SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Đối tác Malaysia đầu tư 2,4 tỷ USD vào nhà máy điện Duyên Hải 2 (01/10/2015)

Công ty Janakuasa (Malaysia) vừa được cấp phép đầu tư dự án điện Duyên Hải 2 tại Trà Vinh.

Theo tin từ Bộ Kế hoạch & Đầu tư, dự án nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 2 với tổng vốn 2,4 tỷ USD, được triển khai theo hình thức BOT (Thiết kế, xây dựng, vận hành và chuyển giao) vừa được cấp phép đầu tư.

Nhà máy có công suất khoảng 1.200 MW, do công ty Janakuasa (Malaysia) làm chủ đầu tư. Đây được đánh giá là một trong những nhà sản xuất điện tiên phong tại quốc gia Đông Nam Á này. Janakuasa được chỉ định làm nhà phát triển Duyên Hải 2 năm 2009, và sau hơn 5 năm, doanh nghiệp mới hoàn tất các thủ tục để được cấp phép đầu tư, như đàm phán hợp đồng mua bán điện, hợp đồng BOT hay cam kết bảo lãnh của Chính phủ...

Dự án nhiệt điện Duyên Hải 2 là một thành phần của trung tâm Điện lực Duyên Hải, gồm 4 nhà máy tổng công suất trên 4.200 MW, dự kiến hoàn thành toàn bộ vào năm 2020, cung cấp thêm cho hệ thống điện quốc gia khoảng 30 tỷ kWh điện hàng năm. Trung tâm có vai trò bảo đảm cung cấp điện cho khu vực miền Nam giai đoạn 2015 - 2020 và sau năm 2020.

Tính từ đầu năm đến nay, đây là dự án nước ngoài lớn nhất được cấp giấy chứng nhận đầu tư tại Việt Nam và là dự án thu hút vốn ngoại lớn thứ hai, chỉ sau tổ hợp Samsung Display tại Bắc Ninh được tăng vốn đầu tư thêm 3 tỷ USD.