SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Nhà máy điện Nhơn Trạch 2: Nguồn điện mới cho mùa xuân (08/02/2011)

15h59 phút ngày 26/12/2010, tại vùng đất chiến khu rừng Sác oanh liệt năm xưa, nơi gắn với những chiến công huyền thoại của bộ đội và nhân dân thời kỳ chống Mỹ, tổ máy tuabin khí máy phát số 1 (GT11) của Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 đã hòa đồng bộ thành công và chính thức phát điện lần đầu lên lưới điện quốc gia. Đây laÌ€ một mốc rất quan trọng của dự án, đánh dấu kết quả sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần lao động sáng tạo dám nghĩ, dám làm dám chịu trách nhiệm của Chủ đầu tư, tư vấn, Tổng thầu EPC và các đơn vị thi công trên công trường.

Công trình 4 nhất


Lễ gắn biển “Công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI” cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 2


Kể từ Đại hội cổ đông sáng lập PVPower NT2 ngày 15/6/2007, dự án đã được triển khai với những bước đi “kỷ lục” so với các công trình tương tự. Tấm biển công trình Thanh niên với mục tiêu bốn nhất đã được sức trẻ PVPower NT2 và các đồng nghiệp biến thành hành động!.

Cách đây 18 tháng (ngày 27/6/2009), khi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bấm nút khởi công xây dựng Nhà máy điện Nhơn Trạch 2, vùng đất này chỉ toàn cát, cỏ lau và rừng cây ngập mặn. Vậy mà chỉ 54 ngày sau, gói thầu EPC dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch với sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ đã được ký kết giữa chủ đầu tư và Liên danh Tổng thầu trong nước gồm Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) và Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí (PVC). Không chỉ vượt mức tiến độ 6 tháng, giá chỉ định thầu còn thấp hơn 100 triệu USD so với giá chào thầu thông qua đấu thầu quốc tế, tiết kiệm gần 20% chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả dự án và khẳng định vị thế của các đơn vị thi công trong nước.

Cái nhất thứ hai phải kể đến công việc chuẩn bị nền móng. Ai cũng hiểu khu vực Nhơn Trạch có điều kiện địa chất rất kém, chủ yếu là đầm lầy, việc xử lý nền đất yếu vô cùng khó khăn, vất vả, tốn kém và mất nhiều thời gian, trong khi tiến độ yêu cầu lại rát cấp bách. Sau khi hợp đồng có hiệu lực, PVC đã bắt tay ngay vào việc xử lý nền bằng công nghệ hút chân không, kết hợp gia tải, tiếp theo là thi công đóng cọc và làm móng. Gần 11 tháng sau, hạng mục móng đầu tiên đã được bàn giao cho Lilama triển khai lắp đặt thiết bị của nhà máy.

Khi tổ máy số 1 của Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 phát điện, thời gian lắp ráp các thiết bị nhanh nhất so với các nhà máy nhiệt điện khác. Chỉ trong vòng 3 tháng, Lilama đã hoàn thành xong việc lựa chọn các nhà cung cấp thiết bị cho dự án, bảo đảm các chi tiết và thông số kỹ thuật rất khắt khe của chủ đầu tư. Từ ngày 15/3/2010 đến nay, đội ngũ kỹ sư giỏi, công nhân lành nghề của Lilama 45-1 đã làm việc miệt mài, không kể thời gian ngày hay đêm, hoàn thành xuất sắc việc lắp đặt 18.000 tấn thiết bị, đấu nối hàng ngàn km cáp điện, dây điều khiển và đưa tổ máy số 1 vào phát điện trước thời hạn.

Bên cạnh sự nỗ lực của các nhà thầu thì sự chỉ đạo, kiểm tra quyết liệt và tập trung tháo gỡ khó khăn của lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Dầu khí, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam theo tinh thần phát huy nội lực, lựa chọn công nghệ tiên tiến và lựa chọn nhà thầu đủ năng lực có ý nghĩa đặc biệt đối với tiến độ dự án. Đến cuối năm 2010, công trường xây dựng đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức tiến độ nhiều hạng mục.

Cụ thể, khối lượng thi công xây dựng ước đạt 86%, riêng phần chu trình đơn đã đạt trên 98%, công tác thiết kế đạt 98,5%, mua sắm/chế tạo vật tư thiết bị đạt hơn 98%, trong đó 86,5% vật tư thiết bị đã về đến công trường, toàn bộ công tác lập và phê duyệt dự án đầu tư, đền bù giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn, san lấp mặt bằng, lựa chọn tổng thầu EPC đã được hoàn tất trong vòng chưa đến 2 năm. So với dự án tương tự trước đây là dự án Nhà máy điện Cà Mau 1, phải mất gần 5 năm từ khi bắt đầu triển khai đến khi ký được hợp đồng EPC, dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 đã rút ngắn tiến độ giai đoạn tiền EPC được gần 3 năm. Điều này khẳng định bước tiến quan trọng của ngành Dầu khí trong việc làm chủ đầu tư các dự án nhiệt điện TBKCTHH.

Chuẩn bị cho Nhà máy đi vào vận hànhĐồng chí Lê Tự Hiểu – Chủ tịch HĐQT PVPower NT2 và đồng chí Hoàng Xuân Quốc – Tổng Giám đốc PVPower NT2 nhận Huân chương Lao động hạng Ba


Để chuẩn bị cho công tác vận hành nhà máy điện trong thời gian tới, PVPower NT2 đã ký kết hợp đồng mua bán khí dài hạn với Tổng Công ty Khí (PVGas); đàm phán xong và sẵn sàng ký kết hợp đồng mua bán điện giai đoạn chạy thử với EVN đồng thời ký hợp đồng bảo trì dài hạn với nhà cung cấp thiết bị chính Siemens.

Đội ngũ vận hành Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 gồm các chuyên gia có kinh nghiệm và 138 kỹ sư, công nhân trẻ đã được đào tạo bài bản, có hệ thống tại Trường Cao đẳng nghề Dầu khí và thực tập tại Nhà máy điện Cà Mau, đã từng bước tham gia vào quá trình chạy thử nghiệm thu hiện nay trên công trường và bước đầu được tổ chức theo ca kíp vận hành.

Các thủ tục, quy trình phối hợp với Trung tâm điều độ quốc gia Ao, điều độ miền Nam A2, các đơn vị truyền tải điện, mua bán điện của EVN và Công ty khí Đông Nam Bộ của PVGas liên quan đến việc đấu nối, đo đếm, điều độ khí – điện và vận hành Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 đã được PVPower NT2 thực hiện theo quy định.

Sau khi vận hành hòa đồng bộ phát điện lần đầu tổ máy số 1 lên lưới điện quốc gia với công suất 250 MW, công trường sẽ tập trung hoàn thành chương trình chạy thử và nghiệm thu tổ máy 1 để bắt đầu vận hành thương mại chính thức từ ngày 1/3/2011, phấn đấu vận hành thương mại tổ máy 2 từ ngày 31/3/2011, đến tháng 30/10/2011 sẽ vận hành chu trình hỗn hợp của Nhà máy, nâng công suất phát điện lên trên 750MW.

Thắp sáng cả rừng Sác


Gạt cầu giao phát điện lên lưới điện quốc gia


Theo kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của cả nước, dự báo nhu cầu phát triển phụ tải điện sẽ tăng ở mức trên 15-17%/năm để đáp ứng với mức tăng trưởng GDP khoảng 7-7,5%/năm trong giai đoạn 2010-2015. Vì vậy, việc đưa vào vận hành Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 là hết sức cấp thiết để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện năng trong các lĩnh vực kinh tế xã hội của khu vực nói riêng và của cả nước nói chung với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp.

Vào mùa khô, khi chưa có các nhà máy nhiệt điện than miền Nam, vào năm 2015, hệ thống điện miền Nam sẽ thiếu hụt lượng công suất khoảng 2.740MW và 16.600 MW vào năm 2025. Vào mùa mưa, tình hình đỡ căng thẳng hơn khi bắt đầu vào năm 2014, hệ thống điện miền Nam sẽ thiếu hụt khoảng 310MW đến 6.200 MW (2020).

Như vậy, giai đoạn sau 2010, miền Nam sẽ thiếu điện trầm trọng. Do đó, việc đưa vào vận hành nhà máy trong thời điểm này là cần thiết và sẽ đóng góp đáng kể vào việc đảm bảo nguồn điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đối với Nhơn Trạch, Đồng Nai, việc đầu tư Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 không chỉ hình thành, phát triển được hạ tầng cơ sở về năng lượng, gia tăng giá trị sản xuất theo hướng công nghiệp trên địa bàn mà còn góp phần tác động chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, thúc đẩy các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất và dịch vụ khác phát triển.

Nguồn điện từ Trung tâm Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch, nằm kế bên chiến khurừng Sác năm xưa nay bạt ngàn màu xanh sự sống, không chỉ góp phần thể hiện sự vươn lên mạnh mẽ của đất nước sau nỗi đau chiến tranh, đó còn là biểu tượng của sức trẻ, của sự phấn đấu mệt mỏi không ngừng nghỉ của những con người lao động ngày đêm cống hiến miệt mài góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia, sự phát triển bền vững của đất nước. Đó là việc làm thiết thực nhất, ý nghĩa nhất của CBCNV PVPower NT2 nói riêng và của người lao động ngành Dầu khí nói chung chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.
Đường Thương

Box: Dự án Nhà máy Nhiệt điện Tuabin khí Chu trình hỗn hợp Nhơn Trạch 2 được xây dựng tại Trung tâm Điện lực Nhơn Trạch - Ấp 3, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai theo hình thức IPP (nhà máy điện độc lập). Chủ đầu tư là Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (PVPower NT2), với sự tham gia góp vốn của 6 cổ đông sáng lập gồm: Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower), Tổng Công ty Tài chính CP Dầu khí Việt Nam (PVFC), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Công ty TNHH Phát triển Công nghệ và các cổ đông khác, trong đó PVPower là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ vốn góp 51,8%.

Nhà máy sử dụng công nghệ tiên tiến tua bin khí chu trình hỗn hợp thế hệ F với cấu hình 2-2-1, bao gồm 2 tua bin khí, 2 lò thu hồi nhiệt và 1 tua bin hơi, tổng công suất đạt hơn 750 MW với sản lượng điện trung bình 4,5 tỷ kWh/ năm.

(Theo Năng lượng Dầu khí)