Thứ tư, 14/06/2023 | 10:39

Kiểm tra tiến độ các dự án giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4

Ngày 13/6, tại Đồng Nai, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - Bùi Văn Kiên đã đi kiểm tra công trường các dự án giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4 và làm việc với Ban Quản lý dự án điện (PV Power Project) - thuộc Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam.

Kiểm tra tiến độ các dự án giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4

Kiểm tra tiến độ các dự án giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4

Tham dự đoàn công tác của EVNNPT có ông Bùi Quang Thành – Phó Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Nam (SPMB), Đại diện Ban QLDA Truyền tải điện, đại diện các Ban chuyên môn và Văn phòng EVNNPT.

kiem-tra-tien-do-cac-du-an-giai-toa-cong-suat-nha-may-dien-nhon-trach-3-nhon-trach-4-20230614091726.jpg?rt=20230614091733
Lãnh đạo EVNNPT cùng đoàn công tác kiểm tra thực địa các dự án truyền tải giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4

Căn cứ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án NMĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 số 234/QĐ-TTg ngày 27/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ và Thỏa thuận đấu nối số 2625/EVNNPT-TTĐN ngày 14/7/2020 giữa EVNNPT với Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam-CTCP (PVPower) trong đó: NMĐ Nhơn Trạch 3 hòa lưới phát điện thử nghiệm ngày 09/05/2024 và vận hành thương mại ngày 15/11/2024; NMĐ Nhơn Trạch 4 hòa lưới phát điện thử nghiệm ngày 07/11/2024 và vận hành thương mại 15/05/2025.

Hiện nay, EVNNPT đang thực hiện đầu tư các dự án để đồng bộ với NMĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, gồm: Đường dây 220kV Nhơn Trạch 3 - trạm biến áp 500kV Long Thành; Đường dây 500kV NMĐ Nhơn Trạch 4 - rẽ Phú Mỹ - Nhà Bè; TBA 220kV Khu công nghiệp Nhơn Trạch và đấu nối; Đường dây 220kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái.

Đây là các dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong việc giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, tăng cường liên kết lưới, truyền tải công suất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh khu vực phía Nam, trong đó có tỉnh Đồng Nai. Khi các dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương.

kiem-tra-tien-do-cac-du-an-giai-toa-cong-suat-nha-may-dien-nhon-trach-3-nhon-trach-4-20230614091731.jpg?rt=20230614091835
Phó Tổng giám đốc EVNNPT – Bùi Văn Kiên phát biểu tại buổi làm việc với PVPower Project

Tuy nhiên hiện nay các dự án trên đang gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành các dự án và có nguy cơ không đảm bảo tiến độ cấp điện thử nghiệm, giải tỏa công suất cho NMĐ Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4.

Cụ thể, UBND huyện Nhơn Trạch chưa thể ban hành thông báo thu hồi đất và phê duyệt kế hoạch điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm cho các dự án do có sự sai khác giữa Quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch và Quy hoạch sử dụng đất của địa phương. Công tác lập quy hoạch chưa được đồng bộ giữa; Các vị trí thu hồi đất cho các dự án thể hiện không đồng nhất giữa bản đồ quy hoạch đô thị và bản đồ quy hoạch sử dụng đất.

Liên quan đến các dự án nêu trên, tại buổi làm việc với PVPower Project, lãnh đạo EVNNPT cho biết: Trong thời gian quan, EVNNPT cùng các đơn vị đã rất nỗ lực, thường xuyên làm việc với chính quyền địa phương, người dân có đường dây đi qua để đẩy nhanh BTGPMB và đã đạt được kết quả nhất định. Tuy nhiên hiện vẫn còn vướng mắc thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương. Vì vậy EVNNPT đề nghị PVPower Project cùng kiến nghị với EVNNPT có ý kiến với UBND tỉnh Đồng Nai xem xét sớm trình Bộ Xây dựng tham mưu Thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh cục bộ trong Điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

kiem-tra-tien-do-cac-du-an-giai-toa-cong-suat-nha-may-dien-nhon-trach-3-nhon-trach-4-20230614091732.jpg?rt=20230614091851
Ông Lê Bá Quý – Giám đốc PVPower Project phát biểu tại buổi làm việc

Do tính chất cấp bách của dự án, để đảm bảo kịp thời giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3 và NMĐ Nhơn Trạch 4, SPMB đang phối hợp với UBND huyện Nhơn Trạch và chính quyền địa phương, hỗ trợ vận động các hộ dân đồng thuận bàn giao trước mặt bằng cho các đơn vị thi công. Tuy nhiên do vướng mắc về Quy hoạch sử dụng đất nên công tác BTGPMB của các dự án vẫn đang gặp khó khăn.

Trong thời gian chờ các cấp thẩm quyền xem xét chấp thuận điều chỉnh cục bộ trong Điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch, EVNNPT/SPMB đang xây dựng phương án đấu nối tạm để kịp thời cấp điện thử nghiệm cho NMĐ Nhơn Trạch 3 và phục vụ quá trình vận hành nhà máy.

Tại buổi làm việc, ông Lê Bá Quý – Giám đốc PVPower Project cho biết: Hiện nay các dự án NMĐ Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4 đang bám sát tiến độ đề ra, tuy nhiên nếu dự án nguồn điện hoàn thành nhưng không có đường dây đấu nối để vận hành thử nghiệm và phát điện thì cũng vô nghĩa. Chính vì vậy, PVPower Project kiến nghị EVNNPT sớm hoàn thiện và trình phê duyệt phương án đấu nối tạm và hoàn toàn nhất trí với lãnh đạo EVNNPT sẽ cùng đơn vị kiến nghị với UBND tỉnh Đồng Nai và các địa phương liên quan để sớm tháo gỡ mặt bằng nhằm đẩy nhanh dự án phục vụ an ninh năng lượng quốc gia.

;
Từ khóa: Báo chí với PV Power

Bài liên quan