SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

PV Power: Lãi 6 tháng đạt 1.159 tỷ đồng, Nhơn Trạch 3 và 4 sẽ vận hành thương mại từ 2024 – 2025 (06/07/2022)

Nửa đầu năm lãi 1.159 tỷ đồng

Tại buổi gặp gỡ giới phân tích sáng ngày 5/7, ông Nguyễn Đình Thi, Trưởng ban kinh tế kế hoạch PV Power (HoSE: POW) thông tin nửa đầu năm sản lượng điện của toàn tổng công ty đạt 7,1 tỷ kWh, thực hiện 51,4% kế hoạch năm và tương đương 75% cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân sản lượng giảm là do nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1, Cà Mau 1 & 2 giảm trong khi Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, Hủa Na và Đakrinh đều tăng mạnh. Trong đó, tổ máy số 1 của dự án Vũng Áng 1 bị sự cố từ tháng 9/2021 đến nay chưa được vận hành trở lại.

Theo đó, doanh thu 14.865 tỷ đồng, thực hiện 61,3% kế hoạch và giảm 5% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế 1.159 tỷ đồng, vượt 56% kế hoạch năm và giảm 19%.

Riêng với công ty mẹ, sản lượng 4,3 tỷ kWh, đạt 45% kế hoạch, doanh thu 9.316 tỷ đồng, thực hiện 55% kế hoạch và lãi sau thuế 788 tỷ đồng, tương đương 87,6% kế hoạch năm.

hop-pow.png

Lãnh đạo PV Power chia sẻ tại hội thảo.

Lãnh đạo PV Power cho biết diễn biến nửa đầu năm đã có nhiều biến động không nằm trong dự báo ban đầu của doanh nghiệp. Chẳng hạn như xung đột Nga – Ukraine khiến giá dầu và khí tăng mạnh bởi Nga là một trong các nước cung cấp dầu, than, khí lớn thế giới. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động kinh doanh của các nhà máy nhiệt điện của tổng công ty.

Điểm thứ 2 ban lãnh đạo dự báo sai là thời tiết và thuỷ văn. Chưa năm nào miền Bắc mưa nhiều như hiện nay khiến thủy điện Hòa Bình và Sơn La phải xả 5 cửa. Ông Thi cho biết ngay từ 20/5 giá mua điện cạnh tranh bắt đầu giảm.

Dù vậy, dự báo giá than sẽ tăng mạnh và xảy ra tình trạng khan hiếm than, PV Power đã chủ động tồn kho than cung cấp cho nhà máy Vũng Áng 1 hoạt động từ cuối năm trước. Tổng công ty nhận khoảng 650.000 tấn than, tương đương 60% lượng than cần thiết từ nhà cung cấp trong nước (Tập đoàn công nghiệp than khoáng sản Việt Nam) và phần còn lại đấu thầu thêm.

Liên quan đến vấn đề dịch bệnh, lãnh đạo PV Power đã dự báo chính xác thời điểm dịch thuyên giảm, nền kinh tế mở cửa trở lại và nhu cầu hồi phục. Theo số liệu của EVN, nửa đầu năm phụ tải điện đạt 134 tỷ kWh, tăng 10-11%. Trong đó, nhiệt điện than chiếm tỷ trọng lớn nhất 42%, thủy điện 29%, năng lượng tái tạo 15% và khí 12%.

Giá điện trong nửa đầu năm tăng mạnh, có nhiều thời điểm lên 2.000 đồng/kWh. Các nhà máy Nhơn Trạch 1 và 2 nằm ở trung tâm phụ tải, kết hợp việc các nhà máy khác trùng tu, đã tranh thủ chạy để đạt hiệu quả cao.

Trong nửa cuối năm, PV Power sẽ phải đối mặt với khó khăn là nền kinh tế thế giới suy thoái, tình hình thủy văn bất lợi mưa nhiều và 1 loạt nhà máy đại tu, trùng tu như Cà Mau 1, Đakrinh và Nhơn Trạch 1.

Tổng công ty có 2 nhà máy thủy điện có thể hưởng lợi từ mưa nhiều là Đakrinh và Hủa Na, song tỷ trọng đóng góp trong hệ thống thấp. Công suất lớn nhất trong hệ thống vẫn là Vũng Áng 1, Cà Mau 1 & 2, Nhơn Trạch 1 & 2. Ngoài ra, khi giá than nhập khẩu tăng thì các nhà máy than và khí của tổng công ty có lợi thế hơn nhờ sử dụng nguồn trong nước và có tồn kho than.

Nhơn Trạch 3 và 4 sẽ chạy thương mại từ quý IV/2024 và quý II/2025

Tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Duy Giang, Phó Tổng giám đốc đã có những cập nhập về dự án Nhơn Trạch 3 và 4. Cụ thể, dự án có tổng công suất phát trung bình 9 tỷ kWh/năm, vốn đầu tư 1,4 tỷ USD. Cơ cấu nguồn vốn 25% tự có và 75% vay.

Tổng công ty đã ký hợp đồng EPC vào 14/3 và khởi công trong quý II. Ban lãnh đạo dự kiến Nhơn Trạch 3 vận hành thương mại từ quý IV/2024 và Nhơn Trạch IV từ quý II/2025.

ong-giang-jpg.jpg

Ông Nguyễn Duy Giang trả lời giới phân tích tại hội thảo.

Dự án Nhơn Trạch 3 và 4 sử dụng nguồn nhiên liệu từ LNG nhập khẩu, công nghệ chu trình hỗn hợp tuabin khí. Ông Giang đánh giá dự án phù hợp với quy hoạch điện VIII đang được lấy ý kiến. Theo quy hoạch điện VIII, từ 2030 giảm nhiệt điện than và tăng tuabin khí hỗn hợp dùng LNG.

Về vấn đề thu xếp vốn cho dự án, ông Giang thông tin từ 2017 Chính phủ đã ngừng cấp vốn cho các dự án điện nên doanh nghiệp phải tự thu xếp. Tổng công ty đã làm việc với các định chế tài chính nước ngoài và đạt thỏa thuận vay vốn.

Về nguồn nhiên liệu, PV Power làm việc với PV Gas (HoSE: GAS) mua LNG cho hợp đồng 15 năm, giá theo thị trường thế giới. Ông Giang cho rằng giá tăng chỉ trong ngắn hạn và sẽ sớm ổn định trở lại.

Ngoài ra, tổng công ty còn dự án lớn là LNG Quảng Ninh, công suất phát trung bình 9 tỷ kWh/năm, tổng mức đầu tư 2,04 tỷ USD. Dự án cũng dùng nguồn nhiên liệu LNG nhập khẩu, chu trình hỗn hợp tuabin khí thế hệ H mới nhất. Dự án là liên doanh giữa PV Power – Colavi – Marubeni – Tokyo Gas.

Công ty dự án đã được thành lập từ 6/5 và đang làm việc với Tư vấn PEC1 để lập thiết kế cơ sở, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

Nguồn: Ndh