SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Dầu khí với chương trình an ninh lương thực (12/02/2011)

Đất nước ta có lịch sử gắn liền với nền nông nghiệp lâu đời. Ngày nay cùng với công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, công tác phát triển nông nghiệp, nông thôn để nâng cao đời sống nông dân cũng là một nhiệm vụ to lớn mà Đảng và Nhà nước đặt ra cho bộ máy chính quyền cũng như hệ thống các tổ chức kinh tế.


Nhà máy đạm Phú Mỹ

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia ViêÌ£t Nam (PVN) vốn là tập đoàn kinh tế mạnh trong lĩnh vực công nghiệp - năng lượng đã nhanh chóng xúc tiến đưa những thành quả trong lĩnh vực của mình vào phục vụ cho nền nông nghiệp của đất nước, đó là sản xuất và cung ứng phân bón, nguồn tư liệu sản xuất thiết yếu cho sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Thực tế cho thấy, với tầm nhìn chiến lược, trong những năm cuối thập niên 90, của thế kỷ trước, để tạo sự chủ động nguồn cung phân bón trong nước, giảm sự phụ thuộc của nền sản xuất nông nghiệp vào nguồn phân đạm nhập khẩu từ nước ngoài, Petrovietnam đã quyết tâm xây dựng nhà máy sản xuất phân đạm cỡ lớn ở trong nước, qua đó, Tập đoàn đã đầu tư xây dựng thành công Nhà máy Đạm Phú Mỹ (khánh thành tháng 9/2004), thành công của dự án này đã đáp ứng kỳ vọng của Chính phủ và của nhân dân đối với nền nông nghiệp nước nhà.

Đây là một công trình đầu tiên của ngành hóa dầu tại Việt Nam và hiện được coi là một biểu tượng của sự phát huy nội lực một cách hiệu quả, góp phần quan trọng thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhằm đưa những thành tựu của nền công nghiệp hiện đại tới người nông dân, tiết kiệm hàng tỷ USD tiền nhập khẩu phân bón cho đất nước.

Qua 6 năm hoạt động, Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã được vận hành an toàn với công suất tối đa, đã sản xuất gần 5 triệu tấn phân đạm chất lượng cao, đáp ứng hơn 40% nhu cầu phân đạm trong nước, góp phần quan trọng trong việc bình ổn thị trường phân bón, giúp cân đối ngoại tệ xuất - nhập khẩu (không phải sử dụng khoảng 1,3 tỷ USD cho việc nhập khẩu phân bón hàng năm như trước đây). Ngoài việc đảm bảo cung cấp 40% nhu cầu phân urea cho thị trường trong nước, PVFCCo còn tích cực mở rộng kinh doanh các mặt hàng phân bón khác, phù hợp với chiến lược phát triển ngành phân bón và hóa chất của Petrovietnam trong thời gian tới.

Có thể nói, việc hình thành và củng cố cơ sở hạ tầng cho ngành Dầu khí, những kinh nghiệm quý báu trong quá trình xây dựng và quản lý điều hành dự án Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã giúp Việt Nam hình thành và phát triển được một nguồn nhân lực vô cùng quan trọng chuẩn bị cho các dự án hóa dầu tiếp theo của Petrovietnam.

Chính vì vậy, tiếp theo Nhà máy Đạm Phú Mỹ, PVFCCo hiện đang tích cực chuẩn bị các nguồn lực cần thiết để tham gia quản lý và vận hành Nhà máy Đạm Cà Mau. Theo đó, Nhà máy Đạm Cà Mau đã được khởi công xây dựng từ 26/7/2008 với tổng vốn đầu tư lên đến trên 900 triệu USD. Nhà máy Đạm Cà Mau nằm trong cụm khí-điện-đạm Cà Mau do Petrovietnam làm chủ đầu tư và là công trình trọng điểm Quốc gia đã được Quốc hội thông qua.

Với năng lực sản xuất 800 nghìn tấn phân đạm/năm của Nhà máy đạm Cà Mau từ sau năm 2012, cùng với nhà máy Đạm Phú Mỹ và các nhà máy đạm khác, Việt Nam sẽ tự chủ được trong việc cung cấp phân đạm cho nông nghiệp, bình ổn giá phân bón trong nước, góp phần bảo đảm an ninh lương thực của quốc gia. Không chỉ dừng lại đó, với công ty mẹ và hệ thống 6 công ty con gồm: 1 công ty cổ phần trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh bao bì, 4 công ty kinh doanh phân phối phân bón, hóa chất tại 4 vùng miền trên cả nước và công ty chuyên kinh doanh thương mại và xuất nhâÌ£p khẩu phân bón, hóa chất, PVFCCo đã và đang xúc tiến những mục tiêu lớn như các dự án hóa dầu, dự án phân bón, hoá chất trong nước, đầu tư ra nước ngoài tìm kiếm nguồn nguyên liệu để xây dựng các nhà máy phân đạm, phân DAP (như ở Liên Bang Nga, Vương Quốc Maroc)

Bài tiếp theo: Ngành Dầu khí với an ninh năng lượng

(Theo Năng lượng Dầu khí)