Thứ ba, 27/09/2022 | 15:47

Các đơn vị dầu khí sẵn sàng phương án ứng phó bão Noru

Thực hiện công điện 29/CĐ-QG ngày 24/9/2022 của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai và Điện fax ngày 24/9/2022 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 4 (bão NORU) trên Biển Đông, các đơn vị thành viên của Tập đoàn

Các đơn vị dầu khí sẵn sàng phương án ứng phó bão Noru

Các đơn vị dầu khí sẵn sàng phương án ứng phó bão Noru

Thực hiện công điện 29/CĐ-QG ngày 24/9/2022 của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai và Điện fax ngày 24/9/2022 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 4 (bão NORU) trên Biển Đông, các đơn vị thành viên của Tập đoàn đã nhanh chóng thông báo thông tin và chỉ đạo các phương án ứng phó đến tất cả các đơn vị trực thuộc để triển khai thực hiện công tác phòng, chống bão phù hợp với tình hình tại từng đơn vị.
Tại “điểm nóng” Quảng Ngãi Quảng Ngãi được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão NORU. Vì vậy, trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của cơn bão, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã sớm chủ động, quyết liệt triển khai công tác phòng chống bão nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất.
</a> Nhà thầu khẩn trương tháo dỡ giàn giáo tại Tháp tách chính T1501 phân xưởng RFCC, Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Nhà thầu khẩn trương tháo dỡ giàn giáo tại Tháp tách chính T1501 phân xưởng RFCC, Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Ngay trong ngày 25/9/2022, BSR đã phê duyệt và bắt đầu triển khai các phương án chống bão. Tất cả công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão NORU tại các Ban chức năng được diễn ra đồng bộ, khẩn trương, nghiêm ngặt. Bên cạnh tổ chức trực bão 24/24 giờ tại Trạm cứu hỏa, duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn; các ban, bộ phận nhanh chóng phối hợp triển khai các phương án neo cột tàu thuyền tại Bến cảng số 1; kiểm tra, đánh giá hệ thống điện, đèn chiếu sáng, hệ thống chống sét và nối đất tại Nhà máy đảm bảo độ tin cậy, an toàn; lên kế hoạch sản xuất trong thời tiết mưa bão phù hợp với quy trình phòng chống thiên tai; đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác vận hành của Nhà máy; lên phương án bảo vệ khu vực kho chứa hóa chất, đặc biệt các phòng lưu chứa các hóa chất có phản ứng với nước. Tất cả các Ban còn lại của BSR lên kế hoạch sắp xếp CBCNV sẵn sàng tham gia trực bão và ứng phó với bão khi có yêu cầu từ Ban Chỉ đạo Ứng cứu tình huống khẩn cấp.
</a> Nhà thầu PVMR gia cố lại các mái che trong Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Nhà thầu PVMR gia cố lại các mái che trong Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Tại Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất (DQS), Ban lãnh đạo các cấp cũng như toàn thể CBNV cũng đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống, sẵn sàng ứng phó với những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão, thiên tai DQS đã tổ chức kiểm tra, rà soát tình trạng của các nhà xưởng, kho vật tư, văn phòng làm việc, trang thiết bị máy móc,... Văn phòng công ty thực hiện khảo sát, thực hiện việc cắt tỉa cây xanh có khả năng đổ ngã. Tất cả CBCNV tham gia trực bão được yêu cầu tuyệt đối tuân thủ quy định, không được rời vị trí trực; tất cả các khu vực trong công ty không được lưu thông khi chưa có lệnh, đặc biệt là khu vực dock, nhà xưởng trong thời gian bão đổ bộ đất liền.
</a> Trang thiết bị tại DQS được chằng buộc, phủ bạt kỹ càng chuẩn bị phòng chống bão.
Trang thiết bị tại DQS được chằng buộc, phủ bạt kỹ càng chuẩn bị phòng chống bão.
Tổng công ty CP Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống bão nhằm bảo vệ an toàn về người và tài sản của Tổng công ty. Theo đó, tại các đơn vị thành viên, đặc biệt tại Công ty Miền Trung đã khẩn trương triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn con người, hàng hoá, tài sản như: quán triệt, thông tin đến toàn thể CBCNV về tình hình diễn biến cơn bão; gia cố, chèn bao cát toàn bộ mái kho; lập tường bao cát tại các cửa kho nhằm hạn chế ngập lụt; che chắn các lô hàng phân bón Phú Mỹ trong kho…
</a> Kho hàng tại Công ty CP Phân bón và Hóa chất Dầu khí miền Trung.
Kho hàng tại Công ty CP Phân bón và Hóa chất Dầu khí miền Trung.
Cũng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Công ty Cổ phần Thủy điện Đakđrinh (PV Power DHC) đã sẵn sàng tất cả các kịch bản và kế hoạch ứng phó. Khi bão NORU đổ bộ, các phương án phòng chống sẽ được kích hoạt như tính toán. Đến nay, Thủy điện Đakđrinh đã yêu cầu các nhà thầu đang thi công các hạng mục của công ty có kế hoạch di chuyển máy móc, thiết bị ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở và lũ lụt. Công ty cũng sẵn sàng để triển khai phương án 4 tại chỗ với sự chuẩn bị về thuốc men, lương thực, thức ăn nhanh, vật tư dụng cụ. Các khu vực mái nhà đã chằng chống, hệ thống thoát nước cũng được kiểm tra, khơi thông dòng chảy. Công ty đảm bảo 2 ca trực có mặt thường xuyên tại nhà máy và khu vực đầu mối. Nhân sự sửa chữa sẽ được huy động toàn bộ, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về sửa chữa nếu xảy ra sự cố trong suốt thời gian bị ảnh hưởng bởi bão. Đối với hạ tầng giao thông, các tuyến đường tránh ngập và đường vận hành đều được chống sạt lở, thoát nước tốt, đảm bảo cho vận hành của nhà máy và đi lại của bà con nhân dân.
</a> Toàn cảnh thủy điện Đăkđrinh (PVPower DHC).
Toàn cảnh thủy điện Đăkđrinh (PVPower DHC).
Trên các công trình biển Bão NORU được đánh giá có khả năng gây ảnh hưởng đến các công trình biển thuộc khu vực mỏ Bạch Hổ, mỏ Rồng, mỏ Thiên Ưng. Vì vậy, Ban lãnh đạo Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã nhanh chóng ban hành chỉ thị đến các đơn vị cơ sở, đảm bảo thực hiện đầy đủ tất cả các biện pháp tổ chức và kỹ thuật để ứng phó với cơn bão theo “Kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro”.
</a> Giàn nén khí Rồng - DGCP (Ảnh chụp ngày 26/9)
Giàn nén khí Rồng - DGCP (Ảnh chụp ngày 26/9)
Trên các công trình sản xuất của Vietsovpetro đã nhanh chóng phổ biến Kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; đảm bảo tính năng hoạt động của các hệ thống sự cố, hệ thống đảm bảo an toàn công nghệ, các phương tiện và hệ thống chữa cháy, phương tiện cứu sinh, phương tiện và hệ thống liên lạc cũng như các phương tiện ứng cứu sự cố; kiểm tra tình trạng kỹ thuật của các máy móc và cơ cấu, trang thiết bị; kiểm tra tình trạng chằng buộc tháp khoan, phaken, ăng ten, ống xả, phương tiện hàng hải và vật tư bảo quản trên các mặt sàn và mặt boong…
</a> Công tác chuẩn bị phòng chống bão trên giàn nén khí Rồng - DGCP
Công tác chuẩn bị phòng chống bão trên giàn nén khí Rồng - DGCP
Ban lãnh đạo Vietsovpetro cũng chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước, nhiên liệu, nguyên liệu, hóa phẩm, trang thiết bị… dự phòng đủ cho sinh hoạt trên các công trình biển; đồng thời chuẩn bị phương án sơ tán CBCNV, bao gồm dừng hoạt động sản xuất trên công trình; đảm bảo việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc vận hành an toàn các tàu khi làm việc trong điều kiện thời tiết phức tạp. Ngoài ra, các đội cứu hộ của Ban Ứng cứu sự cố luôn luôn trong tư thế sẵn sàng xử lý các tình huống khẩn cấp trên các công trình; Trung tâm Y tế Vietsovpetro cũng đã sẵn sàng tham gia ứng cứu các sự cố và tình huống khẩn cấp, đồng thời bảo đảm trang bị đầy đủ cơ số thuốc và phương tiện y tế cho các công trình. Là một trong các đơn vị lớn của Tập đoàn có nhiều cơ sở, công trình trọng điểm trải dài trên khắp cả nước, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cũng nhanh chóng rà soát và triển khai các biện pháp ứng phó cho các cơ sở có thể nằm trong vùng ảnh hưởng của bão, như Trung tâm phân phối khí Tiền Hải, Kho LPG nổi Thái Bình, Kho LPG Đình Vũ Hải Phòng, Trạm phân phối khí Thấp áp Thái Bình; Các kho, trạm chiết nạp LPG tại Hải Phòng, Vũng Áng (Hà Tĩnh), Nha Trang, Đà Nẵng; Kho LPG Dung Quất;…Các biện pháp chuẩn bị, ứng phó được triển khai gồm thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin cơn bão; duy trì trực ứng cứu khẩn cấp, SXKD; kiểm tra, gia cố nhà xưởng, nơi neo đậu cho các phương tiện tàu, xe, hành trình di chuyển; kiểm tra tính sẵn sàng của các phương tiện, thiết bị ứng cứu; mua sắm các vật tư, thực phẩm dự phòng; rà soát các phương án, kịch bản ứng phó; tổ chức chằng néo các vị trí xung yếu…
</a> Hướng di chuyển và vùng ảnh hưởng của bão NORU vào hồi 8 giờ sáng 27/9.
Hướng di chuyển và vùng ảnh hưởng của bão NORU vào hồi 8 giờ sáng 27/9.
Bão NORU cũng đã ảnh hưởng trực tiếp tới vùng biển có các lô, hoạt động dầu khí của Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP). Đến thời điểm hiện tại, Ban Công nghệ & An toàn sức khỏe môi trường của PVEP đang tổ chức và duy trì ứng trực ứng cứu khẩn cấp 24/24h; cập nhật, theo dõi các hoạt động, công trình trên biển, công tác triển khai sẵn sàng ứng phó của các đơn vị để chủ động phối hợp, chỉ đạo trong công tác ứng phó bão, bảo đảm an toàn cho các công trình dầu khí và người lao động. Hiện PVEP chưa ghi nhận bất kỳ thiệt hại nào do Cơn bão số 4 gây ra; tiếp tục theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên hướng di chuyển, vùng ảnh hưởng của bão để kịp thời có phương án ứng phó kịp thời; đồng thời, phối hợp với các đơn vị có hoạt động/công trình dầu khí trong vùng ảnh hưởng dự kiến để chủ động công tác phòng, chống bão./.
Nguồn: PetroTimes
;
Từ khóa: Hoạt động PVN

Bài liên quan