SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

PV GAS và PV POWER ký kết Hợp đồng khung cung cấp và tiêu thụ LNG cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 (26/06/2019)

Ngày 24/6/2019, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã diễn ra Lễ ký kết “Hợp đồng khung cung cấp và tiêu thụ LNG cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4” giữa PV GAS và  PV Power.

Tham dự Lễ ký có đồng chí Lê Văn Châu, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An; Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước Nguyễn Thị Phú Hà.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn; Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn và các đồng chí trong Hội đồng Thành viên, Ban Tổng giám đốc, lãnh đạo các Ban chuyên môn/Văn phòng Tập đoàn.

Về phía PV Power có ông Lê Như Linh – Tổng giám đốc và các đồng chí trong Hội đồng Quản trị, Ban Tổng giám đốc và Trưởng các Ban chức năng/Văn phòng.  Về phía PV Gas có ông Nguyễn Sinh Khang – Chủ tịch HĐQT, ông Dương Mạnh Sơn, Tổng Giám đốc.

Thực hiện sứ mệnh tiên phong với mục tiêu đảm bảo duy trì cung cấp khí cho các khách hàng hiện hữu và các dự án nhà máy điện mới, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng với các đơn vị thành viên đã và đang tích cực triển khai chuỗi các dự án khí – điện sử dụng khí LNG nhập khẩu theo “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

PV GAS ký kết “Hợp đồng khung cung cấp và tiêu thụ LNG cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4” với PV POWER

Chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải – Nhơn Trạch bao gồm Dự án kho cảng nhập khẩu LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải và Dự án nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 & 4. Dự án các nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) làm chủ đầu tư với tổng công suất 1500MW (mỗi nhà máy khoảng 750MW) sử dụng nhiên liệu chính là LNG từ kho LNG Thị Vải – khối lượng 0,57 triệu tấn/năm/nhà máy (dự phòng dầu DO), diện tích xây dựng khoảng 34,5 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1,408 tỷ USD với tiến độ dự kiến hoàn thành và đưa nhà máy điện Nhơn Trạch 3 vào vận hành trong Quý 4/2022, Nhơn Trạch 4 vào vận hành trong Quý 4/2023, sẽ bổ sung nguồn cung cấp điện cho khu vực Đông Nam bộ.

Ngoài việc mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia, quan trọng hơn, sự xuất hiện của Kho cảng LNG Thị Vải và Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 sẽ góp phần đảm bảo cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực công nghiệp đang ngày càng cấp thiết tại khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ.

Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ ký

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng chúc mừng PV GAS và PV POWER đã trải qua giai đoạn đàm phán thành công và đi đến ký kết hợp đồng; đồng thời nhấn mạnh Lễ ký kết ngày hôm nay đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tiến trình thực hiện chuỗi Dự án khí điện LNG Thị Vải – Nhơn Trạch, là tiền đề để đảm bảo chuỗi dự án được triển khai thành công và thắng lợi.

Khẳng định Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục sâu sát và hỗ trợ PV GAS và PVPower trong quá trình thực hiện các dự án, Phó Tổng giám đốc PVN  Lê Mạnh Hùng cũng bày tỏ mong muốn lãnh đạo Chính phủ, các Bộ/ngành, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để dự án được thực hiện đúng tiến độ, hiệu quả, an toàn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại Lễ ký

Tới dự và phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các bên đã quyết liệt triển khai các nội dung liên quan đến dự án để đi đến ký kết. Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định các dự án, công trình dầu khí luôn được Chính phủ, Bộ Công Thương quan tâm, hỗ trợ.

Tuy nhiên, nhiệm vụ trước mắt còn nhiều khó khăn, do đó, lãnh đạo Chính phủ, Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PV GAS, Liên danh Tổng thầu EPC và PVPower… cần chủ động và quyết tâm cao, phát huy tốt các kinh nghiệm đã có trong quá trình thực hiện các dự án trước đây cũng như phối hợp chặt chẽ với Bộ/Ngành và chính quyền các cấp để làm tốt công tác quản lý đầu tư xây dựng với mục tiêu thực hiện dự án an toàn, đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng tin tưởng rằng, các công trình hoàn thành và đi vào vận hành sẽ góp phần ổn định an ninh năng lượng Quốc gia, bổ sung nguồn khí và điện thiếu hụt tại khu vực Đông Nam bộ và đóng góp một cách tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế tại khu vực Đông Nam bộ. Đây cũng là bước đột phá trong quá trình dự báo và đáp ứng đủ nhu cầu về nguồn năng lượng để phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là vấn đề cơ bản luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm.

Nhân dịp này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các bên tham gia ký kết trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo sát sao và hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ/Ban ngành Trung ương và các địa phương đối với thành công của ngành Dầu khí Việt Nam trong thời gian vừa qua. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ và hỗ trợ quý báu đó để đẩy mạnh việc triển khai các dự án, đóng góp xứng đáng vào mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển kinh tế bền vững, bảo đảm an sinh xã hội của đất nước.