SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Dấu son trên quê lúa Thái Bình (15/09/2022)

Nghĩa tình, nỗ lực vượt khó là những nét tinh hoa văn hóa của những người dầu khí đã và đang thể hiện rõ nét tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2.

Hiện nay, Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đang trở thành tâm điểm không chỉ của ngành Dầu khí Việt Nam mà còn của cả vùng Duyên hải Bắc Bộ. Đây không chỉ là dự án nguồn điện lớn với sản lượng dự kiến khoảng 8 tỉ kWh điện thương phẩm mỗi năm, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển kinh tế cho cả miền Bắc, mà còn thể hiện quyết tâm cao nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).

Dấu son trên quê lúa Thái Bình

Niềm vui vỡ òa khi Tổ máy số 1 hòa lưới điện quốc gia

Có một điều ít người biết rằng, mỗi một dự án, nhà máy mà Petrovietnam đầu tư trên đất liền không chỉ mang trên mình sứ mệnh bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia hay an ninh lương thực mà còn là hạt nhân phát triển kinh tế, nâng cao giá trị cho những vùng đất nghèo, khó khăn trên cả nước. Nhưng dù xây dựng các nhà máy, triển khai dự án ở nơi nào đi nữa thì người dầu khí đều thể hiện được truyền thống nghĩa tình, gắn bó với chính mảnh đất mà Petrovietnam chọn làm nơi đặt địa điểm.

NMNĐ Thái Bình 2 nằm trong Trung tâm Điện lực Thái Bình, tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, cách thành phố Thái Bình hơn 30km – một trong những vùng đất nghèo nhưng có truyền thống cách mạng bậc nhất của tỉnh Thái Bình. Huyện Thái Thụy có những Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân nổi tiếng như Đại tá Tạ Quốc Luật – Đại đội trưởng Đại đội 360, Tiểu đoàn 130, Trung đoàn 209, Đại đoàn 312 – người dẫn đầu tổ xung kích bắt tướng De Castres đầu hàng, giành toàn thắng trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Đại tá Bùi Quang Thận – Đại đội trưởng Đại đội 4 xe tăng, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 203, Binh đoàn Hương Giang, cắm cờ trên nóc dinh Độc Lập kết thúc 30 năm chiến tranh, giành toàn vẹn non sông.

Kể từ ngày Dự án NMNĐ Thái Bình 2 được triển khai đã góp phần đưa xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy khởi sắc. Phải nhắc lại là Mỹ Lộc trước đây là một trong xã nghèo vùng sâu, vùng xa của huyện Thái Thụy. Xã có 7 thôn, 570,96 ha đất nông nghiệp. Từ bao đời nay, người dân quanh năm chỉ biết cấy lúa trồng màu, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp cũng như thương mại dịch vụ không phát triển, đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Dấu son trên quê lúa Thái Bình

Người lao động dầu khí cùng các nhà thầu liên tục thi đua trên công trường để sớm đưa NMNĐ Thái Bình 2 vào phát điện

Thế rồi, niềm vui lớn đến với người dân Mỹ Lộc khi ngày 21-10-2007, Bộ Công Thương có Quyết định 1274 chính thức phê duyệt Quy hoạch tổng thể Trung tâm Điện lực Thái Bình. NMNĐ Thái Bình 2 dự án công nghiệp có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh Thái Bình, được xây dựng trên 254 ha tại xã Mỹ Lộc với tổng công suất thiết kế 1.800 MW, gần tương đương công suất Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Tổng kinh phí thực hiện dự án ước đạt con số kỷ lục 2,1 tỉ USD. 100% người dân xã Mỹ Lộc đã đồng tình ủng hộ, nhận tiền đền bù giao 255,233 ha, bằng 44,7% diện tích đất nông nghiệp của xã để thực hiện dự án.

Với tính chất đặc biệt quan trọng của Dự án NMNĐ Thái Bình 2, UBND tỉnh Thái Bình đã triển khai Đề án tổng thể giải quyết việc làm, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân xã Mỹ Lộc và các xã lân cận khi thu hồi đất xây dựng Trung tâm Điện lực Thái Bình với cơ chế hỗ trợ đặc thù. Trong những năm qua, tỉnh Thái Bình, huyện Thái Thụy, xã Mỹ Lộc đã tập trung cao độ, nỗ lực lớn cho công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho chủ đầu tư, từng bước thực hiện đề án an sinh xã hội.

Theo đó, từ một xã thuần nông, Mỹ Lộc đã được xây dựng mới trạm y tế, trường tiểu học, THCS, trường mầm non, cứng hóa 8,8km đường giao thông thôn xóm, xây dựng chợ Mới, tuyến đường nối từ chợ Mới đến chợ Gạch (Thái Tân), cứng hóa nhiều tuyến kênh mương phục vụ sản xuất, nâng cấp đường điện hạ áp và cấy thêm 2 trạm biến áp…

Dấu son trên quê lúa Thái Bình

Lãnh đạo Ban QLDA Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 thăm hỏi, động viên gia đình chính sách tại xã Mỹ Lộc nhân Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27-7-2022

Hằng năm, với sự hỗ trợ của Petrovietnam, Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 (Ban QLDA) và các nhà thầu xây dựng dự án đã tổ chức các đoàn bác sĩ đến khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho người dân trong xã, thực hiện các chương trình an sinh xã hội, thăm hỏi giúp đỡ người có công, gia đình liệt sĩ, thương binh trên địa bàn, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Gần đây nhất, nhân dịp Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27-7-2022, Ban QLDA đã cùng chính quyền 2 xã Mỹ lộc và Thái Đô rà soát các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về đời sống, về nhà ở để trợ giúp về vật chất, tinh thần. Công đoàn Ban QLDA đã thăm hỏi và hỗ trợ 40 gia đình chính sách thuộc 2 xã Mỹ Lộc và Thái Đô, tổ chức dâng hương tưởng niệm tại các nghĩa trang liệt sĩ, đền thờ liệt sĩ, đài tưởng niệm liệt sĩ của huyện Thái Thụy, các xã Mỹ Lộc và Thái Đô… Đây là những chương trình không chỉ phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, gia tộc, động viên các gia đình có công với cách mạng, nỗ lực vượt khó vươn lên, mà còn có tính giáo dục sâu sắc đối với chính cán bộ công nhân viên của Ban QLDA và các nhà thầu đang xây dựng NMNĐ Thái Bình 2. Các hoạt động này đã luôn nhắc nhở người lao động dầu khí tại dự án phải khắc cốt ghi tâm trách nhiệm của mình trong việc đưa NMNĐ Thái Bình 2 vào hoạt động trong thời gian sớm nhất có thể.

Dấu son trên quê lúa Thái Bình

Công đoàn, Đoàn Thanh niên Dự án NMNĐ Thái Bình 2 dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Thái Xuyên – Mỹ Lộc – Thái Tân

Thời gian qua, khi Dự án NMNĐ Thái Bình 2 lâm vào tình trạng đình trệ, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Chính phủ hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về cơ chế, đặc biệt là sự cảm thông từ lãnh đạo và nhân dân tỉnh Thái Bình nên dự án vẫn bảo đảm an ninh, an toàn. Từ đó, với quyết tâm nỗ lực của hơn 1.200 cán bộ, công nhân viên đang ngày đêm triển khai dự án, hơn 1 năm qua, NMNĐ Thái Bình 2 đã từng bước hồi sinh. Ở đây cần phải nói thêm rằng, với một dự án có tổng mức đầu tư hơn 40 nghìn tỉ đồng, công nghệ phức tạp như NMNĐ Thái Bình 2, việc đưa dự án vào guồng tiến độ còn khó khăn hơn cả việc xây dựng một nhà máy hoàn toàn mới.

Nhưng ý thức được sứ mệnh phải hoàn thành bằng được NMNĐ Thái Bình 2 với chất lượng và hiệu quả cao nhất, mỗi cán bộ công nhân viên dầu khí tại dự án đã đoàn kết, nỗ lực vượt khó để đưa dự án hoàn thành những mốc tiến độ quan trọng như hòa đồng bộ lưới điện (bằng dầu) Tổ máy số 1 vào ngày 12-5-2022 (vượt tiến độ 7 ngày so với mốc tiến độ đề ra); hòa đồng bộ lưới điện Tổ máy số 1 (bằng than) vào ngày 16-6-2022. Dự án đang hướng đến mục tiêu phát điện thương mại Tổ máy số 1 vào ngày 30-11-2022 và Tổ máy số 2 vào ngày 31-12-2022.

Có thể khẳng định, với truyền thống nghĩa tình và tinh thần vượt khó bền bỉ, những người dầu khí đang đặt thêm một dấu son trên quê lúa Thái Bình – nơi được mệnh danh là “cái nôi của ngành Dầu khí Việt Nam”.