SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

PV Power: Nhân lực là yếu tố then chốt (25/05/2017)

Trong khuôn khổ chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (17/5/2007 - 17/5/2017), vừa qua, tại Hà Nội, Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) đã tổ chức buổi gặp mặt 26 cán bộ, nhân viên, người lao động (CBNVLĐ) tiêu biểu đạt danh hiệu "Tự hào chặng đường 10 năm PV Power".

Hành động này không chỉ nhằm tri ân, tôn vinh những điển hình tiên tiến, đại diện cho gần 2.300 CBNVLĐ của PV Power đã nỗ lực đóng góp sức mình cho sự phát triển của tổng công ty suốt 10 năm qua mà còn thể hiện quan điểm, chủ trương của lãnh đạo PV Power luôn coi người lao động là yếu tố then chốt, nền tảng và động lực thúc đẩy phát triển, quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp.

Trong lời phát biểu tại buổi gặp mặt 26 gương mặt xuất sắc, ông Hồ Công Kỳ - Chủ tịch HĐTV PV Power - đã ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, đoàn kết, đặc biệt là tập thể CBNVLĐ luôn giữ vững ngọn lửa truyền thống tận tâm, tận lực, hăng hái thi đua lao động sản xuất, không ngừng học hỏi trau dồi mọi nguồn lực, từng bước xây dựng PV Power thực sự vững chắc, trở thành một trong những đơn vị mạnh, góp phần thúc đẩy sự bền vững của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nói riêng và lĩnh vực an ninh năng lượng quốc gia nói chung. Ông Hồ Công Kỳ cũng bày tỏ mong muốn tập thể người lao động tiêu biểu được vinh danh sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trở thành những tấm gương lao động điển hình, nâng cao tinh thần tập thể giữa lãnh đạo, CBNVLĐ PV Power để hướng tới phát triển tổng công ty cả về lượng và chất trong giai đoạn tới.

Nhìn lại chặng đường 10 năm hình thành, phát triển, có được thành công như ngày hôm nay, nhất là trong giai đoạn kinh tế đất nước còn gặp nhiều khó khăn, mới thấy rõ vai trò to lớn của người lao động. Từ chỗ chỉ có vài chục người ban đầu, đến nay, PV Power đã có tổng số 2.289 CBNVLĐ, được đào tạo bài bản ở các trường đại học trong và ngoài nước, trong đó hơn 62% CBNVLĐ có trình độ đại học và trên đại học hiện đang làm việc tại tổng công ty mẹ, 10 đơn vị thành viên, 11 công ty liên kết. Quản lý vận hành 8 nhà máy điện đủ các loại hình bao gồm nhiệt điện khí (Cà Mau 1 và 2, Nhơn Trạch 1 và 2), thủy điện (Đăk Rinh, Hủa Na, Bắc Kạn) và 1 nhiệt điện (Vũng Áng 1). Tổng công suất đặt của PV Power là 4.208,2MW, chiếm 12% công suất nguồn toàn hệ thống với điện lượng sản xuất hàng năm hơn 20 tỷ kWh.

Người lao động tiêu biểu PV Power tham quan Phòng Truyền thông PVN

Để quản lý vận hành khối lượng nhà máy lớn, nhiều loại hình với công nghệ hiện đại tiên tiến, đáp ứng yêu cầu phát triển của tổng công ty cũng như yêu cầu hội nhập của nền kinh tế thị trường, trong từng giai đoạn phát triển, ban lãnh đạo PV Power đã chủ động xây dựng chiến lược, kế hoạch, đổi mới công tác phát triển nguồn nhân lực từ sắp xếp, kiện toàn đội ngũ cán bộ, hoàn thiện mô hình tổ chức; tuyển dụng lao động; tăng cường kiểm tra, đánh giá chất lượng công tác đào tạo; nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy quản lý các công ty, đơn vị.

Bên cạnh việc bố trí những cán bộ trẻ có uy tín, có năng lực công tác, giỏi ngoại ngữ vào những vị trí lãnh đạo, quản lý quan trọng, PV Power còn chú trọng công tác đào tạo nhằm trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý, người lao động phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, có chính sách chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định ở mức chung của ngành nghề/doanh nghiệp có thu nhập cao; có chính sách khuyến khích động viên kịp thời các tập thể cá nhân có tài năng và đạo đức tốt.

Những yếu tố này đã động viên CBNVLĐ tại các đơn vị đoàn kết, thống nhất, phát huy tiềm năng thế mạnh, sự sáng tạo cống hiến cho công việc. Trên thực tế, trong 10 năm phát triển, đội ngũ người quản lý, kỹ sư, kỹ thuật viên, vận hành viên PV Power không ngừng trưởng thành, có nhiều kinh nghiệm, khả năng quản lý đầu tư xây dựng, vận hành, sửa chữa bảo dưỡng và làm chủ được công nghệ các nhà máy điện (tua-bin khí, thủy điện, phong điện, nhiệt điện) tiên tiến hiện đại; bảo đảm duy trì các nhà máy điện vận hành ổn định, liên tục, an toàn tuyệt đối, huy động công suất cao, đáp ứng yêu cầu huy động của A0/EVN.

Có thể nói, cùng với công tác chỉ đạo, quản lý điều hành, lực lượng lao động đã góp phần đưa kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của PV Power luôn giữ mức tăng trưởng và hiệu quả cao, bảo toàn và phát triển vốn, liên tiếp hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Ghi nhận những nỗ lực quan tâm chăm lo đến người lao động, năm 2016, PV Power đã vinh dự nhận được giải thưởng "Doanh nghiệp vì người lao động" - Giải thưởng cấp Nhà nước do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam bình chọn, trao tặng.

Với nền tảng và những kết quả quan trọng đã đạt được, tập thể CBNVLĐ của PV Power sẽ tiếp tục phát huy khả năng để đồng hành cùng PVN trong giai đoạn mới, đóng góp sức mình trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phục vụ sự phát triển của đất nước.