SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

PV Power: Vị thế mới sau 8 năm nỗ lực phát triển (15/05/2015)

Chiều 14/5 tại Hà Nội, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2015), 8 năm Ngày thành lập Tổng công ty (17/5/2007- 17/5/2015).
          Tham dự lễ kỷ niệm, Về phía Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: có đ/c Vũ Khánh Trường – thành viên HĐTV; đ/c Nguyễn Quốc Thập – Phó Tổng Giám đốc; đ/c Nguyễn Mạnh Kha – Phó Chủ tịch Công đoàn DKVN; đ/c Nguyễn Văn Tiến- Trưởng ban Tuyên giáo Nữ công DKVN. Về phía các đồng chí Nguyên là Lãnh đạo Tổng Công ty ĐLDK Việt Nam có: đ/c Nguyễn Thanh Liêm – Nguyên Thành viên HĐTV Tập đoàn DKQG VN, Nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty; đ/c Nguyễn Thị Thanh Hương – Nguyên Thành viên HĐTV Tổng Công ty; đ/c Phan Thị Thúy Lan – Nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty; đ/c Vũ Thị Tố Nga- Nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty. đ/c Lê Anh Thông- Nguyên Phó Tổng Giám đốc TCT, Phó Trưởng ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Long Phú Sông Hậu. Về phía Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam: đ/c Hồ Công Kỳ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty; cùng các đ/c Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng uỷ, các đồng chí thành viên HĐTV, các đồng chí Phó TGĐ, các đ/c lãnh đạo đại diện các tổ chức đoàn thể, các Ban/Văn phòng, các đơn vị thành viên/trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam.
 
Chủ tịch HĐTV PVPower Hồ Công Kỳ phát biểu tại lễ kỷ niệm.
           Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐTV PVPower Hồ Công Kỳ nhấn mạnh: Trong suốt chặng đường 8 qua, dưới sự chỉ đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước và Chính phủ cùng sự hợp tác của các Bộ, ban, ngành liên quan sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Với sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ lãnh đạo và người lao động. Cho đến nay, PV Power đã hình thành nên giá trị và thương hiệu trở thành một tổng công ty mạnh, là một trong năm đơn vị chủ lực nòng cốt của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, là nhà cung cấp điện năng đứng thứ hai của đất nước với tổng công suất chiếm 15% toàn hệ thống góp phần đảm bảo an ninh năng lượng đất nước.
          Lễ Kỷ niệm 8 năm thành lập Tổng Công ty là dịp để toàn thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động toàn Tổng Công ty cùng nhau nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam đã có chuyển biến lớn mạnh về quy mô và tiềm lực.
           Theo đó, với Vốn điều lệ ban đầu là 7.600 tỷ đồng, đến nay tổng số Vốn điều lệ tăng lên 13.107 tỷ đồng; Từ 7 đơn vị thành viên đến nay có 26 đơn vị thành viên và liên kết. PVPower đã thực hiện cung ứng cho đất nước trên 95 tỷ kWh điện, tổng doanh thu hơn 125.350 tỷ đồng, tổng lợi nhận sau thuế 4.781 tỷ đồng và đặc biệt quan trọng là đã đóng góp hơn 7.120 tỷ đồng cho ngân sách quốc gia trong bối cảnh nguồn thu ngân sách cho nhà nước gặp rất nhiều khó khăn. Cùng với đó, PVPower đã xây dựng được một đội ngũ hơn 2.200 cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm, đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề có chuyên môn cao, có trách nhiệm và tâm huyết, đáp ứng tốt nhiệm vụ trước mắt cũng như lâu dài, cơ bản đã làm chủ công nghệ tiên tiến hiện đại nhất trên thế giới hiện nay.
           Qua 8 năm hình thành và phát triển, đến nay PVPower hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD, để trở thành một đơn vị có tiềm lực tài chính tốt của Tập đoàn, vai trò và trách nhiệm của PVPower được nâng cao và Chính phủ đã xác định lĩnh vực Điện lực là một trong năm lĩnh vực hoạt động chính của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
 
Nghi thức Thổi nến sinh nhật
          Những thành tích mà PV Power đạt được trong 8 năm qua là to lớn và đáng tự hào. Tuy nhiên nhiệm vụ trước mắt và trong thời gian tới còn rất nhiều khó khăn thách thức. Với kế hoạch phát triển ngành điện lực Dầu khí đến giai đoạn 2020, chiến lược đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035. Theo đó, với mục tiêu tiếp tục phát triển và duy trì (12%-15%) sản lượng điện hệ thống quốc gia trong các giai đoạn từ năm 2016 đến 2035. Năm 2015 cần đưa vào vận hành ổn định dự án Nâng công suất NMNĐ Nhơn Trạch 1, phong điện Hòa Thắng giai đoạn 1 (năm 2018)… Đồng thời, hướng đến sẽ là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo trong ngành điện Việt Nam. Đến năm 2020, công suất đặt toàn TCT phấn đấu đạt 9.951 MW chiếm trên15% công suất đặt cả nước, sản lượng ổn định hàng năm hơn 42 tỷ kWh chiếm 14-15% sản lượng điện toàn quốc và doanh thu phấn đấu đến cuối giai đoạn 2020 là 65.659 tỷ đồng/năm (tương đương khoảng 3,2 tỷ USD/năm) và lực lượng lao động có chuyên môn và tay nghề cao.
           Nhiệm vụ và trọng trách là thách thức cũng là cơ hội lớn. Để hoàn thành tốt mục tiêu đề ra, đòi hỏi PV Power phải triển khai và thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhóm giải pháp đã được Đại hội đại biểu Đảng bộ TCT nhiệm kỳ 2015-2020 thông qua, đó là giải pháp về quản lý, quản trị Doanh nghiệp; giải pháp về Tài chính và đầu tư; về đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực…. Với tinh thần cầu thị, sự quyết tâm cao và đoàn kết một lòng, PV Power sẽ vượt qua mọi thách thức và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tin tưởng giao phó, xứng đáng là một trong năm lĩnh vực quan trọng của Tập đoàn, phát triển PVPower trở thành nhà SXKD điện năng hàng đầu Việt Nam có năng lực cạnh tranh cao, tiềm lực tài chính tốt, SXKD hiệu quả và phát triển bền vững.
 
Đồng chí Vũ Khánh Trường - Thành viên HĐTV Tập đoàn phát biểu tại buổi lễ.
          Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thành viên HĐTV Tập đoàn Vũ Khánh Trường đã chúc mừng, biểu dương những thành tích vượt bậc của PVPower trong suốt chặng đường 8 năm xây dựng và phát triển. Đồng thời mong muốn PV Power trong thời gian tới tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đoàn kết nỗ lực, hoàn thành tốt trọng trách, nhiệm vụ của một trong những đơn vị chủ lực của PVN, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng đất nước./.