu vực này.

“Khi được chăm lo tốt thì người lao động sẽ có ý thức làm việc tốt vì sự phát triển chung của công ty” là chia sẻ của anh Phương cũng như những NLĐ làm việc tại đây. Bởi theo họ, sự phát triển bền vững của công ty chính là sự đảm bảo cho tương lai của mình. Vì vậy, những CBCNV PV Power NT2 luôn làm việc hết mình với tinh thần cống hiến để xây đắp cho ngôi nhà chung PV Power NT2, góp phần làm nên những thành công hôm nay của công ty.

Sự thay da đổi thịt của vùng đất Nhơn Trạch này, không chỉ ở cảnh quan, mà quan trọng hơn là những giá trị kinh tế, xã hội mà PV Power NT2 cũng như những đơn vị trong khu công nghiệp Ông Kèo này mang lại. Trong đó, PV Power NT2 đã góp phần quan trọng cung cấp điện năng cho phát triển kinh tế đất nước, giải quyết tình trạng thiếu hụt điện vào mùa khô, ổn định lưới điện khu vực miền Đông Nam Bộ và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Trong suốt thời gian hoạt động, công ty luôn đạt kết quả cao trong sản xuất kinh doanh, mang lại nguồn thu lớn, ổn định hằng năm cho ngân sách tỉnh Đồng Nai, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương và cả nước.

Năm 2014, PV Power NT2 đạt sản lượng điện 4,5 tỉ kWh, đem lại doanh thu 6.000 tỉ đồng. Sau 3 năm vận hành thương mại, PV Power NT2 đã vượt qua mốc sản lượng 15 tỉ kWh và mỗi năm đóng góp vào ngân sách địa phương trên 200 tỉ đồng. Gần 200 CBCNV làm việc tại công ty luôn được chăm lo tốt cả về đời sống vật chất, tinh thần; tham gia tích cực vào các hoạt động an sinh xã hội của địa phương... Đó là những bằng chứng thiết thực cho thấy giá trị kinh tế, xã hội rất lớn mà PV Power NT2 đã mang lại cho vùng đất này.

Ông Hoàng Xuân Quốc, Giám đốc PV Power NT2 chia sẻ: “Sự hình thành khu công nghiệp Ông Kèo này có tác động rất quan trọng, biến một vùng đất hoang gần như không có giá trị gì thành một tài sản rất có giá trị. Chứng kiến sự đổi thay từng ngày của vùng đất này và những bước phát triển vững chắc của công ty, bản thân tôi cũng như những người tham gia xây dựng nhà máy từ những ngày đầu đều cảm thấy rất tự hào”.

Với tiềm năng, vị thế thuận lợi của một khu công nghiệp trọng điểm phía Nam, một vùng đất mới phát triển năng động, những NLĐ của PV Power NT2 mong muốn tiếp tục chung tay, góp sức với các cấp chính quyền và các doanh nghiệp khác để xây dựng khu công nghiệp này ngày càng xanh, sạch, đẹp, hiện đại hơn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và cả nước.

Nhìn những khóm hoa khoe sắc đung đưa theo gió hòa với chút se lạnh trong không khí của đất trời phương Nam những ngày cuối năm, mùa xuân như đến sớm trên khu Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch này. Một mùa xuân mới sẽ thật vui tươi, đầm ấm khi mà CBCNV PV Power NT2 đã trải qua một năm làm việc đầy hiệu quả, đạt được những kết quả xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh và hứa hẹn cho những thành công mới trong năm 2015.