SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cán bộ hưu trí ngành Dầu khí (26/01/2018)

Ngày 24/1, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Ban Liên lạc hưu trí (LLHT) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 của Ban LLHT Tập đoàn, trực tuyến tại hai điểm cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tham dự hội nghị có đồng chí Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc PVN, Phó Trưởng ban LLHT Tập đoàn; đồng chí Nguyễn Mạnh Kha, Phó Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN); Trưởng ban LLHT Tập đoàn Nguyễn Đăng Liệu cùng các đồng chí đại diện các phòng ban chuyên môn PVN, lãnh đạo các đơn vị, lãnh đạo Công đoàn và Trưởng các Ban LLHT các đơn vị thành viên Tập đoàn.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại hai đầu cầu Hà Nội và văn phòng đại diện PVN phía Nam.

 

Báo cáo tại hội nghị, Trưởng ban LLHT Tập đoàn Nguyễn Đăng Liệu đã tổng kết đánh giá kết quả hoạt động của Ban LLHT Tập đoàn và các Ban LLHT đơn vị đối với công tác hưu trí của toàn ngành năm 2017, đồng thời đề ra phương hướng triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018.

Trưởng ban LLHT Tập đoàn Nguyễn Đăng Liệu cho biết, trong năm qua được sự quan tâm hỗ trợ của Tập đoàn, Công đoàn Dầu khí Việt Nam, các đơn vị thành viên và các Ban LLHT các đơn vị, Ban LLHT Tập đoàn đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ về công tác kiện toàn tổ chức, công tác luân chuyển cán bộ hưu trí giữa các đơn vị trong Tập đoàn, giải quyết nhiều chế độ, chính sách cho cán bộ hưu trí. Đến tháng 1/2018, có 22 đơn vị đang triển khai hoạt động theo Quy chế mới ban hành của Tập đoàn, các Ban LLHT đã từng bước đi vào nền nếp, hoạt động có hiệu quả. Nhiều Ban LLHT đã tổ chức tiếp nhận hội viên mới có đủ điều kiện, đồng thời một số đơn vị đã tập trung rà soát lại danh sách cán bộ hưu trí tại đơn vị mình.

Tính đến tháng 12/2017, Ban LLHT Tập đoàn có 6.664 hội viên (tăng 729 hội viên so với năm 2016). Bên cạnh việc thăm hỏi, động viên cho những người ốm đau dài ngày, bệnh hiểm nghèo; tặng quà cho các thành viên Ban LLHT nhân ngày lễ, tết, mừng thọ, Ngày thành lập ngành Dầu khí, Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7), Ngày Truyền thống Dầu khí (3/9)… hỗ trợ, chia sẻ đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, 24 hội viên thuộc các ban LLHT đơn vị tại Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Long đã được hỗ trợ kinh phí xây/sửa nhà “Nghĩa tình Dầu khí” với tổng số tiền hỗ trợ hơn 990 triệu đồng. Nhiều đơn vị đã trích thêm từ các nguồn quỹ của mình để hỗ trợ, chăm lo cho các hội viên hưu trí như được tham gia các hoạt động giao lưu, tham quan du lịch, nghỉ dưỡng tại các đơn vị.

Trưởng ban LLHT Tập đoàn Nguyễn Đăng Liệu trình bày báo cáo tại hội nghị.

Theo đồng chí Nguyễn Đăng Liệu - Trưởng ban LLHT Tập đoàn, các Ban LLHT đã tổ chức phổ biến nội dung các quy định của Quy chế mới (Quy chế 2016) về “Tổ chức và hoạt động của Ban Liên lạc hưu trí Tập đoàn” và đề xuất các cách thức, biện pháp triển khai phù hợp với hoàn cảnh thực tế của đơn vị mình. Nhiều đơn vị đã phối hợp xây dựng Quy chế Ban LLHT của đơn vị mình theo tinh thần quy chế mới về tổ chức và hoạt động của Ban LLHT Tập đoàn, cụ thể là: DMC, PVMTC, VSP, Petrosetco, PVMR, PVGas, PVFCCo, PVOIL, BSR và PVD.

Về chi phí hoạt động và chi phí trợ cấp, tháng 12/2017 Tập đoàn đã ban hành Quy định bổ sung về việc thành lập và sử dụng “Quỹ tương trợ Dầu khí”, Quỹ đã giúp xác định rõ phần nguồn được sử dụng cho các hoạt động hưu trí của Tập đoàn.

Năm 2018, Ban LLHT Tập đoàn sẽ tiếp tục làm việc với Tập đoàn để xem xét ban hành một số điểm bổ sung vào Quy chế 1188 về “Quy chế về tổ chức và hoạt động của Ban LLHT Tập đoàn Dầu khí” cho phù hợp với tình hình thực tế 2 năm tổ chức thực hiện; phối hợp với các ban chức năng của Tập đoàn soạn thảo văn bản hướng dẫn thực hiện Quy chế mới của Tập đoàn về “Tổ chức hoạt động của Ban LLHT Tập đoàn” ngay trong quý I/2018.

Phó Trưởng ban Tổ chức nhân sự PVN Trịnh Dũng phát biểu tại hội nghị.

Trưởng Ban LLHT Công ty Mẹ - Tập đoàn Nguyễn Quang phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị đã nghe các ý kiến đóng góp, trao đổi thẳng thắn, chân tình của các đồng chí là Trưởng các ban LLHT các đơn vị VSP, PVEP, PVD, PVC, PVE… cùng các đồng chí đại diện ban Tổ chức nhân sự PVN, lãnh đạo đương nhiệm các đơn vị PVEP, PVcomBank, PV Power, VPI, PVOIL nhằm góp phần hoàn thiện công tác xây dựng, củng cố tổ chức Ban LLHT Tập đoàn.

Thay mặt tổ chức Công đoàn, Phó Chủ tịch CĐ DKVN Nguyễn Mạnh Kha ghi nhận, đánh giá cao sự phối hợp tích cực với các Ban LLHT và lãnh đạo các đơn vị trong thời gian qua. Đồng chí Nguyễn Mạnh Kha nhấn mạnh: “Trong các chương trình hoạt động của CĐ DKVN luôn gắn việc chăm lo, hỗ trợ các cán bộ hưu trí vào hoạt động chung của công đoàn toàn ngành. Đó là các cấp công đoàn trực thuộc sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị để tổ chức các hoạt động chăm lo cho các cán bộ hưu trí được duy trì ổn định, nhất là trong giai đoạn hiện nay”.

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, đồng chí Đỗ Chí Thanh đã giải đáp mọi thắc mắc, tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu; cam kết sẽ xem xét xử lý những công việc còn tồn đọng; đồng thời làm an lòng các cán bộ hưu trí bằng việc khẳng định sự quan tâm sâu sắc, thường xuyên của toàn thể ngành Dầu khí đối với thế hệ đi trước và luôn sẵn sàng hỗ trợ hợp lý, hợp tình đối với những hoàn cảnh khó khăn.

Phó Tổng giám đốc PVN Đỗ Chí Thanh cũng kêu gọi cán bộ hưu trí chia sẻ, hiến kế, tìm giải pháp cho lãnh đạo Tập đoàn để nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị cùng vượt qua khó khăn, mong lãnh đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tổ chức và hoạt động của Ban LLHT theo chủ trương của Tập đoàn để đảm bảo chăm lo đầy đủ đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ hưu trí của ngành.

Thay mặt toàn thể cán bộ hưu trí ngành Dầu khí, Trưởng Ban LLHT Tập đoàn Nguyễn Đăng Liệu cảm ơn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên về sự quan tâm to lớn, hỗ trợ hiệu quả thiết thực đến những người đã nghỉ hưu.