SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

PV Power sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới (20/06/2017)

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2017. Hàng loạt kết quả kinh doanh tích cực được công bố trước thềm đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của ông lớn ngành điện này.

PV Power đang nỗ lực để trở thành một tổng công ty công nghiệp điện - dịch vụ mạnh và năng động

PV Power đang nỗ lực để trở thành một tổng công ty công nghiệp điện – dịch vụ mạnh và năng động

Bước chạy đà mạnh mẽ

Theo số liệu từ PV Power, sản lượng điện dự kiến đạt 11,18 tỷ kWh (đạt 99% kế hoạch), doanh thu toàn Tổng công ty đạt 15.373 tỷ đồng (đạt 99% kế hoạch). Mặc dù kế hoạch sản lượng không đạt nhưng chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế lại tăng mạnh. Cụ thể, lợi nhuận hợp nhất 6 tháng đạt 1.076 tỷ đồng, vượt kế hoạch 29%. Trong đó, riêng công ty mẹ vượt 23%. Nộp ngân sách nhà nước toàn Tổng công ty ước đạt 683 tỷ đồng, bằng 118% kế hoạch và vượt tới 34% so với cùng kỳ năm 2016.

PV Power cũng cho biết đã hoàn thành cơ bản công tác chuẩn bị phục vụ cho đại tu Nhà máy Điện Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, và chuẩn bị trung tu mở rộng Nhà máy Điện Cà Mau 1 năm 2017. Việc sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ nhà máy điện là hết sức quan trọng, PV Power đã chuẩn bị đầy đủ về mặt kế hoạch, nhân lực, vật tư cho hoạt động này.

Về công tác đầu tư phát triển, PV Power đã và đang cùng với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đẩy mạnh công tác chuẩn bị đầu tư 9 dự án nhà máy điện khí mới do Chính phủ giao. Các dự án bao gồm: Cụm nhà máy sử dụng khí Cá Voi Xanh ở Quảng Nam, Cụm nhà máy điện khí sử dụng khí Lô B – Ô Môn ở Kiên Giang và các cụm nhà máy điện khí ở Sơn Mỹ, Nhơn Trạch.

PV Power cho biết, trong quý III và 6 tháng cuối năm 2017, Tổng công ty sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng duy trì thiết bị nhà máy với độ khả dụng cao, vận hành ổn định, phấn đấu tổng sản lượng điện sản xuất quý III/2017 đạt 4,46 tỷ kWh và 6 tháng cuối năm đạt trên 9,739 tỷ kWh với hiệu quả tối ưu khi tham gia thị trường điện cạnh tranh.

Kết quả kinh doanh tích cực 6 tháng đầu năm 2017 là bước chạy đà mạnh mẽ cho chiến lược phát triển của doanh nghiệp này trong vòng 3 năm tới.

PV Power sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới - ảnh 1

Đơn vị tính: nghìn tỷ đồng

Phát triển bền vững

Trong định hướng chiến lược của PV Power, quan điểm nổi bật và xuyên suốt là phát triển bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường. Theo đó, để phát triển PV Power bền vững, có năng lực cạnh tranh cao, gắn liền với chiến lược phát triển chung của PVN, PV Power sẽ lựa chọn điện khí là hướng phát triển chủ đạo để sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên khí, lựa chọn các dự án thích hợp để phát triển trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch phù hợp với chủ trương của Chính phủ, xu hướng của thế giới. Đồng thời tuân thủ chặt chẽ các chuẩn mực về môi trường sinh thái.

Hiện tại PV Power đang quản lý 4 nhà máy điện khí bao gồm Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2, và Nhà máy Điện Nhơn Trạch 1&2 với tổng công suất lên đến 2.700 MW. PV Power cũng dự kiến đưa vào khai thác hai nhà máy điện khí chu trình hỗn hợp Nhơn Trạch 3 và 4 với tổng công suất là 1.500 MW trong năm 2020 và 2021. PV Power đang là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực điện khí và có nhiều ưu thế, kinh nghiệm trong việc phát triển các nhà máy điện khí ở Việt Nam. Ngoài ra, PV Power cũng chú trọng phát triển các lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật, cung ứng than và các dịch vụ khác có liên quan nhằm hỗ trợ, nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh cho lĩnh vực kinh doanh chính.

Với quan điểm phát triển bền vững trên cơ sở năng lực cạnh tranh cao, mục tiêu hàng đầu của PV Power là trở thành một tổng công ty công nghiệp điện – dịch vụ mạnh, năng động trong sản xuất kinh doanh điện và cung cấp các sản phẩm dịch vụ liên quan, trong đó lấy sản xuất điện là trọng tâm hàng đầu.

Để đạt được mục tiêu đầy tham vọng nêu trên, PV Power sẽ chủ động, tích cực đầu tư phát triển nhiệt điện khí trên cơ sở chiến lược sử dụng hiệu quả nguồn khí thiên nhiên, hợp tác với các đối tác tham gia thực hiện các dự án thủy điện và nhiệt điện than được Chính phủ/PVN giao. Đồng thời, phát triển các lĩnh vực dịch vụ hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện bao gồm: bảo trì bảo dưỡng, cung ứng bảo đảm nguồn than cho các nhà máy điện của ngành điện lực dầu khí… phù hợp với từng giai đoạn phát triển; và phát huy tối đa nội lực, thu hút các đối tác thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia vào hoạt động đầu tư phát triển các nhà máy điện của Tổng công ty. PV Power cũng sẽ tận dụng tối đa mọi nguồn lực, lựa chọn và đầu tư các nhà máy điện có công nghệ hiện đại, hiệu suất cao, thân thiện với môi trường để duy trì và nâng cao lợi thế cạnh tranh dài hạn.

PV Power đang quản lý và vận hành 8 nhà máy điện với công suất thiết kế là 4.208 MW. Giai đoạn 2016 – 2020, PV Power lên kế hoạch nâng tổng công suất lên 9.201 MW vào cuối năm 2020 (chiếm 14% tổng công suất toàn hệ thống điện quốc gia). Tổng sản lượng điện giai đoạn này dự kiến đạt 138 tỷ kWh, đáp ứng 12% nhu cầu toàn hệ thống. Từ giai đoạn 2021 đến 2035, PV Power dự kiến đạt 11.351 MW, 13.601 MW, 14.451 MW công suất điện lần lượt vào cuối năm 2025, 2030 và 2035.