SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Kiểm toán dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất (27/03/2011)

(Dân trí) - Bắt đầu từ ngày 25/3, Kiểm toán Nhà nước triển khai thực hiện việc kiểm toán đối với dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất theo Quyết định số 357/QĐ-KTNN ngày 21/3/2011 của Tổng Kiểm toán Nhà nước.
Theo đó, nội dung kiểm toán sẽ tập trung vào việc kiểm toán tính đúng đắn, trung thực của các tài liệu, số liệu liên quan đến nguồn vốn, chi phí đầu tư thực hiện của dự án; kiểm toán việc tuân thủ pháp luật, chế độ quản lý đầu tư, xây dựng; chế độ tài chính, kế toán và các chính sách pháp luật khác có liên quan và kiểm toán tính kinh tế, hiệu quả trong quản lý và sử dụng vốn; xác định trách nhiệm cá nhân, tập thể và kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật đối với các sai phạm nếu có.
Đối tượng kiểm toán là Báo cáo quyết toán dự án hoàn thành đã được phê duyệt tại Quyết định số12084/QĐ-DKVN ngày 31/12/2011 của Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Thời gian kiểm toán dự định tiến hành trong 80 ngày kể từ 25/3/2011.

Dự án Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất là công trình trọng điểm quốc gia được Chính phủ giao cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam triển khai tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) với số vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD, công suất 6,5 triệu tấn/năm, đáp ứng trên 30% nhu cầu xăng dầu cả nước hiện nay.

Giữa năm 2005, Tập đoàn Dầu khí đã ký hợp đồng xây dựng nhà máy chính với Tổ hợp nhà thầu Technip. Sau 44 tháng xây dựng và chạy thử, NMLD Dung Quất đã hoàn thành và được đưa vào vận hành thương mại thành công, sản xuất ra dòng sản phẩm đầu tiên từ tháng 2/2009.

Ngày 6/1/2011, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Từ khi nhận bàn giao, Nhà máy vận hành ổn định, toàn bộ các sản phẩm của nhà máy đã đạt Huy chương Vàng tại Hội chợ Thương mại Quốc tế (Vietnam Expo 2010). Sản phẩm Jet A1 (xăng dùng cho động cơ phản lực) đã được cấp chứng chỉ chất lượng quốc tế và chính thức đưa ra thị trường.

(Theo Báo Dân trí)