SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Kết quả kiểm tra và phân tích môi trường của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đều đạt chuẩn (10/04/2014)

Trong những ngày gần đây, một số bà con nhân dân xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có phản ảnh về hiện tượng tức ngực, khó thở và môi trường xung quanh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất gây ảnh hưởng đến sức khỏe và ô nhiễm không khí.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, biểu tượng của giai cấp công nhân thời đại mới - thời đại Hồ Chí Minh

 

Để kịp thời giải đáp các ý kiến của một số người dân xã Bình Trị, ngày 3/4/2014, Công ty TNHH MTV Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức cuộc họp với Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn, Ủy ban nhân dân xã Bình Trị, đại diện các cơ quan báo chí, đại diện người dân trong khu vực và các cơ quan quản lý môi trường địa phương như Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và Cảnh sát môi trường Quảng Ngãi.

 

Ông Ngô Văn Thính, Chủ tịch UBND cùng đại diện nhân dân xã Bình Trị phát biểu tại buổi làm việc với Công ty BSR

 

Tại cuộc họp, đại diện Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn đã thông báo về các kết quả quan trắc môi trường các cơ quan hữu quan liên quan như của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, Khu Kinh tế Dung Quất và từ việc kiểm tra, phân tích, đánh giá thường xuyên quan trắc môi trường của công ty. Việc quan trắc đánh giá các thông số trong môi trường nhà máy được thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết định 3733/2002/QĐ-BYT về việc ban hành 21 tiêu chuẩn, 05 nguyên tắc và 07 thông số vệ sinh lao động của Bộ Y tết Việt Nam. Theo đó, các kết quả phân tích cho thấy các thông số môi trường xung quanh Nhà máy lọc dầu Dung Quất đều thấp hơn tiêu chuẩn môi trường cho phép nhiều lần.

 

Cán bộ công nhân viên Nhà máy Lọc dầu Dung Quất làm việc tại Trung tâm điều hành nhà máy

 

Hàng năm, công ty BSR đều tổ chức khám sức khỏe cho CBCNV với tần suất 2 lần/năm. Và từ khi vận hành đến nay chưa phát hiện bất kỳ trường hợp CBCNV Nhà máy mắc bệnh nghề nghiệp hay các bệnh liên quan đến chất độc hại từ nhà máy. Kết quả phân tích cũng cho thấy các chất độc hại trong môi trường lao động tại Nhà máy lọc dầu đều thấp hơn tiêu chuẩn. Nếu có mùi ảnh hưởng đến sức khỏe phát sinh từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất thì nồng độ tại Nhà máy sẽ cao hơn nồng độ xung quanh và mức độ ảnh hưởng đến CBCNV vận hành Nhà máy sẽ lớn hơn người dân xung quanh.

 

Cán bộ công nhân viên Công ty BSR luôn hăng say làm việc để vận hành ổn định, an toàn Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

 

Tính đến tháng 4/2014, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đạt được 600 ngày vận hành liên tục ổn định ở công suất cao. Trong quá trình vận hành có một số sự cố nhỏ nên phát sinh tiếng ồn (do các máy thổi khí) trong thời gian ngắn tuy nhiên các kết quả phân tích đều thấp hơn tiêu chuẩn cho phép. Các kết quả phân tích trong điều kiện vận hành bình thường cũng cho kết quả thông số tiếng ồn đều thấp hơn tiêu chuẩn cho phép.

 

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất luôn đảm bảo vận hành ổn định và an toàn

 

Tất cả nước thải và nước mưa từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất đều được thu gom qua hệ thống kênh bê tông cốt thép và hệ thống đường ống kín để dẫn đến hệ thống xử lý nước thải có công suất 560 mét khối/ngày phân loại, xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường. Nước thải sau khi xử lý được xả ra vịnh Việt Thanh (ngoài cửa biển). Đây là điểm xả duy nhất nước thải đã qua xử lý của Nhà máy ra môi trường nên không thể ảnh hưởng đến giếng nước và các hoạt động nông nghiệp của khu vực xung quanh Nhà máy. Điều này cũng đã được người dân sống trong khu vực khẳng định. Công ty BSR cũng đã lắp đặt các thiết bị phân tích liên tục để kiểm soát chất lượng khí thải đầu ra đều thấp hơn so với Quy chuẩn Việt Nam.

 

Đảm bảo môi trường an toàn, đúng tiêu chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình vận hành thành công Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, công trình trọng điểm quốc gia về dầu khí. Do vậy, ngoài bộ phận An toàn Sức khỏe Môi trường chuyên trách của Nhà máy, thời gian qua, Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn cũng đã ký với Trung tâm Kỹ thuật quan trắc môi trường (thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất) thỏa thuận theo dõi kiểm tra, đánh giá kết quả môi trường hàng ngày, hàng tuần và định kỳ hàng tháng để có các chỉ số khí, nước xả thải của Nhà máy lọc dầu Dung Quất đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định hiện hành.