SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Cập nhật tiến độ Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn (30/07/2014)

Cùng với việc đáp ứng tiến độ góp vốn của các bên tham gia, những nỗ lực của bộ phận thi công hạng mục nạo vét sẽ tạo điều kiện cho Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) đuổi kịp kế hoạch về tiến độ.

NSRP và các bên liên quan đang tích cực thúc đẩy nhà thầu để khôi phục tiến độ Dự án, khi đã xác định được nguyên nhân chậm là do công tác mua sắm và chọn nhà thầu phụ. Được biết, Văn phòng Ban chỉ đạo Nhà nước các dự án trọng điểm cũng đã làm việc với NSRP và tổng thầu EPC trong tháng 6/2014 để đôn đốc tiến độ.

Cho tới hết tháng 6/2014, các bên đối tác trong dự án gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN (25,1%), Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (35,1%), Công ty Idemitsu Kosan Nhật Bản (35,1%) và Công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản (4,7%) đã góp tổng cộng 1,49 tỷ USD. Trong đó, riêng PVN góp 374 triệu USD.

Dự án cũng đã được các bên cho vay tiến hành giải ngân 2 lần, vào cuối tháng 5/2014 với 456 triệu USD và lần thứ 2 vào cuối tháng 6 với 136 triệu USD.

NSRP có quy mô vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD, trong đó vốn vay là khoảng 5 tỷ USD và vốn góp vốn điều lệ của các bên là 2,4 tỷ USD.

Cũng tới hết tháng 6/2014, tổng khối lượng nạo vét đã đạt 5,88 triệu m3, tương đương 55,57% kế hoạch và riêng khâu này đã được các bên khẳng định sẽ hoàn thành đúng tiến độ cam kết.

Dẫu vậy, NSPR và tổ hợp nhà thầu EPC vẫn chỉ ra một số vấn đề có khả năng ảnh hưởng tới tiến độ dự án trong giai đoạn tới như thông quan máy móc, thiết bị; áp dụng thông tư số 44/2013/TT-BCT-BKHCN về chất lượng thép nhập khẩu, hay câu chuyện xử lý nhiệt độ đầu vào của nước biển làm mát của Nhà máy.

Mới đây NSPR đã đề nghị tới Bộ Tài chính và Bộ Công Thương cho không phải nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu với hàng hóa nằm trong danh mục miễn thuế sẽ được đăng ký và được cơ quan hữu trách của Chính phủ thông qua.

Trong thư gửi các Bộ trên, ông Kazutoshi Shimmura, Tổng giám đốc NSPR đề nghị được áp dụng quy định pháp luật tại thời điểm ký Bảo lãnh Chính phủ (GGU) đối với thời hạn nộp thuế, mà cụ thể là Luật Quản lý thuế, Thông tư 194/2010/TT-BTC và Thông tư 92/2010/TT-BTC, liên quan tới việc NSPR sẽ nộp thuế trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan với hàng hóa không nằm trong Danh mục Hàng miễn thuế. Đề nghị này được NSPR cho rằng, “phù hợp với quy định về tính ổn định của Luật, hoặc chính sách ở Việt Nam theo bảo đảm của Chính phủ tại điều 5.1 của GGU”.

Nguyên nhân của đề nghị này là bởi, NSPR e ngại sẽ phải tiến hành nộp thuế nhập khẩu ngay để được thông quan và giải phóng hàng hóa, cũng như không có hạn mốc thời gian cho việc hoàn thuế giá trị gia tăng của hàng hóa nhập khẩu tại các quy định hiện hành so với các quy định trước đây đã được áp dụng, khiến chi phí của Dự án sẽ bị đội lên.

Hiện tại, nhiều dự án lớn khác tuy được miễn thuế cho máy móc thiết bị nhập khẩu, nhưng vẫn phải thực hiện theo nguyên tắc nộp thuế cho cơ quan hải quan để được thông quan hàng hóa khi nhập khẩu và sau đó sẽ được cơ quan thuế thực hiện hoàn thuế.