SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Khám phá nơi “ăn dầu” cho NMLD Dung Quất (15/09/2014)

Phao rót dầu không bến (SPM) là hạng mục ngoại vi quan trọng bậc nhất của Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất. Sau hơn 5 năm vận hành, phao SPM đã tiếp nhận hơn 31 triệu tấn dầu thô với hơn 400 chuyến dầu.

Phao SPM nặng 360 tấn, cao 10m, bao gồm có các hệ thống plem, đường ống ngầm dẫn dầu thô dài 3,2km tới nhà máy và 2 đường ống nổi dài 242m để nối từ phao rót dầu đến tàu chở dầu thô.

Vừa qua, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã nâng cấp phao từ tiếp nhận tàu 110 nghìn tấn lên 150 nghìn tấn, góp phần đa dạng hóa nguồn dầu thô, tiết kiệm cho Công ty hàng năm từ 10-15 triệu USD chi phí chuyên chở dầu thô.

Trò chuyện với phóng viên, ông Phan Đông Hải, Trưởng phòng quản lý cảng biển BSR cho biết: Phao có công suất bơm khoảng 6.000m3 dầu thô/giờ. Với tàu có trọng tải 150 nghìn tấn chứa 1 triệu thùng dầu thì phải bơm liên tục mất… 2 ngày.

Ông Phan Đông Hải nhận định, khi thời tiết thuận lợi, việc bơm dầu cũng mất 1 – 2 ngày/chuyến nhưng khi bị ảnh hưởng bởi mưa bão, phải hoãn bơm. Có nhiều chuyến bị gián đoạn bởi bão cũng mất tổng cộng 6 - 7 ngày bơm. Mặc dù vậy, hơn 400 chuyến dầu đã cập bến an toàn, hiệu quả, không để bất cứ một giọt dầu nào rò rỉ ra biển.

Phao SPM định vị tại vịnh Dung Quất, được ví như hòn đảo vàng giữa biển xanh.

Hệ thống bơm trên phao

Pin năng lượng mặt trời tích điện để thắp sáng và chạy một số thiết bị

Ông Phan Đông Hải giới thiệu quy trình bơm dầu của phao

Trước khi bơm dầu, kỹ sư của BSR phải kiểm tra hệ thống bơm, áp suất bơm

Phao được neo ở độ sâu nước 35m. Chiều cao từ mặt nước tới mặt sàn của phao khoảng 3m.

Hệ thống ống nối giữa tàu dầu và phao

Phao cách Nhà máy Lọc dầu Dung Quất khoảng 1,5 hải lý

Phao cách khu cảng xuất sản phẩm khoảng 7 hải lý.

Công nhân lắp ống để chuẩn bị bơm dầu

Tàu của PV Trans vận chuyển dầu qua phao SPM