Thứ tư, 21/07/2021 | 16:36

Nhiều doanh nghiệp vượt xa kế hoạch lợi nhuận năm chỉ sau 6 tháng

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power – Mã: POW) cũng ghi nhận lãi sau thuế nửa đầu năm ước đạt 1.393 tỷ đồng, tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước, vượt 5% kế hoạch lợi nhuận năm.

Nhiều doanh nghiệp vượt xa kế hoạch lợi nhuận năm chỉ sau 6 tháng

Nhiều doanh nghiệp vượt xa kế hoạch lợi nhuận năm chỉ sau 6 tháng

Trước diễn biến phức tạp dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp từ nhóm thép, dầu khí, phân bón cho tới chứng khoán, gỗ đã báo vượt mục tiêu lợi nhuận năm chỉ trong 6 tháng đầu hoạt động.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, kể từ đầu năm tới nay nước ta đã trải qua hai đợt bùng dịch COVID-19 nhưng GDP 6 tháng đầu năm 2021 tăng 5,64%, cao hơn tốc độ tăng 1,82% của 6 tháng đầu năm 2020.

Bất chấp nhiều lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề, báo cáo kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp vẫn ghi nhận mức tăng trưởng mạnh, bên cạnh nhóm ngân hàng vốn đã được thông tin sớm, một số doanh nghiệp đã vượt xa kế hoạch năm 2021 đã đặt ra trước đó.

nhiều doanh nghiệp vượt xa kế hoạch lợi nhuận năm chỉ sau 6 tháng - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp từ BCTC quý II và Nghị quyết ĐHĐCĐ của các doanh nghiệp.

Trong nhóm doanh nghiệp thép, trước đà tăng của giá thép xây dựng trong nước, lũy kế 6 tháng đầu năm lãi sau thuế của CTCP Thép Nam Kim (Mã: NKG) đạt 1.166 tỷ đồng, cao gấp gần 20 lần nửa đầu năm ngoái và vượt kế hoạch lợi nhuận 94%.

Tính riêng trong quý II, Thép Nam Kim cũng cho thấy doanh thu thuần đạt 7.010 tỷ đồng, cao gấp ba lần cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận gộp 1.306 tỷ đồng, cao gấp 12,2 lần.

Tổng Giám đốc Thép Nam Kim cho biết doanh thu quý vừa qua tăng là do công ty đẩy mạnh các kênh bán hàng trong nước và xuất khẩu. Sản lượng tăng giúp cho chi phí sản xuất giảm và biên lợi nhuận được cải thiện, kéo theo lãi ròng tăng.

Tương tự, CTCP Thép Thủ Đức - VNSteel (Mã: TDS) đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế với tâm thế thận trọng là 16 tỷ đồng trong năm, nhưng chỉ sau 6 tháng công ty đã ghi nhận lãi sau thuế 47 tỷ đồng, vượt 194% mục tiêu lợi nhuận.

Ở mảng phân bón, trước tình hình giá phân bón thế giới và trong nước leo thang, một số doanh nghiệp đã ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan.

Đơn cử như CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Mã: DCM) có doanh thu ước đạt 4.339 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 411 tỷ đồng trong 6 tháng, thực hiện được 55% kế hoạch doanh thu năm và vượt 95% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế.

Dù vậy, Đạm Cà Mau cũng là trường hợp khá đặc biệt khi doanh nghiệp này đặt ra kế hoạch kinh doanh rất thấp so với thực hiện trong nhiều năm qua. Chẳng hạn, năm ngoái, doanh nghiệp này đạt 662 tỷ đồng lợi nhuận nhưng chỉ lên kế hoạch lãi 52 tỷ đồng.

Tương tự, CTCP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Mã: LAS) cũng ghi nhận lãi 67 tỷ đồng, vượt kế hoạch lợi nhuận năm là 86%, trong khi cùng kỳ năm trước doanh nghiệp này báo lỗ 11 tỷ đồng.

Ở nhóm chứng khoán, các doanh nghiệp như CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC – Mã: VDS) và CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) được hưởng lợi nhờ những diễn biến thăng hoa của thị trường trong nước nửa đầu năm nay. Kết thúc phiên giao dịch 30/6, VN-Index đóng cửa tại 1.408,55 điểm, tăng 27,6% so với cuối năm 2020.

VDSC đã công bố doanh thu hoàn thành mục tiêu năm với con số ước đạt hơn 530 tỷ đồng tăng trưởng hơn hai lần so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế ước đạt hơn 245 tỷ đồng, vượt 70% kế hoạch năm và gấp 18,6 lần so với cùng kỳ. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất mà công ty đạt được kể từ khi thành lập đến nay.

VNDirect cũng công bố lợi nhuận vượt kế hoạch năm 3% chỉ sau 6 tháng hoạt động, ước đạt lãi trước thuế 1.136 tỷ đồng.

Mảng dầu khí, giá dầu WTI tăng mạnh gần gấp đôi lên trên mốc 70 USD/thùng, các cổ phiếu doanh nghiệp ngành này từ đó cũng được hưởng lợi. Đơn cử như CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (Mã: BSR) là một trong những doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh nổi bật nhờ giá dầu tăng.

Lợi nhuận công ty trong 6 tháng đầu năm ước đạt trên 3.000 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ hơn 4.200 tỷ đồng sau thuế) trong khi mục tiêu lãi sau thuế năm nay ở khoảng 864 tỷ đồng. Như vậy, Lọc hóa dầu Bình Sơn vượt 280% mục tiêu lợi nhuận năm.

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power – Mã: POW) cũng ghi nhận lãi sau thuế nửa đầu năm ước đạt 1.393 tỷ đồng, tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước, vượt 5% kế hoạch lợi nhuận năm.

Doanh thu của toàn tổng công ty ước đạt 16.456 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước nhờ sản lượng điện sản xuất của một số nhà máy như Vũng Áng 1 vượt kế hoạch và gặp thuận lợi về mặt thủy văn.

Về ngành gỗ chứng kiến sự gia tăng về số lượng các dự án mới từ nước ngoài với tổng số vốn hơn 136 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2021, theo trang thông tin Gỗ Việt. Tổng vốn tăng thêm đạt 45,28 triệu USD.

CTCP Gỗ MDF VRG - Quảng Trị (Mã: MDF) ghi nhận sự cải thiện về kinh doanh khi trong 6 tháng đầu năm đạt 57 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 73% kế hoạch năm.

Ở mảng bất động sản, một trong những chủ đầu tư khu công nghiệp và khu đô thị lớn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là CTCP Sonadezi Châu Đức (Mã: SZC) ghi nhận lãi sau thuế đạt gần 189 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng 51,2% so với cùng kỳ và vượt kế hoạch năm 10%.

Trước đó, theo nhận định từ VCSC, dự báo lãi ròng của Sonadezi Châu Đức có thể đạt 252 tỷ đồng, tăng 36% so với năm ngoái. Ước tính doanh thu năm của công ty có thể đạt 607 tỷ đồng, tăng trưởng 40% nhờ dự án nhà ở Hữu Phước và tăng trưởng doanh số bán đất khu công nghiệp.

;
Từ khóa: Báo chí với PV Power

Bài liên quan