SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

PV Power ký hợp đồng tín dụng giai đoạn vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 (24/05/2016)

Ngày 23/5/2016, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đã ký hợp đồng tín dụng giai đoạn vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 với Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
          Đến tham dự lễ ký kết, về phía Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có đồng chí Nguyễn Quốc Khánh- Chủ tịch HĐTV, đồng chí Nguyễn Vũ Trường Sơn – Tổng Giám đốc, cùng các đồng chí Lãnh đạo đại diện HĐTV, Ban Tổng Giám đốc. Về phía PV Power có đồng chí Hồ Công Kỳ- Chủ tịch HĐTV, đồng chí Nguyễn Xuân Hòa – Tổng Giám đốc. Về phía PVcomBank có đồng chí Nguyễn Hoàng Linh - Tổng giám đốc; Về phía Vietcombank có đồng chí Nguyễn Mỹ Hào, Giám đốc Vietcombank Chi nhánh Sở Giao dịch.
          Thực hiện chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng chính phủ đã giao nhiệm vụ cho ba tập đoàn trụ cột là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) cùng tham gia lĩnh vực sản xuất điện năng. Để triển khai nhiệm vụ trên, trong những năm qua, PVN đã xây dựng định hướng đến năm 2025 phấn đấu trở thành nhà sản xuất điện đứng thứ hai sau EVN và là nhà sản xuất điện khí lớn nhất của cả nước, trọng trách này được Đảng ủy, Ban lãnh đạo PVN đặt lên vai những người dầu khí làm điện ở PV Power – đơn vị duy nhất của PVN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp điện.
          Được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Trong những năm qua PV Power đã có những bước tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ. Từ một Tổng công ty được thành lập vào tháng 5/2007 với số vốn điều lệ ban đầu chỉ 7.600 tỷ đồng, đến hết năm 2015, tổng số vốn chủ sở hữu đã tăng lên 21.774 tỷ đồng. Quy mô hoạt động của PV Power cũng được mở rộng từ 7 thành viên lên 26 thành viên và Công ty liên kết. Đến 17/5/2016, PVPower đã cung cấp cho đất nước 117.3 tỷ kWh điện; tổng doanh thu đạt 125.350 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt hơn 4.780 tỷ đồng; đóng góp cho ngân sách quốc gia 7.120 tỷ đồng.
          Cùng với đó, PV Power đã xây dựng được một đội ngũ hơn 2.200 cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm, đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề có chuyên môn cao, có trách nhiệm và tâm huyết, đáp ứng tốt nhiệm vụ trước mắt cũng như lâu dài, cơ bản đã làm chủ công nghệ tiên tiến hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Đến nay PV Power đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, để trở thành một đơn vị có tiềm lực tài chính tốt của Tập đoàn, vai trò và trách nhiệm của PV Power được nâng cao và Chính phủ đã xác định công nghiệp điện là 1 trong 5 lĩnh vực cốt lõi của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.
          Để thu xếp nguồn vốn thực hiện, quản lý và vận hành các dự án, công trình điện, ngày 14/4/2016, Hội đồng Thành viên PV Power đã ban hành Nghị quyết số 43/NQ-ĐLDK-HĐTV về việc lựa chọn Ngân hàng tài trợ vốn nhận chuyển giao các dự án điện. Theo đó, PVPower chấp thuận lựa chọn PVcomBank thu xếp vốn 2.000 tỷ đồng và VietcomBank thu xếp vốn 2.000 tỷ đồng.
          Trên tinh thần đó, ngày 23/5/2016, tại Hà Nội, PV Power đã ký hợp đồng tín dụng trị giá 2.000 tỷ đồng với PVcomBank và Vietcombank. Thay mặt lãnh đạo Pv Power, Ông Nguyễn Xuân Hòa - Tổng giám đốc PV Power đã ký kết hợp đồng với ông Nguyễn Hoàng Linh - Tổng giám đốc PvcomBank và ông Nguyễn Mỹ Hào - Giám đốc Vietcombank Chi nhánh Sở Giao dịch./.