Thứ tư, 14/02/2024 | 15:44

Nỗ lực, tăng tốc đưa dự án NMĐ Nhơn Trạch 3-4 về đích thành công!

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 này, người lao động ở một số hạng mục của dự án Nhà máy Điện Nhơn trạch 3-4 chỉ nghỉ đúng ngày Mùng 1, còn lại bám công trường để đẩy nhanh tiến độ...

Nỗ lực, tăng tốc đưa dự án NMĐ Nhơn Trạch 3-4 về đích thành công!

Nỗ lực, tăng tốc đưa dự án NMĐ Nhơn Trạch 3-4 về đích thành công!

1. Đến công trường Dự án vào những ngày cuối năm, không khí lao động vô cùng tất bật, khẩn trương. Những chiếc xe cẩu, xe tải lớn chở các cấu kiện, thiết bị, vật tư ra vào tấp nập trên công trường. Tiếng máy thiết bị thi công vang lên ì đùng. Hơn 1.600 chuyên gia, kỹ sư và người lao động đang miệt mài thi công xây dựng, lắp đặt các thiết bị của Nhà máy. Đối với một số hạng mục đường găng, các nhà thầu còn tăng cường ca tối để đẩy nhanh tiến độ. Ai nấy cũng đều tập trung cao độ vào công việc của mình với quyết tâm đưa dự án về đích theo đúng tiến độ.

nt-0120240213081821.jpg?rt=20240213081836
Công trường Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3-4

Ông Lê Bá Quý, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Điện Nhơn Trạch 3&4 cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, khối lượng thi công ước đạt trên 75%, cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra. Các hạng mục quan trọng của dự án gần như đã hoàn thành. Phần Tuabin được ví như “trái tim” của Nhà máy cũng đã được lắp đặt vào vị trí và hiện đang được các chuyên gia nước ngoài cùng chuyên gia, kỹ sư trong nước tăng tốc lắp đặt các phụ kiện vào để hoàn thành hạng mục này.

Công tác đảm bảo an toàn – sức khỏe - môi trường của Dự án luôn được tổ chức, quản lý chặt chẽ đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định. Dự kiến NMĐ Nhơn Trạch 3 sẽ hoàn thành và phát điện thương mại vào tháng 11/2024 và NMĐ Nhơn Trạch 4 vào tháng 5/2025.

Hiện tại, thời tiết miền Nam vào mùa nắng nên khá thuận lợi cho công tác thi công trên công trường. Các nhà thầu bám sát các mục tiêu: an toàn, tiến độ, chất lượng công việc. Phía PV Power/Ban Quản lý phối hợp chặt chẽ, triển khai mọi giải pháp, phương án để hỗ trợ nhà thầu triển khai dự án. Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 này, người lao động ở một số hạng mục của dự án chỉ nghỉ đúng ngày Mùng 1, còn lại sẽ bám công trường để đẩy nhanh tiến độ dự án.

nt-0220240213081824.jpg?rt=20240213081919
Các chuyên gia lắp đặt các phụ kiện vào Tuabin

Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3-4 là dự án trọng điểm quốc gia, là dự án tỷ đô (1,4 tỷ đô) với những cái “nhất” sau: Dự án sử dụng nhiên liệu khí LNG nhập khẩu đầu tiên với công nghệ hiện đại nhất thế giới ở thời điểm này; kế đến, dự án có máy phát công suất và hiệu suất tua-bin khí cao thuộc hàng nhất thế giới (trên 60%)...

Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ góp phần thúc đẩy chuyển dịch năng lượng sạch tại Việt Nam và hiện thực cam kết phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Bên cạnh đó, dự án có ý nghĩa lớn trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia khi cung cấp cho lưới điện khoảng 9 tỷ kWh/năm. Như Tổng giám đốc PV Power Lê Như Linh đánh giá, dự án NMĐ NT3&4 sẽ mở ra một chương mới trong việc hình thành, phát triển chuỗi dự án LNG tại Việt Nam. Đây là dự án góp phần tạo vị thế cho PV Power cũng như ngành năng lượng Việt Nam. Chính vì vậy, PV Power luôn sát sao, hỗ trợ các nhà thầu vượt qua khó khăn, quyết tâm đưa dự án vào vận hành thương mại đúng theo kế hoạch.

2. Tuy nhiên, một dự án mới lại mang tính "đầu tiên" thì bao giờ cũng đi kèm với đó là những khó khăn, vướng mắc mang tính đặc thù bởi những cơ chế, chính sách liên quan. Với Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3&4 cũng không ngoại lệ.

nt0420240213081832.jpg?rt=20240213082035
Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người lao động ở một số hạng mục của dự án chỉ nghỉ đúng ngày Mùng 1, còn lại bám công trường để đẩy nhanh tiến độ dự án

Hiện Dự án đang có một số vướng mắc liên quan đến việc chưa ký được Hợp đồng mua bán điện (PPA), chưa hoàn thành công tác thuê đất cho dự án và công tác đấu nối Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3,... Trong đó vướng mắc quan trọng nhất phải giải quyết sớm là hợp đồng PPA giữa EVN và PV Power; kế đến cam kết mua điện dài hạn (Qc) và xác định khung giá phát điện LNG. Đây là các yếu tố quan trọng nhất để dự án NMĐ Nhơn Trạch 3&4 có thể triển khai thuận lợi, hiệu quả. Bởi khi có 3 yếu tố này thì PV Power mới có thể sớm ký hợp đồng mua bán khí (GSA) dài hạn, ổn định với giá khí hợp lý nhất.

Về công tác đấu nối, do thi công dự án đường dây đấu nối Nhà máy Nhơn Trạch 3 vào hệ thống điện quốc gia bị chậm (vì vướng quy hoạch đô thị Nhơn Trạch, bồi thường giải phóng mặt bằng) nên PV Power và các bên thống nhất kiến nghị phương án cho đấu nối tạm vào hệ thống tải điện của Nhà máy Nhơn Trạch 1 và Nhơn Trạch 2 hiện hữu để thử nghiệm và giải tỏa công suất. Hiện phương án đấu nối tạm thời này đã hoàn tất thi công, chỉ chờ hoàn tất các thủ tục liên quan.

Ngoài ra, do dự án không được Chính phủ bảo lãnh các khoản vay mà Qc của dự án thì chưa được cam kết nên công tác thu xếp vốn hiện nay đang gặp khó khăn, kéo dài hơn so với dự kiến…

nt0320240213081827.jpg?rt=20240213082106
Các chuyên gia lắp đặt hệ thống, thiết bị chính của NMĐ Nhơn Trạch 3

Để đảm bảo tiến độ, chất lượng và hiệu quả dự án, PV Power/Ban QLDA đang tích phối hợp với các bên liên quan cũng như đã có những kiến nghị đến các Bộ, ngành để sớm có phương án giải quyết những khó khăn, vướng mắc kể trên. Đặc biệt, PV Power kiến nghị Chính phủ, Bộ Công Thương thống nhất chủ trương cho phép dự án được áp dụng cơ chế thí điểm với nội dung quan trọng nhất trong cơ chế này là áp dụng sản lượng điện hợp đồng (Qc) dài hạn tối thiểu từ 8-10 năm (tương ứng thời gian hợp đồng mua LNG) theo thông lệ quốc tế nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế cho dự án và lợi ích cho xã hội.

Một khi cơ chế này được áp dụng, không chỉ có Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3&4 được vận hành hiệu quả mà đó là tiền đề quan trọng nhất để những dự án điện LNG sau đó được triển khai thuận lợi, hiệu quả; góp phần phát triển nguồn năng lượng xanh, hiện thực hóa cam kết của Chính phủ tại COP26, đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia...

Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng thời gian qua và đặc biệt là trong giai đoạn thi công cao điểm sắp tới đây, PV Power sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai dự án với tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao nhất để sớm đưa dự án về đích đúng tiến độ, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong hành trình “Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai”.

L.Trúc - N.Hiển

;
Từ khóa: Báo chí với PV Power

Bài liên quan