SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Hội thảo thiết bị phòng nổ máy biến áp (01/03/2013)

Ngày 06-3-2012 Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Nhất Nước (NNC) tổ chức Hội thảo thiết bị chống nổ máy biến áp cho trạm điện và nhà máy điện.

Tới dự Hội thảo về phía Tổng công ty có Ông Phạm Xuân Trường – Phó Tổng giám đốc, CBNV các Ban ATSKMT, Ban Kỹ thuật và hơn 20 thành viên của các đơn vị trực thuộc Tổng công ty và một số đơn vị trong Tập đoàn. Hội thảo đã nghe đại diện của hãng Sergi France và thuyết trình.

Từ trước đến nay, các máy biến áp công suất lớn được lắp đặt các bảo vệ truyền thống như: bảo vệ so lệch, bảo vệ rơ le hơi, van phòng nổ…Tuy nhiên vẫn xẩy ra nhiều vụ cháy nổ máy biến áp điển hình tại Việt Nam như:Máy biến áp pha B của Trạm 500KV Đà Nẵng đã phát nổ và bốc cháy vào ngày 18/8/2007. Tại Trạm biến áp 500KV Nhà máy thủy điện Yaly: vào tháng 4/2005 Máy biến áp 500 kV T1 pha C bị sự cố gây hư hỏng. Vào tháng 9 và tháng 10 cùng năm, 2 MBA T1 pha A và T3 pha Acủa cũng bị sự cố gây hư hỏng nặng... Hội thảo đã được nghe giới thiệu thiết bị phòng nổ máy biến áp hiện đại, có khả năng bảo vệ chống cháy nổ tin cậy. Thiết bị phòng nổ được thiết kế và chế tạo theo tiêu chuẩn NFPA 850 và NFPA 851. Sergi-France đã lắp đặt thiết bị phòng nổ máy biến áp cho hơn 106 công ty trong 53 nước trên thế giới. Sergi-France cam kết đảm bảo chất lượng và sẵn sàng bồi thường 15 triệu EUR cho một vụ cháy nổ nếu sau khi lắp đặt thiết bị này vẫn bị cháy nổ máy biến áp.

Sau khi nghe thuyết trình và các ý kiến tham luận, Ông Phạm Xuân Trường – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty cám ơn sự hợp tác của NNC- Sergi France. Sau Hội thảo này Tổng công ty sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với NNC, giao cho Ban ATSKMT làm đầu mối để liên hệ với NNC trong việc lập kế hoạch khảo sát một vài cơ sở, đánh giá hiệu quả kinh tế, kỹ thuật và lập dự án trình các cấp có thẩm quyền xem xét sự cần thiết lắp đặt thiết bị phòng nổ cho máy biến áp.