SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Chỗ dựa vững chắc của người lao động (28/12/2010)

(ĐCSVN) - Ngày 26/12, tại Hà Nội, Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 19 năm ngày thành lập, tổng kết 4 năm Cuộc vận động (CVĐ) “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tổng kết hoạt động công đoàn và tôn vinh các danh hiệu tiêu biểu của tổ chức công đoàn năm 2010.

Góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị

Diễn văn kỷ niệm do đồng chí Hà Duy Dĩnh, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn trình bày đã ôn lại truyền thống 19 năm xây dựng và trưởng thành của Công đoàn ngành Dầu khí Việt Nam. Từ 5.000 đoàn viên lúc mới thành lập, đến nay, Công đoàn đã phát triển trên 53.000 đoàn viên sinh hoạt tại 25 công đoàn trực thuộc. Đó là những người đang ngày đêm làm việc miệt mài trên những giàn khoan, trên những công trình, nhà máy của Tập đoàn Dầu khí ở trong nước và 15 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tổ chức công đoàn đã trở thành lực lượng hùng hậu, mạnh mẽ, thực sự là cầu nối giữa tổ chức đảng, chính quyền với quần chúng người lao động, đồng thời là chỗ dựa đáng tin cậy, chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người lao động.


Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Đảng ủy,
Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí trao quà cho các đoàn viên công đoàn tiêu biểu


Hoạt động Công đoàn năm 2010 đã đánh dấu bước phát triển và trưởng thành mới. Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, tổ chức công đoàn các cấp đã động viên, khích lệ đoàn viên hăng hái tham gia lao động sáng tạo, hết mình với phương châm “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, quyết định kịp thời” và “việc hôm nay không để ngày mai”. Qua đó, góp phần đạt được những thành tựu đáng tự hào với doanh thu năm 2010 đạt 466.000 tỷ, gấp 2 lần doanh thu năm 2007, chiếm 24% GDP cả nước; Trích nộp cho ngân sách được 124.000 tỷ, chiếm 27% tổng thu ngân sách nhà nước.

Công tác chăm lo đời sống tinh thần của người lao động được đẩy mạnh. Hàng năm, công đoàn các đơn vị đều tổ chức hội diễn văn nghệ, hội thao quần chúng. Năm 2010, công đoàn đã tổ chức Đại hội TDTT ở 5 khu vực và tổ chức vòng chung kết Đại hội TDTT tại Hà Nội với quy mô hoành tráng, đem lại niềm vui và khí thế hăng say lao động cho đoàn viên. Cuộc thi “Duyên dáng dầu khí” lần thứ 2 đã cuốn hút nhiều đơn vị tham gia và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho toàn thể cán bộ CNVCLĐ toàn ngành.

Công tác an sinh xã hội được đẩy mạnh, hầu hết các chương trình an sinh do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội chữ Thập đỏ, Hội Cựu chiến binh... tổ chức đều có sự đóng góp của ngành Dầu khí Việt Nam. Với số tiền đăng ký ủng hộ 500 tỷ đồng năm 2010 đã được Tập đoàn giao cho Công đoàn triển khai hoàn thành.

Hưởng ứng CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Công đoàn đã xây dựng thành 1 trong 6 chương trình hoạt động toàn khóa. Với nội dung học tập và làm theo thiết thực:"Sống và làm việc ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua và phấn đấu ngày mai sẽ tốt hơn ngày hôm nay”, hầu hết các đơn vị trong Tập đoàn đã về đích sớm các kế hoạch sản xuất kinh doanh; Tập đoàn hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quan trọng mà Đảng và Nhà nước giao cho.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua

Đồng chí Hà Duy Dĩnh cũng cho biết, trong năm qua, Công đoàn đã đứng ra phát động nhiều phong trào thi đua trên các công trình trọng điểm của Nhà nước và của Tập đoàn. Với quan điểm: Mọi người đều phải thi đua, lấy công việc hàng ngày làm nội dung thi đua đã mang lại kết quả đáng mừng. Công đoàn đã đảm nhận phát động thi đua trên 10 công trình, dự án trọng điểm của Nhà nước và của ngành, góp phần thúc đẩy tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng, an toàn lao động. Hiệu quả của các phong trào thi đua đã được các đơn vị nhà thầu nước ngoài đánh giá cao. Do đó, phong trào thi đua do Công đoàn Dầu khí phát động đã thu hút nhiều chuyên gia, kỹ sư người nước ngoài đăng ký tham gia. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến phong trào thi đua của một doanh nghiệp mang tính chất quốc tế, đem lại thành công chung cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.


Đồng chí Hoàng Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch TLĐLĐVN và đồng chí Hà Duy Dĩnh, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí trao cờ thi đua cho các Tập thể xuất sắc


Với những kết quả đó, năm 2010, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua.

Nhân dịp này, 439 cán bộ, đoàn viên, chuyên gia tiêu biểu được tôn vinh vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn năm 2010./.

(Theo Dangcongsan.vn)