SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Đầu tư 1,2 tỷ USD cho nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 (30/12/2010)

(NLDK) - Ngày 28/12/2010 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức lễ ký hợp đồng tổng thầu thiết kế, Mua sắm, Xây lắp (EPC) dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 trị giá 1,2 tỷ USD. Dự án sẽ khởi công ngay đầu tháng 1/2011.Dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 tại xã Long Đức, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, công suất 1.200MW do PVN làm chủ đầu tư, Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam – PTSC (đơn vị thành viên của PVN) là tổng thầu EPC.

Tổng giá trị hợp đồng tổng thầu EPC dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 là 1,2 tỷ USD. Dự án sẽ khởi công ngay vào đầu tháng 1/2011.

Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 thuộc diện Quy hoạch điện VI của Chính phủ, là 1 trong 3 nhà máy thuộc Trung tâm điện lực Long phú (tổng công suất khoảng 4.400MW) theo quy hoạch được bộ Công thương phê duyệt. Trong đó Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 là dự án khởi công xây dựng đầu tiên tại Trung tâm điện lực, có nhiệm vụ cung cấp điện năng lên lưới điện quốc gia, phục vụ chủ yếu cho phụ tải khu vực phía Nam và cho cả nước thông qua hệ thống lưới truyền tải 220/500KV Bắc – Nam.

Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 115ha, gồm 02 tổ máy (2 x 600MW) và hệ thống thiết bị đồng bộ, hiện đại. Đây là nhà máy nhiệt điện đầu tiên của Việt Nam có quy mô công suất 1200MW sử dụng công nghệ có hiệu suất cao và thân thiện với môi trường. Nhà máy sử dụng loại than có chất lượng tốt được nhập khẩu từ Indonesia và Australia. Hợp đồng khung mua than dài hạn cho Dự án dã được ký kết với các nhà cung cấp.

Nguồn vốn đầu tư cho Dự án được huy động 30% từ vốn đầu tư phát triển của PVN, 70% từ vốn vay, trong đó chủ yếu là vay tín dụng xuất khẩu (ECA). Đến nay, một số thiết bị chính của nhà máy như lò hơi, tuabin máy phát và hệ thống phụ trợ cơ bản đã đạt được các thỏa thuận tín dụng xuất khẩu với các nhà cấp hàng và các tổ chức tín dụng.

Theo ông Nguyễn Hùng Dũng Tổng giám đốc Tcty PTSC thì Tổng thầu PTSC phấn đấu đưa vào vận hành thương mại tổ máy 1 Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 sau 39 tháng (trong năm 2014) và hoàn thành toàn bộ Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 sẽ cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 7,8 tỷ KWh/năm.

Tại lễ ký Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang yêu cầu Tập đoàn và Tổng thầu nỗ lực để thực hiện dự án đúng kế hoạch vào tháng 1/2011 và cần quan tâm đến các nhà cung cấp trang thiết bị nội địa để đồng thời phát triển cơ khí trong nước.

Thứ trưởng Quang cũng nhận định, đây là công trình nhiệt điện có quy mô lớn đầu tiên mà Tập đoàn Dầu khí VN thực hiện nên sẽ không tránh khỏi nẩy sinh nhiều khó khăn, nên yêu cầu Nhà thầu liên hệ chặt chẽ với Tập đoàn và chính quyền địa phương nỗ lực thực hiện. Về phía Bộ Công Thương, sẽ cùng với Chính phủ xây dựng những cơ chế đặc thù để tạo điều kiện cho Tập đoàn hoàn thành nhiệm vụ, cũng như sẽ hỗ trợ PVN trong việc đàm phán giá điện hay kiến nghị Bộ Giao thông trong việc vận chuyển than cung cấp cho Nhà máy.

(Theo NLDK)