SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Chúng tôi tự hào là nhà cung cấp điện năng đứng thứ 2 tại Việt Nam (26/01/2010)

Trải qua 5 năm hình thành và phát triển , đến nay PV Power đã trở thành nhà cung cấp điện năng đứng thứ 2 tại Việt Nam. Tính đến hết quý I năm 2012, PV Power đã cung cấp cho hệ thống điện Quốc gia hơn 43,27 tỷ kWh, đã đánh dấu bước tiến quan trọng và khẳng định sự quyết tâm đầu tư trong lĩnh vực năng lượng điện của Petrovietnam là hoàn toàn kịp thời và đúng đắn. 5 năm là khoảng thời gian rất ngắn, nhưng được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tập đoàn, sự hỗ trợ giúp đỡ của các Bộ, Ban ngành và địa phương, cộng vào đó là sự đồng tâm hiệp lực, lao động quên mình của toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động Tổng Công ty, chúng ta đã thu được những kết quả to lớn.

Với sự định hướng phát triển của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) theo hướng đa dạng hóa ngành nghề, được sự cho phép của Chính phủ, ngày 17/05/2007, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đã được thành lập theo Quyết định số 1468/QĐ-DKVN của Hội đồng Quản trị PVN với mục tiêu tham gia xây dựng và phát triển nguồn điện, sản xuất, kinh doanh điện năng, phấn đấu chiếm 25% đến 30% sản lượng điện toàn quốc vào năm 2025.

Nhà máy điện Cà Mau

Sau 5 năm xây dựng và phát triển là quãng thời gian đầy khó khăn, nhưng cũng là giai đoạn chuyển mình với PV Power. Từ 7 đơn vị thành viên trong những ngày đầu tiên thành lập, đến nay PV Power đã có 25 đơn vị thành viên và phụ thuộc. Vốn điều lệ ngày đầu là 7.600 tỷ đồng đến này đã là 12.188 tỷ đồng. Từ vai “tân binh” trong Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, đến nay PV Power đã trở thành một trong những đơn vị nòng cốt của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, là nhà cung cấp điện lớn thứ 2 của cả nước, đóng góp tích cực vào sứ mệnh đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần phát triển kinh tế đất nước và phục vụ đời sống nhân dân và Công nghiệp điện được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đưa vào là một trong năm lĩnh vực cốt lõi trong sản xuất kinh doanh cảu Tập đoàn.

Đến hết năm 2011, PV Power đã phát triển được đội ngũ 1.538 cán bộ, công nhân viên, trong đó có 1/022 cán bộ có trình độ từ đại học trở lên với chuyên môn ngành điện và các ngành kỹ thuật khác. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật hoàn toàn làm chủ về công nghệ, vận hành an toàn các nhà máy điện, đồng thời đảm nhận được công nghệ bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp từ các nhà thầu quốc tế.

Lễ khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Tính đến hết năm 2011, PV Power đã hoàn thành và đưa vào vận hành Nhà máy điện Cà Mau 1&2 (công suất 1500MW), Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 (công suất 450MW), Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 (công suất 750MW). Ngoài ra, PV Power tham gia vào các hạng mục đầu tư, dự án có quy mô lớn như các dự án nhiệt điện Vũng Áng 1 (công suất 1200MW), Thái Bình 2 (công suất 1200MW); Thủy điện Hủa Na (công suất 180MW) Đakdrinh (công suất 125MW) và dự án Phong điện Phú Quý (công suất 6MW), Hòa Thắng (120MW) Tính đến hết quý I năm 2012, PV Power đã cung cấp cho hệ thống điện quốc gia trên 43 tỷ kWh. Công suất lắp đặt của PV Power đã chiếm hơn 14% toàn hệ thống điện quốc gia, đồng thời sản lượng điện thương phẩm chiếm khoảng 15% tổng sản lượng cả nước. Những con số ấn tượng trên đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Song song với công tác sản xuất điện năng, Tổng Công ty luôn xác định việc triển khai đầu tư xây dựng các dự án phát triển nguồn điện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, góp phần vào việc thực hiện thành công chiến lược phát triển của Tổng Công ty. Hiện nay, Tổng Công ty đã và đang triển khai đầu tư xây dựng hơn 11 dự án nhà máy điện, trong đó có các dự án trọng điểm như: Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 1 (450MW), Dự án Nhơn Trạch 2 tỉnh Đồng Nai (750MW), Dự án thủy điện Hủa Na tỉnh Nghệ An (180MW), Dự án thủy điện Đakdrinh tỉnh Quảng Ngãi (125MW) đều là những dự án mang quy mô lớn, có ý nghĩa chính trị và kinh tế xã hội.

Lễ khánh thành Nhà máy thủy điện Nậm Cắt

Việc phát triển điện sạch (năng lượng tái tạo) đang là xu thế của thế giới và thực hiện định hướng của Đảng và Nhà nước trong quy hoạch phát triển điện năng, PV Power đã tích cực triển khai thực hiện các dự án phong điện trên đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận và chuẩn bị các thủ tục để triển khai thực hiện dự án phong điện Hòa Thắng, tỉnh Bình Thuận.

Toàn cảnh đập tràn Nhà máy Thủy điện Hủa Na

Thi công mái đập dâng Thủy điện Đakdrinh

Song song với lĩnh vực đầu tư và phát triển các dự án điện, PV Power cũng đã định hướng xây dựng các đơn vị vệ tinh nhằm tạo thế đứng vững chắc gồm 3 lĩnh vực: Phát điện-Đầu tư mới nguồn điện-Dịch vụ cho ngành điện. Đến nay các đơn vị Công ty Cổ phần Tư vấn Dự án ĐLDK Việt Nam (PV Power PCC), Công ty Cổ phần Tư vấn ĐLDK Việt Nam (PVPE) và Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật ĐLDK Việt Nam (PVPS) đã dần trưởng thành, tạo thế phát triển lâu dài và bền vững cho Tổng Công ty. Đặc biệt đối với PVPS, đã trở thành đơn vị tham gia vận hành và bảo dưỡng có uy tín và kinh nghiệm tại Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo cảu Chính phủ, trong thời gian qua, PV Power đã tổ chức chỉ đạo chặt chẽ các đơn vị để tham gia thị trường điện cạnh tranh. Đến nay, các điều kiện về cơ sở hạ tầng, hành lang pháp lý, các quy định nội bộ về chào giá, xác định giá và hệ thống thông tin đã hoàn tất. Từ ngày 24/6/2011, PV Power đã thử nghiệm chào giá nội bộ và đến 1/7/2011 đã tham gia thị trường (ảo) do A0 điều hành. Bước đầu của việc chào giá khẳng định PV Power đã sẵn sàng tham gia khi thị trường chính thức vận hành.

Đại tu Tổ máy Turbine khí GT11-Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 1

Tổng Công ty đã hoàn chỉnh đề án tham gia thị trường điện cạnh tranh, do đó PV Power sẽ là chủ thể chào giá của Nhà máy điện Cà Mau 1&2, Nhơn Trạch 1. Hiện tại, Tổng Công ty đã hoàn thành việc thiết kế mô hình hệ thống CNTT đảm bảo triển khai các yêu cầu của thị trường điện giai đoạn thí điểm và giai đoạn thị trường phát điện cạnh tranh hoàn chỉnh. Việc cài đặt phần mềm chào giá tại cơ quan Tổng Công ty và các nhà máy điện cũng đã đào tạo nhân sự, thành lập tổ chào giá, đồng thời xây dựng quy trình phối hợp vận hành thị trường điện.

PV Power còn được biết đến là một doanh nghiệp luôn đảm bảo được sự kết hợp hài hòa giữa việc thực hiện Chương trình An sinh xã hội gắn với các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty và các đơn vị thành viên, góp phần nâng cao vị thế, vai trò và thương hiệu của PV Power tại các địa phương trong cả nước. Năm 2011, PV Power đã dành 10 tỷ đồng để triển khai xây dựng các trường học, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai cứu trợ nhân đạo, nhà đại đoàn kết ở các vùng quê nghèo trong cả nước, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn Việt Nam ngày nay.

Trao tặng nhà Đại đoàn kết tại tỉnh Hòa Bình

Như vậy, có thể khẳng định rằng, Tổng Công ty và các đơn vị thành viên bước đầu đã xây dựng và tạo được thương hiệu PV Power với các đối tác trong và ngoài nước. Nhiều đối tác rất mong muốn được hợp tác đầu tư với Tổng Công ty trong nhiều lĩnh vực. Đồng thời, góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện của Hệ thống lưới điện Quốc gia.

Những thành quả mà chúng ta xây dựng được là đáng tự hào, sẽ trở thành những dấu mốc truyền thống của PV Power hiện tại và tương lai./.