CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC DẦU KHÍ VIỆT NAM - CTCP (17/5/2007 - 17/5/2022)

PV Power Coal ký kết hợp đồng khung mua bán than trong khuôn khổ chương trình hợp tác thương mại, năng lượng Việt Nam–Australia (09/05/2013)

Nhận lời mờicủa Chính phủ Australia, Đoànđại biểu Bộ Công Thương Việt Namdo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng dẫn đầu đã thăm chính thức và làm việc tại Australia từngày 22 đến ngày 28 tháng 4/2013. Nội dung chương trình làm việc của Đoàn tậptrung vào các lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, hợp tác xuấtnhập khẩu than, hợp tác xuất nhập khẩu và sản xuất LNG và tiết kiệm năng lượng. Về phía các doanh nghiệp đi cùng Đoàn có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và đại diện Tổng Công ty Xăng dầu Petrolimex. Đoàn công tác của PVN do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Quốc Khánh dẫn đầu, đi cùng là hai đơn vị PVGas và PVPower Coal.

Trong khuônkhổ chuyến công tác, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng đã chứng kiến việc ký kết một số biên bản ghi nhớ (MOU) và hợp đồng cung cấp than dài hạn giữa các Tập đoàn Việt Nam với đối tác Australia trong lĩnh vực hợp tác năng lượng than, điện lực và dầu khí, trong đó có lễ ký kết Hợp đồng khung về cung cấp than dài hạn (COFA) giữa Công ty Ensham của Australia và Công ty Nhập khẩu & Phân phối than Điện lực Dầu khí (PV Power Coal). Hai bên đã ký COFA với khối lượng cam kết khoảng 3 triệu tấn than một năm. Lễ ký kết đã diễn ra ngày 24/4/2013 tại trụ sở của Ensham ở Brisbane.Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đánh giá cao sự hợp tác giữa haicông ty, qua đó khuyến khích, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Australia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu than, đảm bảo nguồn than lâu dài và ổn định cho các dự án nhiệt điện trong nước.


 

PVPower Coal là đơn vị thành viên củaTổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, được thành lập theo chươngtrình tái cấu trúc Tập đoàn do Chính phủ phê duyệt. PVPower Coal có nhiệm vụ đảm bảo nguồn cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) do PVN làm chủ đầu tư, PVPower quản lý, vận hành. Để thực hiện nhiệm vụ đó, PVPower Coal đã từng bước tiếp cận các thị trường than lớn trong khu vực, làm việc với các đối tác kinh doanh khai thác than lớn của Úc và Indonesia với mục tiêu ký kết các hợpđồng mua bán than dài hạn và tìm kiếm cơ hội đầu tư mua mỏ than ở nước ngoài.

Được biết, Ensham là 1 liên doanh giữa2 Tập đoàn lớn: Idemitsu (Nhật Bản) và LG (Hàn Quốc), sở hữu khai thác mỏ than Ensham ở Úc.  Hiện mỏ đang hoạt động theo3 giấy phép khai thác than có thời hạn từ 21 đến 35 năm. Tổng tài nguyên than của Ensham khoảng 1 tỷ tấn trên tổng diện tích 900 km2. Sản lượng thankhai thác khoảng trên 5 triệu tấn/năm. Qua việc ký kết COFA với Ensham, PVPowerCoal trước mắt đã đảm bảo được nguồn than cho quá trình vận hành chạy thử và vận hành thương mại của NMNĐ Long Phú 1. Đây là nhà máy dùng than nhập khẩu đầu tiên của PVN đi vào hoạt động, dự kiến bắt đầu từ năm 2015.

Cũng trong chuyến công tác tại Úc, PVPower Coal đã tháp tùng Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đi thăm khảo sát mỏ than Bulga của tập đoàn Glencore-Xtrata tại Hunter Valley và họp làm việc với công ty Yancoal về vấn đề hợp tác đầu tư mua mỏ than tại Úc. Qua quá trình trao đổi, Yancoal rất mong muốn được hợp tác với PVN và PVPower Coal trong các dự án mỏ than Cameby Downs và Moolarben, với chất lượng than phù hợp với dải than thiết kế cho các nhà máy nhiệt điện của PVN/ PVPower.

Kết thúc chuyến công tác thành công,ông Lê Minh Tuấn, Giám đốc PVPower Coal, cho biết: trong thời gian tới, PVPower Coal sẽ tiếp tục triển khai nghiên cứu đánh giá các cơ hội đầu tư mua mỏ than nước ngoài, đồng thời ký kết thêm các hợp đồng cung cấp than dài hạn để đảm bảo nguồn cung cấp than lâu dài, ổn định. Hiện PVPower Coal đã hoàn thành đàm phán và chuẩn bị ký kết COFA với các đối tác: Sojitz (Nhật Bản – 3 triệu tấn/năm); Peabody (Úc – 3 triệu tấn/năm) và TTA (Indonesia – 1 triệu tấn/năm), nâng tổng khối lượng than cam kết cung cấp lên 10 triệu tấn/năm, đảm bảo nguồn than trong vòng ít nhất 10 năm cho cả 3 NMNĐ dùng than nhập khẩu của PVN/ PVPower (Long Phú 1, Sông Hậu 1 và Quảng Trạch 1).