SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

ĐẢO DANH MỤC FTSE ETF QUÝ I: KHÔNG THÊM KHÔNG BỚT? (27/02/2019)

Đây là dự báo của phần lớn chuyên gia chứng khoán khi đánh giá về những cổ phiếu có khả năng được thêm vào/loại ra tại đợt đảo danh mục quý 1/2019.

Dự báo thêm/loại cổ phiếu trong danh mục FTSE Vietnam Index tại kỳ đảo danh mục quý 1/2019

Nhận định về kỳ review lần này, ông Nguyễn Vũ Luân, Chuyên viên môi giới cấp cao tại CTCP Chứng khoán VNDirect (VND), cho rằng chưa có cổ phiếu nào đạt đủ yêu cầu để được thêm mới vào danh mục và cũng không có cổ phiếu nào vi phạm tiêu chí để bị loại ra.

Tia sáng le lói từ cổ phiếu POW?

Chỉ duy nhất CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI) dự báo POW sẽ vào danh mục FTSE ETF tại đợt đảo danh mục quý 1/2019, vì đã thỏa mãn hết các tiêu chí về vốn hóa Free-float, thanh khoản và room nước ngoài. Dựa trên cơ sở dữ liệu ngày 15/02, BSI dự báo cổ phiếu POW được dự báo mua vào hơn 7.31 triệu cp.

Trong khi đó, SSI Retail Research, bộ phận phân tích khách hàng cá nhân thuộc CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cho rằng dù đã thỏa mãn hết tiêu chí để thêm vào danh mục, nhưng cổ phiếu POW chỉ mới chuyển niêm yết sàn HOSE và chưa đủ lịch sử giao dịch 3 tháng nên chưa được vào danh mục chỉ số trong kỳ này.

FTSE ETF giao dịch ra sao?

Số lượng cổ phiếu dự báo mua vào/bán ra tại đợt đảo danh mục lần này là không nhiều, phần lớn đều dưới 1 triệu cp. Trong đó, có một số trường hợp đưa ra dự báo trái chiều và có sự chênh lệch lớn về số lượng cổ phiếu đáng chú ý như:

  • VREBVSdự báo bán ra tới hơn 3.5 triệu cp, trong khi ông Luân dự báo mua vào tới hơn 1.3 triệu cp.
  • SSI: BSI dự báo bán ra gần 2 triệu cp, còn ông Luân dự báo mua vào với số lượng không nhiều.

Một số cổ phiếu thể hiện sự đồng thuận mua vào với khối lượng lớn như HPG và VCB.

Khối lượng cổ phiếu dự báo mua vào và bán ra trong danh mục FTSE Vietnam Index tại kỳ đảo danh mục quý 1/2019.

Tuấn Kiệt

FILI