SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công ty Mẹ nhiệm kỳ 2017-2019 (25/04/2017)

Tham dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Vũ Thị Thu Hương, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Tập đoàn); đồng chí Đặng Văn Huệ - Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Trưởng Ban tổ chức Đảng ủy Công ty Mẹ; đồng chí Phan Sỹ Linh, Phó Bí thư thường trực Đoàn Tập đoàn; đại diện Công đoàn, Hội Cựu chiến binh, các đồng chí nguyên là Bí thư Đoàn, cán bộ Đoàn chuyên trách của Đoàn Công ty Mẹ qua các thời kỳ cùng 60 đại biểu đoàn viên ưu tú từ 12 chi hội đoàn trực thuộc Đoàn Công ty Mẹ.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công ty Mẹ - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ VI nhiệm kỳ 2017-2019 được tổ chức trên tinh thần: “Tuổi trẻ Công ty Mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, chung sức, chung lòng, khát vọng sáng tạo, xung kích trong mọi hoạt động vì sự phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam”.

Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2012-2017, chỉ ra ưu khuyết điểm, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm để xây dựng và quyết định phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2019.

dai hoi doan tncs ho chi minh cong ty me nhiem ky 2017 2019
Đồng chí Võ Nam Hải, Bí thư Đoàn Công ty Mẹ trình bày báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2012-2017.

Trong nhiệm kỳ 2012-2017, Đoàn Công ty Mẹ luôn phát huy vai trò xung kích trong lao động sản xuất, kinh doanh, đi đầu trong quản lý, nghiên cứu, ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ hiện đại, đóng góp quan trọng trong việc đề xuất, áp dụng các ý tưởng, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vào việc duy trì, vận hành trên giàn khoan, công trường nhà máy tuyệt đối an toàn, ổn định và hiệu quả.

Đoàn Công ty Mẹ đã phát huy vai trò, trách nhiệm, tổ chức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên với tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ. Cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia hội nghị học tập, nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 vào thực tiễn sản xuất kinh doanh, tạo ra những chuyển biến tích cực, toàn diện trên các mặt công tác đoàn, trong đó có nhiều bước đột phá mới.

Phong trào “5 xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; 4 đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp” đã tạo môi trường bồi dưỡng, phát huy vai trò sáng tạo, xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội, góp phần vì sự phát triển bền vững của Tập đoàn.

Trong nhiệm kỳ 2012-2017, Đoàn Công ty Mẹ luôn tích cực, chủ động tổ chức, triển khai thực hiện các phong trào thi đua lao động sản xuất, đi đầu trong việc đăng ký, đảm nhận các công trình thanh niên nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu kinh tế, chính trị xã hội của ngành và đơn vị.

Đoàn Công ty Mẹ đã thực hiện được 69 công trình, phần việc thanh niên, trong đó có 9 công trình thanh niên tiêu biểu cấp Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, 17 công trình cấp Đoàn Tập đoàn, 43 công trình cấp cơ sở. Có 5 người thợ trẻ giỏi toàn quốc được tuyên dương; 4 đề tài được tuyên dương tại Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc, 6 đề tài sáng kiến được tuyên dương Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương và Đoàn Tập đoàn, tiêu biểu như: Công trình “San lấp, đào đắp và tạo mặt bằng Nhà máy trên công trường Nhà máy Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn”; công trình “Cải tiến hệ thống Hồi dung dịch khoan hoàn thiện giếng của giàn khoan PVD-V trong công tác hoàn thiện giếng”; đề tài, sáng kiến: “Thiết kế và tối ưu hóa choòng khoan trong đoạn thân giếng 8-1/2 tại vùng mỏ Hải Thạch”… góp phần làm lợi cho Công ty Mẹ - Tập đoàn hơn 3,2 tỷ đồng và hơn 11,6 triệu USD.

Về công tác đền ơn đáp nghĩa, giáo dục truyền thống, Đoàn Công ty Mẹ đã tổ chức cho các đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động về nguồn, thăm các căn cứ địa cách mạng; dâng hương, đặt vòng hoa, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ, thăm các địa danh, di tích lịch sử, bảo tàng, chiến khu cách mạng ở khắp mọi miền đất nước.

Công tác an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng là một điểm mạnh, nét văn hóa đặc trưng của người Dầu khí trong đó có tuổi trẻ Công ty Mẹ - Tập đoàn. Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn Công ty Mẹ đã tổ chức thực hiện, phối hợp các cơ sở Đoàn trong và ngoài ngành có các hoạt động thăm, tặng quà, hỗ trợ chi phí xây dựng nhà tình nghĩa, nhà bán trú dân nuôi… cho các gia đình chính sách, gia đình có công, thanh niên công nhân, học sinh nghèo hiếu học tại địa bàn có trụ sở làm việc.

dai hoi doan tncs ho chi minh cong ty me nhiem ky 2017 2019

Đồng chí Vũ Thị Thu Hương và đồng chí Đặng Văn Huệ trao giấy khen của Đoàn Tập đoàn cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

dai hoi doan tncs ho chi minh cong ty me nhiem ky 2017 2019
Đồng chí Phan Sỹ Linh trao giấy khen của Đoàn Tập đoàn cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Đoàn Công ty Mẹ đã hỗ trợ xây tặng 6 căn nhà tình thương; tổ chức vận động đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo với 444 đơn vị máu; tổ chức khám và phát thuốc, thăm hỏi, tặng quà cho 815 lượt bệnh nhân gia đình chính sách, gia đình có công, người có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng trong nhiệm kỳ 2012-2017 là hơn 2 tỉ đồng cùng nhiều hiện vật.

Đoàn Công ty Mẹ tích cực chủ động trong công tác tham mưu cho các cấp ủy Đảng về công tác thanh niên, bám sát với nhiệm vụ chính trị, hoạt động sản xuất kinh doanh. Tích cực tham gia, hưởng ứng và thực hiện sự chỉ đạo của Đảng trong công tác kiện toàn tổ chức, xây dựng các chương trình hành động; tuyên truyền thực hiện các Chỉ thị, Kế hoạch, Kết luận, Nghị quyết của Đảng, lãnh đạo Tập đoàn về các hoạt động giáo dục truyền thống, chính trị, pháp luật, hoạt động sản xuất kinh doanh...

Trong nhiệm kỳ 2017-2019, với khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Công ty Mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát huy truyền thống Anh hùng, đoàn kết, chung sức, chung lòng, khát vọng sáng tạo, xung kích trong mọi hoạt động vì sự phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam" nhiệm vụ của tổ chức Đoàn Công ty Mẹ sẽ có nhiều khó khăn và thách thức, đòi hỏi sự năng động sáng tạo, nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên Đoàn Công ty Mẹ trong vận hành an toàn, hiệu quả, ổn định trên các giàn khoan và trên các công trường các dự án đang triển khai; tăng cường phong trào nghiên cứu, tự nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất...

dai hoi doan tncs ho chi minh cong ty me nhiem ky 2017 2019
Bí thư Đoàn Tập đoàn Vũ Thị Thu Hương phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Đồng chí Vũ Thị Thu Hương - Bí thư Đoàn Tập đoàn đã nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực phấn đấu để đạt được những chỉ tiêu, thành tích xuất sắc của Đoàn Công ty Mẹ trong nhiệm kỳ qua, ghi nhận những đóng góp của Đoàn Công ty Mẹ trong thành tích chung của Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nhiệm kỳ 2012-2017.

Theo đồng chí Vũ Thị Thu Hương, hiện nay ngành dầu khí đối diện nhiều khó khăn thách thức, Đoàn Công ty Mẹ cần nắm vững những định hướng, chủ trương mới của Tập đoàn để truyền tải đến đoàn viên thanh niên về tình hình sản xuất kinh doanh, tiến độ tại các dự án; cần tiếp tục phát huy vai trò xung kích và lao động sáng tạo, góp phần làm giảm chi phí, tiết kiệm và đẩy mạnh sáng kiến, sáng chế trong sản xuất; cần phải có ý thức với công việc; phát huy vai trò, vị trí là những người cán bộ trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo các Ban, lãnh đạo Tập đoàn với các công việc chung của cơ quan Tập đoàn và trong sản xuất kinh doanh; cần quan tâm hơn nữa đến tư tưởng của đoàn viên thanh niên, động viên, chủ động phối hợp với các đoàn thể để tổ chức, xây dựng các chương trình hoạt động thiết thực, có ý nghĩa; nâng cao phong trào của đoàn gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty Mẹ - Tập đoàn.

dai hoi doan tncs ho chi minh cong ty me nhiem ky 2017 2019
Đồng chí Đặng Văn Huệ - Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Trưởng Ban tổ chức Đảng ủy Công ty Mẹ phát biểu

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Đặng Văn Huệ đánh giá các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên Đoàn Công ty Mẹ trong nhiệm kỳ 2012-2017 đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, trong các phong trào an sinh xã hội, lao động, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật làm lợi cho đơn vị, cho Tập đoàn. Đồng chí mong muốn tất cả các đoàn viên thanh niên cùng Ban chấp hành Đoàn Công ty Mẹ trong nhiệm kỳ mới tiếp tục xây dựng nhiều phong trào hoạt động hiệu quả, chủ động hơn nữa trong việc tổ chức các chương trình, hoạt động cho thanh niên, mỗi đoàn viên phải kiên định tư tưởng; tích cực tham gia sáng kiến, sáng tạo; các chi đoàn đề cao tinh thần tiết kiệm. Toàn thể đoàn viên thanh niên Đoàn Công ty Mẹ đoàn kết, thi đua học tập, lao động sáng tạo, phát huy trí tuệ, sức trẻ, tận dụng thời cơ, sẵn sàng vượt qua khó khăn, thách thức quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội; đóng góp tích cực, khẳng định vị trí chủ lực, then chốt vào xây dựng Tập đoàn phát triển bền vững.

dai hoi doan tncs ho chi minh cong ty me nhiem ky 2017 2019
Ban chấp hành Đoàn Công ty Mẹ nhiệm kỳ 2017-2019 ra mắt

Với sự thống nhất cao, thực hiện việc bầu cử dân chủ và hợp lệ, Đại hội đã lựa chọn bầu ra Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công ty Mẹ nhiệm kỳ 2017-2019 gồm 15 đồng chí; đồng chí Võ Nam Hải tái đắc cử làm Bí thư Đoàn Công ty Mẹ nhiệm kỳ 2017-2019. Đại hội cũng bầu ra Đoàn Đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn lần II, nhiệm kỳ 2017-2019 gồm 06 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết.