Lễ ký kết có sự tham dự của ông Nghiêm Xuân Hoàng – Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Điện và Năng lượng tái tạo Petrovietnam.
Về phía PV Power, có ông Hoàng Văn Quang – Chủ tịch HĐQT, ông Lê Như Linh – Tổng giám đốc, cùng các thành viên HĐQT, Ban kiểm soát, các Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn và lãnh đạo, cán bộ thuộc các Ban chức năng Tổng công ty.
Về phía Tập đoàn GE Vernova, có ông Manikantan Palanisamy - Giám đốc điều hành Thương mại khu vực Châu Á, ông Yew Wei Nan - Giám đốc điều hành kinh doanh khu vực Châu Á, ông Rachata Sankhavanija - Giám đốc điều hành dịch vụ khu vực Châu Á, cùng sự tham dự của các đối tác liên quan.

Toàn cảnh buổi lễ ký kết giữa PV Power và GE Vernova
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐQT PV Power Hoàng Văn Quang cho biết nhu cầu điện năng của Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đang hướng tới giảm phát thải, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và từng bước chuyển dịch sang các nguồn năng lượng sạch hơn. Trong bối cảnh đó, điện khí LNG được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng theo hướng bền vững.

Chủ tịch HĐQT PV Power Hoàng Văn Quang: Việc PV Power và GE Vernova tiếp tục mở rộng hợp tác được kỳ vọng sẽ phát huy hiệu quả từ nền tảng hợp tác sẵn có, đồng thời góp phần thúc đẩy quá trình phát triển các dự án điện khí LNG sắp tới tại Việt Nam.
Là một trong những đơn vị phát điện lớn của Việt Nam, PV Power đang tích cực nghiên cứu và triển khai nhiều dự án điện khí LNG với quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, hiệu suất cao và thân thiện với môi trường. Theo Chủ tịch HĐTQ PV Power, việc lựa chọn các đối tác quốc tế uy tín, có năng lực công nghệ và kinh nghiệm triển khai dự án là yếu tố then chốt để bảo đảm hiệu quả của các dự án này.
Trong quá trình đó, GE Vernova được đánh giá là một trong những tập đoàn công nghệ năng lượng hàng đầu thế giới, sở hữu nhiều kinh nghiệm trong phát triển và cung cấp các giải pháp tuabin khí công suất lớn với hiệu suất cao. Các công nghệ của GE Vernova hiện đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều nhà máy điện trên thế giới, góp phần nâng cao hiệu quả vận hành và giảm phát thải trong ngành điện.

Tổng giám đốc PV Power Lê Như Linh và ông Manikantan Palanisamy – Giám đốc điều hành Thương mại khu vực Châu Á GE Vernova ký kết thỏa thuận hợp tác.
PV Power và GE Vernova cũng đã có kinh nghiệm hợp tác trước đây trong các dự án điện khí quan trọng tại Việt Nam. Đáng chú ý, GE Vernova đã tham gia cung cấp thiết bị cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 – dự án điện khí LNG đầu tiên tại Việt Nam, được đưa vào vận hành thương mại vào cuối năm 2025. Việc hai bên tiếp tục mở rộng hợp tác được kỳ vọng sẽ phát huy hiệu quả từ nền tảng hợp tác sẵn có, đồng thời góp phần thúc đẩy quá trình phát triển các dự án điện khí LNG sắp tới.
Theo nội dung thỏa thuận được ký kết, GE Vernova sẽ đặt chỗ và chuẩn bị cung cấp các tổ máy tuabin khí cho các dự án điện khí LNG do PV Power phát triển trong thời gian tới. Thỏa thuận này được xem là bước chuẩn bị quan trọng trong quá trình triển khai các dự án điện khí LNG của PV Power, đặc biệt là dự án điện khí LNG Quỳnh Lập tại tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Kiên - Phó Tổng giám đốc PV Power và Ông Chieh Kwong - Giám đốc Kinh doanh - Khối dịch vụ bảo trì dài hạn, khu vực Châu Á Thái Bình Dương GE Vernova ký kết Biên bản ghi nhớ về dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa dài hạn (LTMA).
Trước đó, dự án điện khí LNG Quỳnh Lập đã được UBND tỉnh Nghệ An giao cho liên danh PV Power – SK Innovation – NASU làm chủ đầu tư. Đây là một trong những dự án điện khí LNG quy mô lớn được kỳ vọng sẽ góp phần bổ sung nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội khu vực Bắc Trung Bộ.
Lãnh đạo PV Power cho biết việc ký kết thỏa thuận đặt chỗ mua thiết bị với GE Vernova không chỉ giúp PV Power chủ động hơn trong công tác chuẩn bị thiết bị cho dự án mà còn bảo đảm các dự án điện khí LNG trong tương lai được triển khai với công nghệ tiên tiến, hiệu suất cao và đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường quốc tế.

Ông Manikantan Palanisamy – Giám đốc điều hành Thương mại khu vực Châu Á GE Vernova phát biểu tại buổi lễ
Cũng tại buổi lễ, ông Manikantan Palanisamy – Giám đốc điều hành Thương mại khu vực Châu Á GE Vernova bày tỏ đánh giá cao tiềm năng phát triển của thị trường năng lượng Việt Nam cũng như vai trò của PV Power trong hệ thống điện quốc gia. GE Vernova khẳng định sẵn sàng đồng hành cùng PV Power trong quá trình phát triển các dự án điện khí LNG, cung cấp các giải pháp công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả phát điện và giảm phát thải.
Sự kiện ký kết thỏa thuận giữa PV Power và GE Vernova được đánh giá là bước đi quan trọng trong lộ trình phát triển các dự án điện khí LNG của PV Power, góp phần tăng cường năng lực cung ứng điện cho hệ thống điện quốc gia, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng theo hướng bền vững tại Việt Nam.