SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Ký nhiều văn kiện hợp tác dầu khí giữa Việt Nam – Nga (13/11/2013)

Chiều ngày 12/11/2013, tại Phủ Chủ tịch, sau khi kết thúc hội đàm cấp cao, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống V. Putin đã chứng kiến lễ ký một loạt văn kiện hợp tác quan trọng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có 5 văn kiện liên quan đến hợp tác dầu khí giữa 2 nước.

Về hợp tác dầu khí giữa hai nước, tuyên bố khẳng định: "... Hai Bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Lãnh đạo hai nước đánh giá cao kết quả hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, cụ thể là việc triển khai các dự án hiện có và thúc đẩy các dự án mới tại Việt Nam và Liên bang Nga, bao gồm mở rộng khu vực thăm dò và khai thác dầu khí, nghiên cứu cung cấp khí hóa lỏng cho Việt Nam và tiêu thụ nhiên liệu động cơ. Hai Bên bày tỏ sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam), Tập đoàn Gazprom và Công ty cổ phần mở Zarubezhneft mở rộng tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam và Liên bang Nga.

Hai Bên đã đạt được thỏa thuận về việc tạo điều kiện cần thiết để PetroVietnam và Gazprom (Công ty Gazpromneft) hợp tác đầu tư, quản lý, vận hành, nâng cấp và mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, trên cơ sở bảo đảm cung cấp dầu thô dài hạn và áp dụng chính sách thuế hợp lý trong suốt thời gian hoạt động của liên doanh tại Việt Nam phù hợp với luật pháp và cam kết quốc tế của Việt Nam. Hai Bên sẽ triển khai sớm ký kết Hiệp định liên Chính phủ về việc này".

Các văn kiện hợp tác dầu khí được ký ngày 12/11/2013 bao gồm: Bản ghi nhớ giữa PetroVietnam và Công ty Rosneft về việc tham gia lô 15-1/05 tại thềm lục địa Việt Nam; Thỏa thuận giữa PetroVietnam và Công ty Rosneft về các điều kiện cơ bản về hợp tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí tại vùng biển Pechora; Thỏa thuận giữa PetroVietnam và Công ty Gazprom về việc thành lập Công ty liên doanh sử dụng khí làm nhiên liệu động cơ; Bản ghi nhớ giữa PetroVietnam và Công ty Zarubezneft về việc phát triển và nâng cao hiệu quả Công ty liên doanh Rusvietpetro; Thỏa thuận khung giữa PetroVietnam và Công ty Gazprom Neft trong lĩnh vực lọc hóa dầu.