SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 (19/08/2015)

Sáng ngày 18/8/2015, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và kiểm tra tiến độ xây dựng Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1. Cùng đi với bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, về phía tỉnh Hậu Giang có ông Huỳnh Minh Chắc - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, ông Trần Công Chánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có ông Nguyễn Quốc Khánh- Quyền Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Hùng Dũng- Phó Tổng Giám đốc…

Tại công trường, ông Nghiêm Đức Dương- Phó ban quản lý Dự án Nhà Nhiệt điện Sông Hậu 1, đã báo cáo với đoàn kiểm tra tình hình thực hiện dự án cùng những bất cập cần được giải tỏa để dự án thực hiện đúng tiến độ. Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đánh giá sự nổ lực của các đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu đã thực hiện dựu án đúng với tiến độ đề ra và khen ngợi các vị, các cán bộ công nhân viên đang làm việc trên công trường đã tích cực không quản ngại gian khó và động viên những người đang lao động trên công trường.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và đoàn công tác nghe báo cáo về tiến độ dự án Sông Hậu 1

Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 thuộc Trung tâm Điện lực Sông Hậu đặt tại ấp Phú Xuân, thị Trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, có tổng công suất 1.200 MW gồm 2 tổ máy (2x600MW), diện tích xây dựng 115,2 ha do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) làm Chủ đầu tư, Ban QLDA Điện lực Dầu Khí Sông Hậu 1 là đại diện Chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý dự án và Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) làm Tổng thầu EPC. Đây là một trong các Dự án trọng điểm Quốc gia thuộc Quy hoạch điện VII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được phép áp dụng cơ chế đặc thù để đầu tư xây dựng các công trình điện cấp bách theo Quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Đây cũng là một trong 3 Nhà máy Nhiệt điện của Trung tâm Điện lực Sông Hậu với tổng công suất 5.200 MW với mức tổng mức đầu tư dự án 43.043 tỷ đồng.

Công trường dự án Sông Hậu 1

Ông Nghiêm Đức Dương khẳng định, dự án được khởi công ngày 16/5/2015, đến nay Tập đoàn đã hoàn thành các hạng như rà phá bom mìn, giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 (phục vụ thi công Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1, sân phân phối của toàn TTĐL Sông Hậu, các phần tiện ích dùng chung như hành lang cảng dùng chung, kênh xả nước làm mát, kho bãi thi công, đường đấu nối từ quốc lộ Nam Sông Hậu vào TTĐL Sông Hậu) với diện tích 143,96 ha , trong đó phần diện tích NMNĐ Sông Hậu 1 là 91,6 ha và phần dùng chung là 52,23ha.San lấp mặt bằng: 64,66 ha,trong đó: phần diện tích NMNĐ Sông Hậu 1 là 56,27 ha và phần dùng chung là 8,38 ha đã hoàn thành. Hạng mục Bờ kè sông hiện đang triển khai thi công từ tháng 2/2015. Đường vào TTĐL Sông Hậu & đấu nối giao thông hiện đang triển khai thiết kế BVTC. Hệ thống Cảng dùng chung: Tổng thầu đang thực hiện công tác khảo sát để phục vụ công tác thiết kế. Sân phân phối 500kV TTĐL Sông Hậu: Hiện nay, Ban QLDA đang tiến hành lựa chọn Nhà thầu thực hiện hợp đồng EPC và các công việc liên quan. Công tác khảo sát phục vụ thiết kế xử lý nền và một phần phục vụ thiết kế chi tiết nhà máy đã hoàn thành. Đến nay Tổng thầu đã ký được các hợp đồng với các nhà thầu phụ. Đối với các gói thầu thực hiện thiết kế, gia công, chế tạo trong nướcvà các nhà thầu phụ cho hạng mục hệ thống cung cấp than, máy biến áp chính. Hạng mục cảng nhập thiết bị đang lập thiết kế, dự kiến sẽ hoàn thành hạng mục vào tháng 5/2016 đáp ứng yêu cầu nhập thiết bị của dự án. Tập đoàn/Ban QLDA đang giải trình, làm việc với các cấp thẩm quyền để sớm hoàn thành thủ tục có thư ủy quyền thu xếp vốn và ký hợp đồng thu xếp vốn vào cuối năm 2015, đầu năm 2016. Lũy kế đến nay, công tác an ninh, an toàn trên công trường của Tổng thầu và các nhà thầu phụ được đảm bảo, không xảy ra các sự cố, tai nạn.

Theo ông Dương, kế hoạch hoàn thành xử lý nền khu vực nhà máy chínhvào quí II/2016, nhận điện ngược tổ máy 1 tháng 12/2017, đốt lửa lần đầu tổ máy số 1tháng 7/2018, chạy thử tổ máy số 1 tháng 12/2018, vận hành thương mại tổ máy số 1 tháng 6/2019, đốt lửa lần đầu tổ máy số 2 tháng 11/2018, chạy thử tổ máy số 2 tháng 4/2019và vận hành thương mại tổ máy số 2 tháng 10/2019.