SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Dự án lọc dầu 27 tỷ USD cần thêm thời gian nghiên cứu (13/06/2014)

Trước tình hình bất ổn chính trị trong nước, Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đề xuất với tỉnh Bình Định lùi thời gian báo cáo nghiên cứu khả thi dự án lọc dầu Nhơn Hội 27 tỷ USD chậm một tháng so với kế hoạch.

Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) vừa cử đoàn công tác đến làm việc với tỉnh xin phép gia hạn thời gian báo cáo nghiên cứu khả thi dự án lọc dầu Nhơn Hội chậm một tháng so với kế hoạch.

"PTT xin phép chậm báo cáo nghiên cứu khả thi dự án để củng cố thêm thủ tục, hồ sơ và chờ tình hình chính trị trong nước ổn định. PTT đăng ký với tỉnh sẽ báo cáo dự án nghiên cứu khả thi lọc dầu Nhơn Hội vào tháng 7 tới. Chúng tôi tin tưởng nhà đầu tư có thiện chí, thể hiện lòng quyết tâm thực hiện siêu dự án lọc dầu này tại Khu kinh tế Nhơn Hội", ông Lộc nói.

Sau khi PTT báo cáo dự án, tỉnh Bình Định cùng chủ đầu tư làm việc với các Bộ, ngành Trung ương, trình Thủ tướng trong tháng 7. Dự kiến, sau khi được Thủ tướng thông qua báo cáo khả thi, đến 2015 PTT sẽ hoàn thành việc lập hồ sơ, thiết kế kỹ thuật dự án. Năm 2016, tập đoàn này sẽ khởi công để có thể đi vào hoạt động từ 2019.

Theo kế hoạch ban đầu, PTT báo cáo nghiên cứu dự án khả thi nhà máy lọc dầu Nhơn Hội trong tháng 5. Theo đó, PTT phân kỳ đầu tư dự án lọc dầu Nhơn Hội làm hai giai đoạn, dự kiến đầu tư giai đoạn một siêu dự án này khoảng 21,5 tỷ USD (so với tổng vốn dự kiến đầu tư 28,7 USD) tương đương 400.000 thùng. Giai đoạn một có công suất khoảng 19-20 triệu tấn sản phẩm mỗi năm với vốn đầu tư khoảng 21,5 tỷ USD. Sau năm 2020, PTT tiếp tục tính toán nâng công suất đầu tư giai đoạn 2, đa dạng thêm chủng loại sản phẩm lọc, hóa dầu.

Trước đó, theo dự thảo đề án về cơ chế ưu đãi đầu tư áp dụng với tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội, chủ đầu tư muốn mức ưu đãi cho dự án không thấp hơn các cơ chế được Thủ tướng quyết định cho áp dụng đối với các dự án lọc dầu đã và đang xây dựng tại Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng điều này không phù hợp.