SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh. (02/04/2018)

Ngày 24/3/2018, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cùng đoàn công tác về việc nạo vét bồi lắng cảng nhập than Nhà máy điện Vũng Áng 1.

Tham dự buổi làm việc có Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, Lãnh đạo Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh. Trong cuộc gặp, Lãnh đạo các bên đã bàn các biện pháp để giải quyết tồn tại liên quan đến việc cấp giấy phép nhận chìm phục vụ nạo vét bồi lắng khu vực đậu và quay tàu ở cảng nhận than Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

Cảng nhập than Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.

Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 phát điện và hòa đồng bộ Tổ máy số 1 vào ngày 27/12/2013, Tổ máy số 2 vào ngày 10/11/2014. Nhà máy sử dụng than cám 5a.1 do Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) cung cấp với khối lượng khoảng 2,5 – 2,7 triệu tấn/ năm. Theo thiết kế, cảng tiếp nhận than của nhà máy có thể tiếp nhận tàu có trọng tải đến 3 vạn tấn.

Từ khi đi vào vận hành, mỗi năm nhà máy tiếp nhận khoảng 80-100 chuyến tàu than với các loại tàu từ 2-3 vạn tấn để cung cấp than cho nhà máy. Tuy nhiên, từ giữa năm 2017 đến nay, để nâng cao năng suất bốc dỡ than cho nhà máy, đặc biệt là trong mùa thời tiết bất lợi (từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau), PV Power đã làm việc với TKV và các đơn vị vận tải để đưa vào sử dụng các tàu chuyên dụng khoảng 2 vạn tấn (2-3 hầm hàng, vách thẳng, mạn kép). Thực tế cho thấy đến nay, việc sử dụng các tàu chuyên dụng đã giúp rút ngắn thời gian làm hàng, nâng cao năng suất bốc dỡ hàng cho nhà máy (thời gian làm hàng trung bình của tàu chuyên dụng 24-30 tiếng so với tàu 3 vạn tấn thông thường là khoảng 96-120 tiếng). Vào mùa thời tiết thuận lợi, năng suất bốc dỡ trung bình đạt khoảng 300.000 tấn/ tháng, cá biệt có tháng đạt 400.000 tấn. Do tính ưu việt của tàu chuyên dụng nên thời gian qua PV Power đã đề xuất TKV sử dụng tối đa các tàu chuyên dụng trong việc vận chuyển than cho nhà máy và hiện nay, các tàu ra vào cảng cũng như công tác bốc dỡ than đều đáp ứng được yêu cầu của các bên.

Hàng năm, nhà máy sẽ tích trữ than đầy kho (khoảng 370.000 tấn) vào khoảng tháng 7 – 8, chuẩn bị sẵn sàng cho khoảng thời gian có điều kiện thời tiết khó khăn từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Ngược lại trong thời gian thời tiết thuận lợi (từ tháng 3 đến tháng 8), do có thể chủ động trong việc điều phối tàu nên nhà máy cũng sẽ chủ động cân đối lượng than tồn kho ở mức hợp lý nhằm giảm sức ép về tài chính cho PV Power nói chung, cho nhà máy nói riêng. Trong mọi trường hợp, PV Power khẳng định đều có các phương án để đảm bảo đủ nguồn than cho sản xuất điện liên tục và ổn định của nhà máy./.