SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Một năm nhìn lại (17/03/2011)

Ngày 11/3, Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 8 (khóa IV) để tổng kết công tác năm 2010 và triển khai nhiệm vụ năm 2011. Đồng chí Nguyễn Văn Ngàng, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Chăm lo đời sống cho người lao độngMột buổi giao lưu dịp 50 năm kỷ niệm ngành Dầu khí Việt Nam


Đồng chí Hà Duy Dĩnh, Ủy viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết: Năm 2010, công đoàn ngành đã có nhiều hoạt động phong phú, trong đó nhiệm vụ trọng tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động luôn được chú trọng. Bên cạnh việc kịp thời biểu dương, ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của đoàn viên công đoàn nói chung và ở một số công trình, dự án nói riêng, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức các đoàn đến thăm hỏi đoàn viên công đoàn vào các ngày lễ lớn của đất nước, đặc biệt qua tâm đến những người lao động có thu nhập thấp. Trong năm 2010, Công đoàn Dầu khí đã hỗ trợ 16 đơn vị tổ chức phong trào thi đua và các công tác công đoàn với số tiền gần 2 tỷ đồng và kịp thời trợ cấp cho 13 cán bộ CNVC LĐ mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn với tổng số tiền 450 triệu đồng.

Bên cạnh đó, công đoàn Dầu khí cũng đã tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tham quan, du lịch .chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động. Một số hoạt động nổi bật trong năm 2010 như: Đại hội thể thao; Giải Golf toàn ngành; Hội thi Thể thao ASCOPES Games 23 tại Singapore giữa các Công ty Dầu khí quốc gia các nước Đông Nam Á; Hội diễn “Tiếng hát những người đi tìm lửa”; Hội thi “Duyên dáng Dầu khí” đã thu hút sự tham gia đông đảo của cán bộ, CNVCLĐ trong toàn Ngành. Qua đó, đã cổ vũ, động viên tinh thần cho người lao động để tiếp tục hăng say lao động, cống hiến cho ngành Dầu khí.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua

Trong năm qua, Công đoàn ngành đã tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua và đạt nhiều kết quả tốt, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của Tập đoàn năm 2010. Công đoàn Dầu khí là đơn vị chủ trì phong trào thi đua tại tất cả các dự án, công trình trọng điểm của Ngành, đồng thời hướng dẫn các đơn vị xây dựng các mục tiêu thi đua, tiến độ thi đua đảm bảo tiến độ hạng mục các công trình trọng điểm.

Năm 2010, Công đoàn Dầu khí đã phối hợp tổ chức phát động thi đua ở 10 công trình, dự án trọng điểm của ngành như: Nhà máy sản xuất sơ xợi tổng hợp Đình Vũ (Hải Phòng); dự án đóng mới giàn khoan tự nâng 90m nước; đường ống dẫn khí lô B-Ô Môn; dự án điện lực Long Phú – Sông Hậu, nhiệt điện Vũng Áng; Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ, Bình Phước .Ngoài việc theo dõi, giám sát công tác thi đua, Công đoàn Dầu khí đã kịp thời khen thưởng định kỳ và đột xuất với số tiền hàng tỷ đồng.

Tháng 12/2010, Công đoàn Dầu khí đã tổ chức Hội nghị tôn vinh các danh hiệu tiêu biểu của tổ chức Công đoàn và tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tại Hội nghị, đã có gần 440 cán bộ, đoàn viên công đoàn được tôn vinh, trong đó có cả các chuyên gia nước ngoài làm việc tại Dầu khí.

750 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội

Trong năm qua, công tác an sinh xã hội đã được Công đoàn Dầu khí đứng ra tổ chức phát động, kêu gọi và đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của tất cả cán bộ, CNVCLĐ toàn Ngành. Năm 2010, tổng số tiền toàn ngành Dầu khí ủng hộ công tác an sinh xã hội lên tới 750 tỷ đồng (vượt 250 tỷ đồng so với số tiền đăng ký ủng hộ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam).

Bên cạnh đó, tại các đơn vị thành viên trong Tập đoàn cũng đã kịp thời có những nghĩa cử cao đẹp đối với đồng bào bị lũ lụt và gặp thiên tai. Theo báo cáo, các đơn vị đã tổ chức hàng trăm lượt thăm hỏi, tặng quà động viên các gia đình chính sách nhân các ngày lễ lớn của đất nước; thăm hỏi, ủng hộ đột xuất các gia đình bị thiên tai, bão lũ, những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm 2010, Công đoàn Dầu khí đã phối hợp với Tập đoàn kêu gọi các đơn vị và cán bộ CNVCLĐ quyên góp tiền, quần áo ủng hộ nhân dân các địa phương bị thiên tai, lũ lụt được gần 18 tỷ đồng và 4.500 bộ quần áo

Tô thắm thêm truyền thống văn hóa Dầu khí

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Ngàng đánh giá cao những kết quả hoạt động của Công đoàn Dầu khí Việt Nam trong năm 2010, nhất là việc chăm lo tốt đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động và công tác an sinh, xã hội. Đồng chí khẳng định, những kết quả đó đã góp phần tô thắm thêm truyền thống văn hóa người Dầu khí.

Đồng chí đề nghị, trong năm 2011, Công đoàn Dầu khí cần bám sát các chương trình đề ra, khẩn trương triển khai kế hoạch học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XI; tiếp tục thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với việc thực hiện các kế hoạch cụ thể, phù hợp với ngành Dầu khí.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng lưu ý, Công đoàn Dầu khí cần phối hợp tốt với Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố nơi có các tổ chức công đoàn cơ sở đang đóng quân để quản lý và tổ chức các phong trào công đoàn đạt hiệu quả và chất lượng cao.

Đồng chí mong rằng, phát huy những kết quả đạt được trong năm qua, Công đoàn Dầu khí sẽ có nhiều hoạt động phong phú và thiết thực, thường xuyên hơn trong năm 2011, góp phần hoàn thành các mục tiêu chung của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

(Theo Năng lượng Dầu khí)