SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Chủ tịch HĐTV PV Power Đỗ Chí Thanh kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy Thủy điện Hủa Na (08/06/2012)

Ngày 01/6/2012, Đoàn Công tác của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) do Ông Đỗ Chí Thanh – Chủ tịch HĐTV PVPower dẫn đầu đã làm việc với Lãnh đạo UBND Tỉnh, huyện ủy/UBND huyện Quế Phong và các Sở ngành liên quan của tỉnh Nghệ An về tiến độ triển khai dự án Thủy điện Hủa Na.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh gía cao những kết quả đã đạt được của dự thủy điện Hủa Na đến thời điểm hiện nay, trong đó có sự phối hợp hiệu quả của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh Nghệ An, Huyện ủy, UBND huyện Quế Phong trong quá trình triển khai dự án thủy điện Hủa Na. Trong thời gian qua, công trình thủy điện Hủa Na đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu, mốc tiến độ chính của dự án như: Thực hiện lấp sông và chống lũ các năm an toàn; hoàn thiện thủ tục và triển khai di dân 750 hộ trên tổng số 1.361 hộ dân phải di rời; cơ bản hoàn thành công tác xây dựng các hạng mục công trình của nhà máy, nhằm đảm bảo phục vụ mục tiêu tích nước vào tháng 6/2012 và phát điện trong Quý IV/2012 theo Quy hoạch điện VII đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt. Những kết quả đạt được đã thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh Nghệ An, Huyện ủy, UBND huyện Quế Phong và Chủ đầu tư là Công ty cổ phần thủy điện Hủa Na trong việc hoàn thành dự án đúng tiến độ, công trình đạt chất lượng cao và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Đồng chí Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi làm viêc

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, với quỹ thời gian không còn nhiều mà khối lượng công việc còn lại của dự án là rất lớn, cần phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục của nhà máy, công tác lắp đặt thiết bị và đặc biệt quan trọng là phải hoàn thành công tác di dân tái định cư trước khi tiến hành tích nước. Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam với vai trò là cổ đông chi phối đang quyết liệt chỉ đạo Công ty cổ phần thủy điện Hủa Na phối hợp với Tổng thầu rà soát, kiểm tra kỹ tất cả các yêu cầu của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng tại văn bản số 116/HĐNTNN ngày 31/5/2012 về chất lượng thi công hạng mục công trình chính và các thủ tục liên quan để đảm bảo công tác tích nước hồ chứa tuyệt đối an toàn.

Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng cũng cho rằng công tác di dân, tái định cư đang bị chậm so với yêu cầu. Vì vậy, với quyết tâm hoàn thành dự án đúng tiến độ, xuyên suốt trong ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại cuộc họp là không thể để dự án bị chậm chễ và thống nhất một số nội dung: UBND tỉnh Nghệ An/UBND huyện Quế Phong với vai trò là Chủ đầu tư dự án di dân, tái định cư theo quy định tại Quyết định số 34/2010/QĐ-TTg ngày 08/4/2010 của Thủ tướng Chính Phủ, chỉ đạo hoàn thành công tác di dân, tái định cư, chuyển dân dưới cao trình 226m trước thời điểm tích nước vào ngày 15/6/2012 và hoàn thành toàn bộ công tác này trước ngày 30/8/2012; chỉ đạo các Sở, ngành liên quan phối hợp với Công ty cổ phần thủy điện Hủa Na tổ chức kiểm tra công tác thu dọn lòng hồ. Trên cơ sở đó UBND huyện Quế Phong ban hành văn bản chấp thuận cho dự án thủy điện Hủa Na đủ điều kiện tích nước để phát điện theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác tại khu di dân, tái định cư Nhà máy thủy điện Hủa Na:

Đồng hồ đếm ngược mốc thời gian ngày tích nước lòng hồ

Đoàn công tác kiểm tra đường vào khu di dân, tái định cư mới

Chủ tịch HĐTV PV Power Đỗ Chí Thanh thăm hỏi, động việc bà con tại khu di dân, tái định cư